DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WHO và Thụy Sĩ ra mắt trung tâm sinh học toàn cầu nhằm lưu trữ, chia sẻ và phân tích mầm bệnh
Hà Giang - 09:44 25/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Đại dịch COVID-19 và các đợt bùng phát và dịch bệnh khác đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ nhanh chóng các mầm bệnh để giúp cộng đồng khoa học toàn cầu đánh giá nguy cơ và phát triển các biện pháp đối phó như chẩn đoán, điều trị và phát triển vắc xin.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên đoàn Thụy Sĩ vừa ký Biên bản ghi nhớ để khởi động Trung tâm sinh học WHO BioHub đầu tiên như một phần của Hệ thống WHO BioHub, được công bố vào tháng 11 năm 2020. Cơ sở này sẽ tăng cường việc chia sẻ nhanh chóng các vi rút và các mầm bệnh khác giữa các phòng thí nghiệm và các đối tác trên toàn cầu.

Có trụ sở tại Spiez, Thụy Sĩ, cơ sở này sẽ đóng vai trò là trung tâm tiếp nhận, giải trình tự, lưu trữ và chuẩn bị một cách an toàn các vật liệu sinh học để phân phối cho các phòng thí nghiệm khác, nhằm hỗ trợ cho việc đánh giá rủi ro và duy trì sự chuẩn bị trên toàn cầu chống lại các mầm bệnh này.

“Hợp tác quốc tế chặt chẽ để đảm bảo việc chia sẻ kịp thời các dữ liệu dịch tễ học và lâm sàng cũng như các vật liệu sinh học là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Thụy Sĩ hỗ trợ sáng kiến WHO BioHub trong giai đoạn đầu bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho phòng thí nghiệm an toàn sinh học của Thụy Sĩ ở Spiez. Với cơ sở này, chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp vào việc thiết lập một hệ thống trao đổi quốc tế đối với SARS-CoV-2 và các mầm bệnh mới nổi khác". Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ, Alain Berset cho biết.

Hiện tại, hầu hết việc chia sẻ mầm bệnh được thực hiện song phương giữa các quốc gia và trên cơ sở tự phát khi cần, có thể chậm và khiến một số quốc gia không được tiếp cận với các lợi ích và công cụ cần thiết. BioHub sẽ cho phép các Quốc gia Thành viên chia sẻ các vật liệu sinh học và thông qua BioHub theo các điều kiện đã được thỏa thuận trước, bao gồm an toàn sinh học, an ninh sinh học và các quy định hiện hành khác. Điều này sẽ đảm bảo tính kịp thời và khả năng dự đoán trong các hoạt động ứng phó.

Song song với việc này, WHO sẽ mở rộng Hệ thống BioHub của mình để sử dụng các vật liệu sinh học của các tổ chức đủ điều kiện - chẳng hạn như các nhà sản xuất - để phát triển các sản phẩm y tế phụ trợ để phân bổ một cách công bằng cho các quốc gia. WHO hiện đang thực hiện giai đoạn thử nghiệm, sử dụng SARS-COV-2 và các biến thể của nó, để kiểm tra tính khả thi và cách sắp xếp hoạt động để chia sẻ các tài liệu đó với các cơ sở của Hệ thống BioHub.

Sau khi có kết quả từ dự án thử nghiệm, BioHub sẽ mở rộng từ SARS-COV-2 và các biến thể của nó sang các mầm bệnh khác, đồng thời kết nối các đối tác với các kho lưu trữ và mạng lưới phòng thí nghiệm khác vào năm 2022.

Hà Giang

(Theo WHO 24/5/2021)

Tin liên quan
Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam là tấm gương điển hình đẩy lùi dịch COVID-19
SKĐS - Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới, trả lời phóng viên báo SK&ĐS, TS.Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đánh giá Việt Nam là tấm gương điển hình trong phòng chống dịch COVID-19.
Bộ Y tế- WHO- UNICEF: Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn góp phần đẩy lùi đại dịch
SKĐS - Tối ngày 15/4, Bộ Y tế Việt Nam, Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) đã có thông cáo báo chí chung khẳng định: Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn góp phần đẩy lùi đại dịch
WHO: Số ca tử vong do COVID-19 tăng tuần thứ 5 liên tiếp, có sự gia tăng trong nhóm trẻ tuổi
SKĐS - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, số ca tử vong tăng tuần thứ 5 liên tiếp, đẩy con số tử vong toàn cầu vượt hơn 3 triệu người, đặc biệt, có sự gia tăng các ca tử vong ở những người trẻ tuổi.
Tổng Giám đốc WHO kêu gọi các nước lớn từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19
SKĐS - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa lên tiếng kêu gọi các quốc gia sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 từ bỏ tạm thời quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin. Ông cho rằng đây không phải là "vấn đề từ thiện", nó sẽ giúp tăng sản lượng sản xuất vắc xin.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9375
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang 0 5114
Bắc Ninh 0 1499
TP. HCM 0 1450
Hà Nội 0 298
Đà Nẵng 0 159
Lạng Sơn 0 102
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 77
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Bình Dương 0 56
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Tiền Giang 0 43
Hưng Yên 0 37
Nghệ An 0 21
Thái Bình 0 21
Long An 0 14
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 2
Trà Vinh 0 2
Lào Cai 0 2
Bạc Liêu 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tuyên Quang 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Đồng Nai 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Quảng Ngãi 0 1