Trung Quốc trắng trợn xây hải đăng thứ 5 ở Trường Sa

Trung Quốc hôm qua 10/7 ngang nhiên tuyên bố đã hoàn tất 4 ngọn hải đăng ở Trường Sa và đang xây hải đăng thứ 5 ở đây, tờ China News dẫn lời một quan chức Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết.

China News dẫn lời ông Xu Ruqing thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết, 4 hải đăng của Trung Quốc đã hoàn thiện và đi vào vận hành trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong khi đó, Trung Quốc đang trắng trợn xây tiếp hải đăng thứ 5 ở đây và đã hoàn thiện các phần chính.

 

Nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng, tất cả 5 ngọn hải đăng này đều có chiều cao từ 50-55m, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại và đèn hải đăng có thể chiếu xa 22 hải lý. Ngoài ra, chúng còn được trang bị hệ thống nhận diện tự động và các trạm cao tần.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông. Bắc Kinh được cho là đang ra sức quân sự hóa nhằm thực hiện tham vọng bá quyền trên biển. Để thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines đã kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế vào năm 2013. Phán quyết của tòa sẽ được công bố vào ngày mai và được cho là sẽ bất lợi với Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng, phán quyết sẽ là một trong những yếu tố tác động lớn nhất đến trật tự thế giới kể từ sau sự kiện Nga cho Crimea sáp nhập.

(Theo Dân Trí)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT