DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trung tâm kỹ thuật cao đầu tiên của Hà Nội đạt tiêu chuẩn châu Âu
Hải Yến - 10:38 04/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm kỹ thuật cao của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vừa được khởi công xây dựng với số tiền đầu tư lên tới 150 tỷ đồng sẽ là trung tâm đầu tiên của thủ đô đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Sáng 4/5 tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tổ chức khởi công xây dựng Trung tâm kỹ thuật cao của bệnh viện.

Tới dự lễ khởi công có Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung,  PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, TS Nguyễn Quốc Triệu- Trưởng ban bảo vệ sức khỏe TW, GS Leroy Joel cùng lãnh đạo các Bộ ngành và các y bác sĩ của các bệnh viện Trung ương và Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Trung tâm kỹ thuật cao sẽ là cơ sở đầu tiên của thủ đô đạt tiêu chuẩn quốc tế, thực hiện được các kỹ thuật cao tương đương các nước phát triển trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực ung thư tiêu hóa, là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế thủ đô và các tỉnh khác, là nơi chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới về với Việt Nam, giúp người bệnh không phải đi ra nước ngoài chữa bệnh.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ, ý tưởng xây dựng Trung tâm kỹ thuật cao này xuất phát từ gợi ý của GS.TS người Pháp Joel Leroy - chuyên khoa hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi tiêu hoá. Ông cũng là người tiên phong mở đường trong lĩnh vực phẫu thuật ít xâm lấn, người đã đào tạo cho thế giới trong đó có cả Việt Nam hàng nghìn phẫu thuật viên nổi tiếng.

Hiện nay, ngành y tế Hà Nội còn thiếu và yếu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao cũng như thiếu các cơ sở khám chữa bệnh tiêu chuẩn quốc tế dẫn đến  chảy máu hàng triệu đô la mỗi năm mà người dân Việt Nam bỏ ra để đi điều trị bệnh ở nước ngoài.  Trung tâm kỹ thuật cao ra đời đánh dấu sự chuyển mình của y tế thủ đô,  giúp người dân  Hà Nội  được tiếp cận những kỹ thuật cao tiên tiến nhất, được chăm sóc, điều trị với những phương pháp hiện đại nhất, đồng thời giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện. Bên cạnh đó, trung tâm còn là nơi để các y bác sĩ thủ đô rèn luyện nâng cao tay nghề, tiến tới  làm chủ các kỹ thuật cao trong y học, phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho ngành y tế thủ đô.

Từ năm 2016, UBND thành phố Hà Nội và Sở y tế Hà Nội đã lựa chọn phẫu thuật nội soi là một trong những khâu đột phá mở đầu để y tế Thủ đô bắt kịp với xu thế phát triển của y học hiện đại, hòa nhập với nền y học phát triển của thế giới.

Dự án Trung tâm kỹ thuật cao  thuộc Bệnh viện Xanh Pôn có tổng mức đầu từ là 150 tỷ đồng, trong đó xây lắp có giá trị 60 tỷ, trang thiết bị 70 tỷ.  Trung tâm kỹ thuật cao hình thành trên cơ sở cải tạo tòa nhà A2 của bệnh viện với quy mô 5 tầng trên 3000m2, trong đó dự án sẽ cải tạo tầng hầm và 4 tầng đã có, xây mới tầng 5 làm khu phẫu thuật. Khi đi vào hoạt động trung tâm sẽ có 10 phòng khám bệnh, 10 phòng bệnh nội trú, 4 phòng nội soi chẩn đoán, 3 phòng mổ với các trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn 5 sao. Trung tâm sẽ là cơ sở khám chữa bệnh đầu tiên của thủ đô đạt tiêu chuẩn châu Âu với hệ thống chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, nội soi tiêu hóa hiện đại nhất, giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý đường tiêu hóa, đặc biệt là tầm soát ung thư đường tiêu hóa như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày – là 2 bệnh phổ biến ở Việt Nam. Với hệ thống phẫu thuật nội soi 3D có thể thực hiện các phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu tiên tiến nhất giúp cho người bệnh sớm bình phục. Bên cạnh đó, các kỹ thuật mới của các nước tiến tiến sẽ được thực hiện ngay tại đây. Ngoài ra , Trung tâm cũng sẽ là nơi đào tạo lý thuyết, kết hợp với mổ thực nghiệm cầm tay chỉ việc các y bác sĩ của Hà Nội và các địa phương, để các kỹ thuật mới tiên tiến ngày càng được nhân rộng trong hệ thống y tế. Dự kiến Trung tâm sẽ khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 12/2016.

Cũng nhân dịp này, Bệnh viện Xanh Pôn đã tổ chức khai giảng Khóa đào tạo phẫu thuật nội soi thực nghiệm, chuyên đề phẫu thuật nội soi đại trực tràng do  GS hàng đầu thế giới- người mở đường cho phẫu thuật nội soi thế giới - Giáo sư – Tiến sĩ Leroy Joel trực tiếp đào tạo cho các y bác sĩ của Việt Nam. Đây là bước chuẩn bị đầu tiên đội ngũ nhân lực cho Trung tâm kỹ thuật cao của Bệnh viện Xanh Pôn.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Hải Yến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm