Trung Quốc: Nói và làm trái ngược

Suckhoedoisong.vn - Vụ việc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam đã làm cho thế giới nhận ra một đặc điểm xấu xí của Trung Quốc.

Vụ việc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam đã làm cho thế giới nhận ra một đặc điểm xấu xí của Trung Quốc. Đó là lời nói chẳng đi đôi với hành động.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng: “Trung Quốc kiên trì theo đuổi biện pháp hòa bình. Không có gen xâm lược trong máu người Trung Quốc”. Thế nhưng như dư luận quốc tế chứng kiến, giàn khoan Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Không những thế, tàu Trung Quốc còn phun vòi rồng vào tàu Việt Nam, khiến tàu Việt Nam hư hại, người bị thương. 7h25’ sáng 22/5, tàu kiểm ngư HB 926 cùng các biên đội tàu của Việt Nam tiến về phía giàn khoan Hải Dương - 981 làm nhiệm vụ chấp pháp, khi còn cách giàn khoan 8 hải lý về phía Đông Nam, có hàng chục tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần Trung Quốc hung hăng lao ra cản phá. Vậy mà Trung Quốc từng tổ chức họp báo tung tin bị tàu Việt Nam tấn công. Phóng viên Wall Street Journal là một trong số 8 phóng viên nước ngoài được lên tàu của Cảnh sát biển Việt Nam để theo dõi những diễn biến căng thẳng trên biển Đông sau khi Trung Quốc ngày 1/5 đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã viết, nếu tàu của các phóng viên nước ngoài cố gắng tiếp cận giàn khoan Hải Dương - 981 để thực thi nhiệm vụ của mình thì tàu Trung Quốc sẽ tiến lại gần và ngăn cản. “Tàu của Trung Quốc rất hiếu chiến và các tàu này có thể đâm tàu của chúng tôi bất kỳ lúc nào nhằm phá hoại tàu và trang thiết bị của chúng tôi”, đại úy Nguyễn Duy - Cảnh sát biển cho biết và nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn kiên định với các giải pháp hòa bình bằng cách yêu cầu họ rút giàn khoan và tàu ra khỏi khu vực”. “Lại một ngày lênh đênh trên biển, trong khi các phóng viên đã mệt nhoài thì lực lượng Cảnh sát biển vẫn rất tỉnh táo. Các tàu Trung Quốc lại tiếp tục xua đuổi tàu của Việt Nam vào buổi sáng. Mỗi khi tàu 8003 cố gắng tiếp cận giàn khoan Hải Dương - 981 thì 5 - 6 tàu Trung Quốc lại tiến về tàu 8003 và ngăn cản”, phóng viên Wall Street Journal viết.

Hành động ngang ngược của Trung Quốc bị cả thế giới lên án.

Trên tờ Nhân Dân nhật báo, tướng Quân đội Trung Quốc đã về hưu La Viện, còn đưa ra những phát ngôn ngang ngược rằng Trung Quốc sẽ còn khoan dầu ở biển Đông. Tướng La còn đề xuất chính quyền Bắc Kinh phải áp dụng chính sách đối ngoại tương thích để ép buộc Việt Nam và Philippines phải nghe theo. Ông này còn thách thức rằng sắp tới Bắc Kinh sẽ đưa hàng trăm giàn khoan giống như Hải Dương - 981 đến biển Đông khai thác, liệu lúc đó các nước khác có đủ sức đưa tàu ra gây rối không. Và đe dọa “Trung Quốc sẽ trả đũa” nếu bị cản trở.

Chưa hết, giới quan sát và dư luận đã “giật mình” về những luận điểm sai sự thật trắng trợn trong bài báo do ông Lưu Hồng Dương, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Indonesia đứng tên tác giả, nhật báo Jakarta Post (Indonesia). Bài báo “bê nguyên xi” những gì Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải nói trong buổi phỏng vấn cùng ngày của CNN về vụ Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng biển Việt Nam. Ông đưa những thông tin bóp méo sự thật rằng khi các bạn đang đọc bài báo này, hàng chục tàu Việt Nam, bao gồm tàu có trang bị vũ khí, vẫn đang đâm vào tàu Trung Quốc đang làm nhiệm vụ bảo vệ công tác khai thác dầu khí tại vùng biển Tây Sa (tên mà Trung Quốc cố tình gọi đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Bàn tay không che nổi mặt trời, hành động của Trung Quốc bị thế giới lên án quyết liệt. Sau hàng loạt các tuyên bố của các quan chức Mỹ, EU, mới đây, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida nhận định vụ việc căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển Đông là do hành động đơn phương từ phía Trung Quốc.Trung Quốc phải giải thích hành động của nước này đối Việt Nam và với cộng đồng thế giới, theo ông Kishida. Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã lên tiếng chỉ trích sự bành trướng quân đội và những hành động gây hấn của Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng ở biển Hoa Đông và biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel ngày 20/5 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cộng đồng thế giới chỉ trích hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm làm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan trái phép Hải Dương - 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Rõ ràng, trong thế giới phẳng, mọi thông tin đều được cộng đồng quốc tế tiếp nhận đa chiều. Dư luận quốc tế ngày càng nhận rõ sự mâu thuẫn giữa lời nói và hành động của Trung Quốc. Điều này chỉ làm thế giới mất lòng tin vào quốc gia đông dân nhất hành tinh này.

BQT

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trung Quốc: Nói và làm trái ngược

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT