Trung Quốc tập trận chiếm đảo ở Biển Đông, Nhật-Mỹ tập trận tại Hoa Đông

Quân đội Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận chung 11 ngày ở Nhật Bản giữa lúc căng thẳng Trung – Nhật về quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư chưa hạ nhiệt. Trong khi đó, hải quân Trung Quốc cũng loan báo tập trận chiếm đảo tại Biển Đông.

Quân đội Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận chung 11 ngày ở Nhật Bản giữa lúc căng thẳng Trung – Nhật về quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư chưa hạ nhiệt. Trong khi đó, hải quân Trung Quốc cũng loan báo tập trận chiếm đảo tại Biển Đông.


Tàu sân bay George Washington của Mỹ dẫn đầu đoàn tàu chiến Mỹ-Nhật trong cuộc tập trận chung năm 2010.

 Bộ Quốc phòng Nhật Bản chỉ đưa ra thông báo rất ngắn gọn về cuộc tập trận khi cho biết phạm vi diễn tập được tiến hành trong không phận và các vùng biển của Nhật Bản với sự tham gia của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và quân đội Mỹ.

 “Nội dung tập trận bao gồm tăng cường khả năng chuyên chở binh sĩ phòng vệ mặt đất của Nhật Bản bằng các tàu vận tải Hải quân Mỹ và đảm bảo an toàn cho các căn cứ tại Nhật Bản”, bộ này cho biết.

 Đây là cuộc tập trận được tổ chức 2 năm/lần, có sự tham gia của 37.000 binh sĩ SDF, 10.000 lính Mỹ, cùng 30 tàu và 240 máy bay.

 Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau nhiều tháng căng thẳng. Tuy nhiên, phía Nhật khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào bất cứ nước nào.

 “Cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ quốc gia hay khu vực cụ thể nào”, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura khẳng định sau khi cho biết quyết định tập trận được đưa ra xuất phát từ̀ lý do an toàn và an ninh tình báo.

 Vài tháng trở lại đây, Tokyo và Bắc Kinh liên tục cáo buộc nhau xâm phạm chủ quyền lãnh hải ở vùng biển tranh chấp. Trung Quốc đã nhiều lần điều tàu hải giám và ngư chính đến vùng biển mà cả hai bên đều tuyên bố có chủ quyền, sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư. Căng thẳng đã gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động hợp tác giữa hai nước, thổi bùng làn sóng phản đối chống Nhật ở Trung Quốc và tác động xấu đến quan hệ thương mại song phương.

 Trung Quốc tập trận chiếm đảo trên Biển Đông

 Trong khi đó, hải quân Trung Quốc loan báo tập trận đổ bộ tái chiếm đảo ở Biển Đông.

 “Hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc mới đây đã tiến hành cuộc tập trận đổ bộ tại các vùng biển thuộc Biển Đông”, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin.

Cuộc tập trận bao gồm các nội dung: bố trí đội hình tàu khu trục, tàu đổ bộ, tàu ngầm. Trong cuộc tập trận, các đội hình này đã lần đầu tiên thực hành việc sử dụng thiết bị giao thoa điện tử. Ngoài ra, một quả tên lửa cũng được phóng đi để diễn tập khả năng phòng thủ trước các máy bay và tên lửa đang bay tới.

Trong thời gian diễn tập, hải quân Trung Quốc cũng đã bắn thử cụm pháo đặt trên các tàu vào những mục tiêu cố định trên mặt đất. Dưới sự yểm trợ của đội hình tàu chiến nói trên, các xe bọc thép đổ bộ, xuồng cao tốc và tàu đệm khí đã mở đợt tấn công vào các mục tiêu của đối phương và giành lại các đảo do lực lượng đối phương chiếm giữ.

Theo Dân trí

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA