Phản hồi từ Ðường dây nóng ngành y tế:

Trung tâm cấp cứu 115 đã kiểm điểm sai sót trong quản lý

Suckhoedoisong.vn - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

* TTYT huyện Điện Bàn nhận thiếu sót, đã chấn chỉnh thái độ của BS cáu gắt:

Chị N.T.M. Bông (xã Điện Thắng Nam, Điện Bàn, Quảng Nam) phản ánh bức xúc về thái độ của BS. Lê Các – Khoa Nội, TTYT huyện Điện Bàn. Khi chị Bông đi khám bệnh tại phòng khám này vào 18/4/2014, BS. Các đã liên tục quát mắng, cáu gắt khiến chị bức xúc.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam có Công văn số 379/SYT-VP giải trình như sau: Sau khi nhận được phản ánh, Sở đã có công văn chỉ đạo TTYT huyện Điện Bàn xác minh, làm rõ, giải quyết ngay.

Ngày 25/4, TTYT huyện Điện Bàn đã giải trình như sau: TTYT đã liên hệ với gia đình chị Bông để xác minh thông tin. Lãnh đạo TTYT đã trực tiếp làm việc, góp ý với BS. Lê Các về tinh thần, thái độ phục vụ BN. Riêng TTYT cũng xin được tiếp thu ý kiến và cam kết khắc phục.

Sở Y tế qua đây sẽ có kế hoạch tổ chức quán triệt, nâng cao quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế, triển khai học tập các quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động... làm việc tại các cơ sở y tế. Sở chỉ đạo các TTYT huyện thường xuyên theo dõi, kịp thời chấn chỉnh ngay những sai phạm về tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ.

* Xử lý sai phạm tại Trung tâm (TT) Cấp cứu 115 Hà Nội:

Thông tin trên báo chí phản ánh về TT Cấp cứu 115 Hà Nội “lập hồ sơ khống lợi dụng thẻ BHYT rút tiền thuốc của Nhà nước, mở phòng khám chui...”.

Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 1516/BC-SYT báo cáo:

- Về phòng khám: UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 5720/QĐ-UB ngày 01/10/2001 thành lập cơ sở khám chữa bệnh bán công Phòng khám chữa bệnh đa khoa theo yêu cầu thuộc TT Cấp cứu 115 Hà Nội nên hiện phòng khám này có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định.

- Về việc lập hồ sơ khống, rút tiền thuốc BHYT: Tháng 8/2013, Sở Y tế đã giao thanh tra Sở kiểm tra và rút một số hồ sơ tại phòng khám trên để xác minh, đã phát hiện hiện tượng lợi dụng thẻ BHYT để rút thuốc. Cụ thể là 2 BN Lê Thị Thuấn Anh (ở Phan Chu Trinh, Hà Nội) cho biết chữ ký trên phiếu thống kê chi phí KCB không phải của bà. Bản thân bà cũng không mắc một số bệnh trong hồ sơ nêu. Còn BN Hoàng Mạnh Toán (ở Hàng Gai, Hà Nội) thì khi thanh tra đến công ty làm việc của BN để xác minh được biết không có ai tên tuổi như vậy làm ở công ty.

- Sở đã chỉ đạo TT Cấp cứu 115 kiểm tra, TT báo cáo DSTH. Lê Thị Thu Hương (cán bộ hợp đồng) đã sử dụng số thẻ BHYT của người khác, lập 33 hồ sơ và lĩnh thuốc về cho mẹ đẻ.

- Ban Giám đốc đã kiểm điểm, nhận rõ những tồn tại, sai sót trong công tác tổ chức, quản lý và thống nhất:

+ Ông Trần Văn Nam là Giám đốc TT chịu trách nhiệm toàn bộ những tồn tại, sai sót tại TT.

+ Ông Nguyễn Văn Chánh, ông Nguyễn Thành Khẩn là PGĐ TT có một phần trách nhiệm liên quan.

- Căn cứ nội dung trên, Ban Giám đốc Sở Y tế đã thống nhất, nhất trí để ông Trần Văn Nam nhận kiểm điểm, rút kinh nghiệm và đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Nội vụ cho ông Nam nghỉ hưu trước tuổi.

- Lãnh đạo TT đã kiểm điểm tập thể phòng khám và 11 cá nhân liên quan đã ký vào thống kê và thanh toán BHYT và cấp thuốc sai quy chế. Các cá nhân trên đã nhận sai sót và kiểm điểm rút kinh nghiệm.

- DS. Lê Thị Thu Hương rất ân hận và thành khẩn xin bồi thường toàn bộ giá trị thuốc vi phạm, đồng thời nhận kỷ luật chậm nâng lương 6 tháng, chuyển vị trí công tác khác.

- Ngày 8/5/2014, Sở Y tế tổ chức họp với Phòng Tổ chức cán bộ, Thanh tra Sở, Phòng Nghiệp vụ Y để thảo luận những vấn đề liên quan vụ việc trên và thống nhất như sau:

- Đề xuất UBND TP. Hà Nội tạm dừng giải quyết nghỉ hưu trước tuổi với ông Trần Văn Nam và xem xét quyết định tạm đình chỉ công tác điều hành của ông.

- Thành lập tổ công tác tiến hành điều tra toàn diện hoạt động của TT Cấp cứu 115, đặc biệt là quy trình khám, chữa bệnh, kê đơn, phát thuốc.

- Giao TT Cấp cứu 115 tạm đình chỉ công tác với DS. Lê Thị Thu Hương để làm rõ vi phạm, khi có kết quả sẽ xử lý nghiêm.

XH - BĐ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT