Trung Quốc ủng hộ chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong

Hãng AFP đưa tin ngày 30/9, Trung Quốc Đại lục tuyên bố ủng hộ giới lãnh đạo Đặc khu hành chính (SAR) Hong Kong trong việc họ xử lý các cuộc biểu tình đường phố quy mô lớn đòi dân chủ cho đặc khu này.
Đám đông biểu tình trước sự giám của cảnh sát. (Ảnh: Tiến Trung-Đức Nam/Vietnam+)

Trả lời họp báo thường kỳ, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ chính quyền SAR Hong Kong giải quyết vấn đề này. Chúng tôi phản đối mọi hành động trái pháp luật ở Hong Kong."

Bà Hoa Xuân Oánh cũng chỉ trích các nước, trong đó có Mỹ và Anh, vì đã có những tuyên bố về các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Bà nói: "Các vấn đề của Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi hối thúc cẩn trọng với các bên đứng ở bên ngoài và kêu gọi họ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc bằng bất cứ hình thức nào."

Hôm 29/9, Anh đã bày tỏ quan ngại trước làn sóng biểu tình đang leo thang ở Hong Kong, đồng thời kêu gọi đàm phán "trên tinh thần xây dựng," trong khi Mỹ yêu cầu giới lãnh đạo Hong Kong kiềm chế và tuyên bố ủng hộ hình thức phổ thông đầu phiếu ở vùng lãnh thổ này.

Cũng trong ngày này, Mỹ đã yêu cầu giới lãnh đạo Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) kiềm chế, sau khi cảnh sát chống bạo động tại đây bắn hơi cay vào đám đông người biểu tình phản đối quy chế bầu cử chọn trưởng đặc khu, đồng thời cho biết Washington đã thông báo với Bắc Kinh rằng họ ủng hộ phổ thông đầu phiếu tại đặc khu hành chính này.

 

 

(Theo TTXVN)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA