DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc tập trận ở Hoa Đông, làm gián đoạn hàng không thương mại
07:43 24/06/2014 GMT+7
Các chuyến bay thương mại qua Hoa Đông đã bị chậm trễ bởi các cuộc tập trận quân sự tăng cường do quân đội Trung Quốc tiến hành.

Các chuyến bay thương mại qua Hoa Đông đã bị chậm trễ bởi các cuộc tập trận quân sự tăng cường do quân đội Trung Quốc tiến hành.

Trong bối căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản gia tăng vì quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên toàn bộ 7 quân khu, trong đó có quân khu Nam Kinh, vốn tọa lạc tại bờ biển phía đông của Trung Quốc và đối diện Nhật Bản.

Kể từ ngày 19/6, nhiều hãng hàng không đã thông báo các vụ gián đoạn nghiêm trọng tại các lộ trình bên trong và quanh quân khu Nam Kinh, vốn cũng bao gồm Thượng Hải và các tỉnh duyên hải phía đông như Giang Tô, Chiết Giang, An Huy và Quảng Tây. Các chuyến bay qua lại giữa Hồng Kông và Thượng Hải bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, với ít nhất 65 chuyến bay bị hoãn hoặc hủy chỉ trong ngày 21/6.

Hơn 10.000 hành khách được cho là đã bị ảnh hưởng trong vài ngày qua. Một số hành khách đã phải đợi tới 20 giờ tại sân bay nhưng chỉ được đền bù 100 USD mỗi người.

Tờ Minh Báo cho biết, các cuộc tập trận được quân khu Nam Kinh tiến hành bao gồm các hoạt động diễn tập bắn đạn thật với các tăng trong điều kiện đêm tối và địa hình lạ, được thiết kế để rèn luyện khả năng chiến đấu trong các điều kiện phức tạp. Không quân Trung Quốc được cho là cũng tập luyện dàn đội hình cất cánh và thử nghiệm các khả năng cứu đắm trong các môi trường biển phức tạp.

Một cuộc tập trận bắn đạn thật của quân khu Nam Kinh hồi năm 2013.

Lin Guangyu, cựu Bộ trưởng Bộ hàng không dân sự Trung Quốc, cho hay các vụ trì hoãn máy bay thương mại chắc chắn có liên quan tới các cuộc tập trận quân sự của quân đội. Ông này nói thêm rằng mặc dù các hãng hàng không nhiều khả năng đã được thông báo trước nhưng lại thường không thông báo cho khách hàng.

Huang Dong, người đứng đầu Viện quân sự quốc tế Macao, cho hay đây là giai đoạn cao điểm của các cuộc tập trận quân sự trong năm, nhưng chỉ các cuộc tập trận được lên kế hoạch mới được thông báo trước do sự cần thiết phải biến chúng giống tác chiến thật nhất có thể.

Ông Huang tin rằng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn sẽ gia tăng đáng kể trong tương lai do căng thẳng hiện thời giữa Trung Quốc và Nhật Bản, đặc biệt là sau khi Tokyo tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ở Hoa Đông, bao trùm cả quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, hồi cuối năm ngoái.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Hàng không náo loạn vì Trung Quốc tập trận trên biển Hoa Đông
Hàng chục chuyến bay qua biển Hoa Đông bị trễ hoặc hủy bỏ do quân đội Trung Quốc bất ngờ tập trận bắn đạn thật với quy mô lớn trên vùng biển này.
5 tàu Trung Quốc vây, húc tàu một tàu kiểm ngư Việt Nam
Ngày 23/6, ba tàu Trung Quốc vây ép để hai tàu kéo khác đâm vào hai bên mạn một tàu kiểm ngư Việt Nam.
Máy bay ‘lạ’ theo dõi tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông
Đông Hoản, tàu khu trục nhỏ loại 053H1G (Type 053H1G) của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), bị một máy bay chưa xác định của nước nào bám đuôi và theo dõi trên biển Đông.
Yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc hoàn toàn không có giá trị
SKĐS - Tại Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử” tại Đà Nẵng, một lần nữa các đại biểu quốc tế đều đưa ra những lý lẽ khẳng định sự sai trái của Trung Quốc
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm