DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trung quốc tiếp tục đẩy mạnh “sự đã rồi” trên Biển Đông
Suckhoedoisong.vn - Tờ The Morning News USA đưa tin Trung quốc toan tính chiếm trọn Biển Đông theo kiểu “sự đã rồi”, bất chấp phản ứng của dư luận quốc tế.

Theo tờ The Morning News USA, mặc dù gặp áp lực chính trị và phải đối mặt với những phản ứng giận dữ từ các nước khác trên thế giới, nhưng Trung Quốc dường như không có ý định lùi bước trong việc mở rộng vùng lãnh thổ chiếm đóng trái phép trên Biển Đông. Theo một báo cáo mới, Bắc Kinh đã hoàn thành gần các công trình xây dựng trái phép trên các rạn san hô Biển Đông và cố gắng dùng con bài đánh đổi các điều kiện chính trị để buộc Nga và Ấn độ ủng hộ lập trường của mình.

Trung Quốc đã chiếm đảo Tư Nghĩa và nhiều đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt nam kể từ năm 1988. Từ đó đến nay, Trung Quốc liên tục đẩy nhanh tốc độ quân sự hoá và xây dựng các công trình quân sự trong khu vực trên. Mới đây nhất, The The Morning News USA tiết lộ rằng Trung Quốc sắp hoàn thành của một tòa nhà chín tầng xây dựng trái phép trên đảo san hô ở Trường Sa của Việt Nam. Mới đây nhất, tuần qua Trung Quốc đã đưa máy bay quân sự tới đường băng xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập đồng thời tiến hành một vụ thử tên lửa đa đầu đạn trên Biển Đông. Trước đó, năm ngoái, Trung Quốc đã 3 lần cho máy bay thương mại hạ cánh thử xuống đường băng trên Đá Chữ Thập. Tuy nhiên, nếu như những lần trước Trung quốc còn loanh quanh biện hộ cho các hành động của mình thì lần này, Trung quốc lần đầu tiên công khai thừa nhận việc đưa máy bay quân sự ra Đá Chữ Thập. Giới phân tích cho rằng đây là một động thái leo thang nguy hiểm hòng độc chiếm Biển Đông, biến mọi sự trở thành “đã rồi” trong chiến lược của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Ấn độ- Trung quốc-Nga gặp nhau tại Moscow.

Trong khi các nước như Mỹ, Philippines, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác bày tỏ lo ngại và cảnh báo về các quyết định của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp, thì việc Bắc Kinh tìm kiếm sự ủng hộ mới từ Nga và Ấn Độ khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi. Theo The Diplomat, các bộ trưởng ngoại giao của Ấn Độ, Nga và Trung Quốc hôm 21/4 đã đưa ra một Thông cáo chung chi tiết thỏa thuận ba bên ủng hộ các đàm phán song phương trong tranh chấ Biển Đông. "Nga, Ấn Độ và Trung Quốc cam kết duy trì một trật tự pháp lý cho các biển và đại dương dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, như đã được đề cập trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Tất cả các tranh chấp liên quan cần được giải quyết thông qua thương lượng và thỏa thuận giữa các bên liên quan”.

Hãng Reuters cho biết bản tuyên bố giữa 3 Ngoại trưởng Trung Quốc-Nga-Ấn độ gần như được “nâng cấp” lên từ báo cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông. “Trung Quốc phản đối việc quốc tế hóa giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, và đã nói rằng nó không công nhận thẩm quyền của Tòa án Trọng tài Thường trực trong các tranh chấp với Philippines”. The Morning News USA cho biết.

Vì sao Ấn độ thay đổi thái độ và liệu đây có thực sự là chiến lược của Ấn độ? tiếp tục được đặt ra. The Morning News USA cho rằng quyết định của Ấn Độ “ngầm bằng lòng” với Tuyên bố chung ba bên Trung quốc-Nga-Ấn độ không cho thấy một sự thay đổi về chính sách, vì thực chất Ấn độ chịu thoả hiệp với Trung quốc vì phải đảm bảo lợi ích quốc gia. Trong bối cảnh Trung Quốc liên tục quấy phá vùng biên giới dài hàng nghìn km giữa hai nước và hậu thuẫn cho đối thủ Pakistan, thì nước cờ tạm thời trên của Án độ để giàm bớt áp lực từ Trung quốc. Trong khi đó, các mâu thuẫn cơ bản về chính trị và lợi ích với Trung quốc vẫn còn đó và khó có thể giải quyết trong ngày một ngày hai. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng dù đi “nước cờ tạm thời” với Trung quốc, Ấn độ có thể sẽ phải trả giá cho hành động của mình trong tương quan quan hệ quốc tế với đồng minh Mỹ và các quốc gia khác.

Từ năm 2002, hội nghị Ngoại trưởng Nga, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn được tổ chức thường niên. Được tổ chức tại Moscow, đây là lần đầu tiên hội nghị ngoại trưởng ba nước công bố bản tuyên bố chung kết thúc cuộc họp. Trước đó, tờ The Diplomat cho biết tại cuộc họp năm 2015 ở New Delhi, các bên không đưa ra bất cứ phản ứng nào về các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Do đó, việc hội nghị Ngoại trưởng Trung quóc-Nga-Ấn độ lần đầu tiên đưa ra Tuyên bố kêu gọi các bên đàm phán song phương trong vấn đề Biển Đông được cho là một động thái gây sức ép từ Trung quốc cũng như hoán đổi lợi ích chính trị giữa các bên.

 

N.Quang (Theo RFI, The Morning News USA, Reuters)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm