Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản, Sở Tư pháp Thái Nguyên: Né tránh báo chí đến bao giờ?

Suckhoedoisong.vn - Chỉ đến khi người dân sinh sống ở phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên thấy đất nông nghiệp nhà mình bị thu hồi rồi chia lô bán nền thì họ mới “té ngửa” hóa ra UBND TP. Thái Nguyên đã thu hồi đất của người dân để tổ chức đấu giá.

Điều đáng nói là việc tổ chức đấu giá này thiếu sự minh bạch, công khai… Để tìm hiểu thực hư, phóng viên đã liên hệ nhiều lần với bà Nguyễn Thị Quyên - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản, Sở Tư pháp Thái Nguyên là đơn vị tổ chức đấu giá đất và tài sản trên địa bàn Thái Nguyên nhưng gần 1 tháng qua vẫn không thể gặp được. Vì sao phải né tránh báo chí, có sự “mờ ám” gì ở đây?

Không có hồ sơ đấu giá lưu ở UBND thành phố Thái Nguyên

Ngày 13/01/2011, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành QĐ số 85/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới Túc Duyên”, trong đó có phần diện tích đất dành cho tái định canh của Trạm chuyển giao kỹ thuật giống cây trồng nông lâm nghiệp Gia Sàng (Trung tâm giống) là 4.624m2.

Trên cơ sở đó, ngày 28/08/2012, ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên ra Quyết định thu hồi đất nông nghiệp của 29 hộ dân và 01 HTX tại phường Túc Duyên với lý do là “thu hồi đất để sử dụng vào mục đích thực hiện Dự án Tái định canh cho Trạm chuyển giao kỹ thuật giống cây trồng nông lâm nghiệp Gia Sàng trực thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên tại phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên” với diện tích đất thu hồi tăng gần gấp đôi so với Quyết định phê duyệt ban đầu của UBND tỉnh là trên 7.000m2 đất nông nghiệp.

Nhưng chỉ sau một thời gian, họ lấp đất chia lô bán nền xây dựng nhà cửa mọc lên san sát, hỏi ra mới hay, diện tích đất trên đã được chia nhỏ ra bán mỗi lô tầm trên 150m2, bán với giá từ 7-8 triệu đồng/m2, trong khi kết cấu hạ tầng tối thiểu để hình thành một khu dân cư cũng không được đầu tư.

Trao đổi với ông Lê Quang Minh - Phó Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên về việc vì sao có sự thu hồi chênh lệch gần 3.000m2 đất nói trên để phục vụ việc gì? Ông Minh cho rằng để phục vụ làm hạ tầng khu đất nhưng liên quan đối với việc tổ chức đấu giá tại phường Túc Duyên thì ông Minh nói rằng họ không hề hay biết, việc này do Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Nguyên tổ chức. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ lưu liên quan đến việc thu hồi đất để tổ chức đấu giá thì PCT UBND TP. Thái Nguyên nói rằng không có hồ sơ lưu.

Tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định thu hồi 4.661m2 nhưng thành phố Thái Nguyên lại thu hồi hơn 7.000m2trong khi hạ tầng chưa hoàn thiện đã tổ chức “đấu giá chui”.

Tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định thu hồi 4.661m2 nhưng thành phố Thái Nguyên lại thu hồi hơn 7.000m2trong khi hạ tầng chưa hoàn thiện đã tổ chức “đấu giá chui”.

Có hay không “lợi ích nhóm” ở thành phố Thái Nguyên?

Nói như kiểu của ông Lê Quang Minh - Phó Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên là vô trách nhiệm, đất trên địa bàn thuộc mình quản lý mà người khác tổ chức đấu giá mà mình không biết. Nó thể hiện sự buông lỏng trong quản lý đất đai mà hiện đang diễn ra ở nhiều nơi, nhiều địa phương.

Đối với thành phố Thái Nguyên, “lùm xùm” về đất không chỉ có ở phường Túc Duyên mà còn nổi lên ở một số phường khác như Phan Đình Phùng... Việc thu gom đất nông nghiệp, lập dự án rồi hợp thức hóa chia tách sổ, hình thành các khu đô thị tự phát, chia lô bán nền, hiên đang diễn ra rất nhiều, gây nhiều bức xúc cho người dân. Thậm chí tại các buổi tiếp xúc cử tri với Đại biểu Quốc hội và HĐND, nhiều ý kiến cho rằng có sự thu gom đất nông nghiệp để hợp thức hóa, hình thành các khu đô thị tự phát.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất lúa dần biến mất, thay vào đó là các khu đô thị, khu dân cư mọc lên như nấm. Tuy nhiên, việc quy hoạch, cấp phép xây dựng những dự án này vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, tư duy lối mòn “mạnh ai nấy làm” đang dần phá vỡ vóc dáng của một đô thị loại I như thành phố Thái Nguyên.

Đành rằng đất lúa xen kẹt trong khu dân cư, khu đô thị khiến người dân không canh tác được hoặc canh tác nhưng kém hiệu quả thì việc chuyển đổi mục đích là hoàn toàn hợp lý, chính đáng. Lợi dụng việc đó, một số đối tượng đã mua gom diện tích đất nông nghiệp xen kẹt để từ đó chuyển đổi một thửa ruộng thành nhiều bìa đỏ đất thổ cư và tự ý phân lô bán nền với số lượng lên tới hàng chục, hàng trăm lô với giá trị cao gấp cả trăm lần.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để làm được việc này phải có sự thống nhất từ trên xuống dưới. Để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, người ta còn gọi đó là “êkíp” hay “lợi ích nhóm”. Việc này cần phải được ngăn chặn sớm. Được biết, hiện Thanh tra Chính phủ đang làm việc với TP. Thái Nguyên thanh tra toàn diện một loạt dự án có “dấu hiệu”, trong đó lĩnh vực đất đai là vấn đề được đoàn Thanh tra quan tâm.

Trở lại câu chuyện ở phường Túc Duyên, đối chiếu với các quyết định đã được ban hành có liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện dự án tại phường Túc Duyên, TP. Thái Nguyên, rõ ràng, việc thu hồi đất một đằng sử dụng một nẻo là không đúng mục đích so với Quyết định phê duyệt dự án lúc ban đầu, không đầu tư kết cấu hạ tầng đã vội chia lô bán đất nền, đấu giá không công khai để cơ sở và người dân biết. Việc “đấu giá chui” này phục vụ mục đích cho ai? Câu hỏi trên dư luận rất cần có câu trả lời rõ ràng từ phía các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên.

Trần Lâm

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT