DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc xây trường học trái phép ở đảo Phú Lâm của Việt Nam
14:53 15/06/2014 GMT+7
Hãng AP đưa tin cho biết, Trung Quốc đang xây dựng một trường học trên một hòn đảo xa xôi ở Biển Đông để phục vụ con em của binh lính và dân mà họ đưa đến khu vực này.

Hãng AP đưa tin cho biết, Trung Quốc đang xây dựng một trường học trên một hòn đảo xa xôi ở Biển Đông để phục vụ con em của binh lính và dân mà họ đưa đến khu vực này.

AP nhận định, đây là một bước đi nhằm mở rộng tiền đồn mà Trung Quốc đã tạo ra cách đây 2 năm nhằm tăng cường yêu sách đối với các vùng biển tranh chấp, hải đảo.

  • Đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa, đá bị biến thành trung tâm hành chính của thành phố cấp địa khu Tam Sa, phục vụ mưu đồ bành trướng và hợp thức hóa chủ trương lấn chiếm Biển Đông của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đưa 1.443 dân thường trú ra đảo Phú Lâm (thuộc Việt Nam) để muốn quản lý hàng ngàn kilomet vuông vùng biển mà Bắc Kinh muốn tăng cường kiểm soát. Đây là khu vực được cho là giàu tiềm năng dầu mỏ.

Việt Nam, Philippines và Mỹ liên tiếp lên án việc Bắc Kinh thành lập “Thành phố Tam Sa”. Rõ ràng, Trung Quốc đang cố tình đưa leo thang căng thẳng lên cao trong khu vực. Hòn đảo này cách 350 km (220 dặm) về phía nam của tỉnh cực nam của Trung Quốc, nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo AP cho biết, chính quyền “thành phố Tam Sa” đã cho xây dựng trường học mới này hôm thứ Bảy (14/6) và mất 18 tháng để hoàn thành.

Khi Trung Quốc tạo ra Tam Sa vào tháng 7/2012, tiền đồn đã có một bưu điện, ngân hàng, siêu thị, bệnh viện và một dân số khoảng 1.000 người. Tính đến ngày, nó đã có một dân số thường trú khoảng 1.443 người. Sắp tới Trung Quốc còn dự định đưa thêm dân ra đây, tăng con số thường trú tới 2.000 người.

Hiện nay, Trung Quốc đã xây dựng một sân bay, khách sạn, thư viện, 5 tuyến đường giao thông chính, bảo hiểm và một đài truyền hình vệ tinh 24h tại đây. Nó cũng có thêm một tàu vận chuyển riêng của mình để nhận cung cấp thực phẩm, nước, vật liệu xây dựng.

Tân Hoa Xã ngày 21/6/2012 dẫn lời người phát ngôn báo chí thuộc Bộ Dân Chính Trung Quốc cho biết Quốc vụ Viện nước này vừa phê chuẩn kế hoạch hủy bỏ Văn phòng Tây Sa-Trung Sa-Nam Sa thuộc tỉnh Hải Nam và thành lập thành phố cấp địa khu Tam Sa (đơn vị hành chính trên cấp huyện, dưới cấp tỉnh).

Theo giới thiệu, thành phố Tam Sa kể trên sẽ chịu trách nhiệm quản lý Quần đảo Hoàng Sa, Quần đảo Trung Sa và Quần đảo Trường Sa với trụ sở chính quyền đặt tại đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng) thuộc Quần đảo Hoàng Sa.

Theo người phát ngôn báo chí thuộc Bộ Dân Chính Trung Quốc việc thành lập thành phố Tam Sa lần này chính là sự điều chỉnh và hoàn thiện cơ chế quản lý hành chính của Trung Quốc đối với các quần đảo nêu trên và các vùng biển phụ cận.

Theo người phát ngôn báo chí Bộ Dân chính Trung Quốc, thành phố Tam Sa được thành lập sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Trung Quốc tăng cường quản lý hành chính, khai thác, xây dựng và bảo vệ môi trường đối với các quần đảo Tây Sa, Trung Sa, Nam Sa cùng các vùng biển phụ cận.

Hành động này nằm trong chiến lược bành trướng mới, dùng Hoàng Sa làm căn cứ tại Biển Đông để kiểm soát Biển Đông. Đây là một bước nhằm hợp thức hóa sự việc khống chế Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa. Tuyệt đối không thể chấp nhận được.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

 

Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Theo Infonet)

Tin liên quan
Bão số 1 đi sâu vào đất liền Trung Quốc, thời tiết nguy hiểm khu vực giàn khoan
Bão số 1 tăng cấp đang di chuyển hướng vào đất liền phía Đông Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Vùng biển nước ta từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) đề phòng lốc xoáy.
Tàu quét mìn Trung Quốc mở bạt pháo, đe dọa tàu Việt Nam
Ở Hoàng Sa, mưa to không ngớt. Các biên đội tàu Trung Quốc liên tục truy đuổi, ngang ngược truy cản đội hình các biên đội tàu Việt Nam.
Nhật hối thúc Trung Quốc lập đường dây nóng về an ninh biển
SKĐS - Tokyo kêu gọi Bắc Kinh đưa đường dây nóng về an ninh hàng hải vào hoạt động, hai ngày sau vụ chiến đấu cơ Trung Quốc và Nhật Bản bay sát nhau trên vực có tranh chấp ở biển Hoa Đông.
Trung Quốc đưa tàu hải cảnh cỡ lớn vào hoạt động ở Biển Đông
SKĐS - Trung Quốc vừa đưa một tàu hải cảnh có lượng choán nước hơn 5.000 tấn vào hoạt động ở Biển Đông.
Thế giới bất bình trước thái độ lật lọng của Trung Quốc
Bắc Kinh đã từ chối đối thoại và khăng khăng bám vào luận điệu vùng biển đặt giàn khoan hoàn toàn thuộc chủ quyền của Trung Quốc
Trung Quốc hớ miệng thừa nhận dùng vũ lực để có Hoàng Sa
Trung Quốc tiếp tục đưa ra những luận điệu “ngược đời” về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và đã để lộ ra sơ hở.
Hãi hùng cảnh làm mỳ bằng... chân trong nhà máy Trung Quốc
Những bức ảnh đã tố cáo công nhân của nhà máy sản xuất mỳ gạo Tongcheng thản nhiên đi lại bằng chân trần, có người còn ngủ gục ngay trên đống mỳ thành phẩm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm