Trung Quốc thêm các trường hợp H7N9

Tính đến nay số người được xác định dương tính với virus H7N9 đã lên tới 24 người, trong đó 7 người đã tử vong. Riêng tại Thượng Hải có tới 11 trường hợp nhiễm H7N9, trong đó 5 người tử vong, 8 người ở tỉnh Giang Tô, 2 ở An Huy, 3 ở Chiết Giang trong đó 2 người đã tử vong.

Tính đến nay số người được xác định dương tính với virus H7N9 đã lên tới 24 người, trong đó 7 người đã tử vong. Riêng tại Thượng Hải có tới 11 trường hợp nhiễm H7N9, trong đó 5 người tử vong, 8 người ở tỉnh Giang Tô, 2 ở An Huy, 3 ở Chiết Giang trong đó 2 người đã tử vong. Đại diện WHO tại Trung Quốc Tiến sĩ Michael O'Leary kêu gọi công chúng giữ bình tĩnh. "Mặc dù chúng tôi không biết nguồn gốc của sự lây nhiễm, tại thời điểm này không có bằng chứng về sự lây  truyền từ người sang người", ông cho biết.  Hiện Trung Quốc bắt đầu bắt tay vào sản xuất vaccine ngừa chủng cúm nguy hiểm này, tuy nhiên teho các quan chức y tế Trung Quốc nước này sẽ phải mất ít nhất 6-8 tháng mới đưa được vaccine ra thị trường.

Mới đây Trung Quốc đã công bố thông tin về một cậu bé 4 tuổi bị cúm gia cầm H7N9 ở Thượng Hải là trường hợp đầu tiên phục hồi khỏi dịch bệnh. Cháu bé không còn sốt hay bất cứ triệu chứng nào bất thường về đường hô hấp. Như vậy chứng tỏ rằng không phải bất cứ trường hợp nào nhiễm cúm H7N9 đều nguy hiểm. Tuy nhiên người ta đang lo ngại về tính xác thực của các xét nghiệm được tiến hành tại Trung Quốc bởi ngay cả những bệnh nhân đang nguy kịch các xét nghiệm cũng chỉ cho kết luận dương tính nhẹ, trong khi nhiều người tiếp xúc với những người bệnh nặng, có triệu chứng cúm đều cho kết quả âm tính. Chủng virus mới này được tìm thấy ở các chợ buôn bán gia cầm sống, nhưng không có ở các trang trại nuôi gia cầm. Virus này cũng chưa được tìm thấy ở lợn. Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc  (CDCCP) cho biết đã cung cấp các mẫu xét nghiệm virus này cho 409 điểm trên toàn Trung Quốc. Mới đây, Trung Quốc đã phê chuẩn thuốc Peramivir là loại thuốc chống cúm mới, có khả năng ức chế neuraminidase, được xem là khá hữu ích trong điều trị người mắc cúm H7N9. Theo cơ quan kiểm soát thuốc và thực phẩm Trung Quốc, thuốc này được dùng dưới dạng tiêm và thích hợp cho cả người bệnh nặng.

PA (theo Tân hoa xã)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trung Quốc thêm các trường hợp H7N9

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT