DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc nói gì về việc đâm chìm tàu cá Việt Nam?
19:33 28/05/2014 GMT+7
Trung Quốc chối bỏ việc đâm chìm tàu cá Việt Nam, trắng trợn vu cho tàu cá Việt Nam quấy rối hoạt động của giàn khoan mà Trung Quốc đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

​Trung Quốc chối bỏ việc đâm chìm tàu cá Việt Nam, trắng trợn vu cho tàu cá Việt Nam quấy rối hoạt động của giàn khoan mà Trung Quốc đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tàu cảnh sát biểnTrung Quốc chặn tàu cảnh sát biển Việt Nam gần địa điểm hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 hôm 14/5. Ảnh:AFP

Tàu cảnh sát biểnTrung Quốc chặn tàu cảnh sát biển Việt Nam gần địa điểm hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 hôm 14/5. Ảnh:AFP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương trong cuộc họp báo ngày 27-5 xác nhận sự việc một tàu cá Việt Nam chìm ở vùng biển gần nơi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

Tuy nhiên, ông Tần trắng trợn nói rằng tàu Việt Nam bị chìm "sau khi quấy rối và đâm vào một tàu cá Trung Quốc", tàu cá này thuộc thành phố Đông Phương, tỉnh Hải Nam.

Điều này hoàn toàn trái ngược với thực tế. Cụ thể, vào lúc 16h00 ngày 26/5/2014, tại khu vực có tọa độ 15o16’42”N-111o01’30”E, ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá Đà Nẵng mang số hiệu ĐNa 90152 TS cùng 10 ngư dân trên tàu đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 11209 đâm chìm. 10 ngư dân trên tàu đã được lực lượng kiểm ngư, Cảnh sát biển cứu vớt và đưa lên tàu an toàn.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 27-5, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên Việt Nam và quốc tế về phản ứng của Việt Nam trước vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình nhấn mạnh: "Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam”.

Cùng ngày, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

Cũng trong buổi họp báo, ông Tần tiếp tục vu cáo Việt Nam đang "hành động nguy hiểm trên biển" khi can thiệp vào "những hoạt động bình thường" của phía Bắc Kinh.

Trong khi đó, dư luận thế giới đều rõ cái mà ông Tần gọi là "bình thường" này là hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc khi đưa giàn khoan 981 vào sâu trong thềm lục địa Việt Nam từ ngày 2/5, đem theo nhiều tàu hộ tống và chủ ý tấn công đâm va vào các tàu chấp pháp Việt Nam.

Ngay tại buổi họp báo ngày 27-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định chỉ có Trung Quốc là trong căng thẳng hiện nay ở Biển Đông.

Trước câu hỏi liệu các hành động của Việt Nam ở Biển Đông có phải là khiêu khích hay không, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định rằng chỉ có các hành động của Trung Quốc là mang tính khiêu khích. “Chúng tôi vẫn tiếp tục quan ngại về cách hành xử của tàu thuyền Trung Quốc hoạt động trong khu vực”- bà Jen Psaki nhấn mạnh.

 

 

(Theo Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan
Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam
Một tàu cá của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa trở về trong tình trạng bị hư hỏng nặng sau khi bị tàu Trung Quốc tông vào.
Tàu Trung Quốc tiếp tục đâm móp tàu Cảnh sát biển Việt Nam
Sáng 13/5, hai tàu Trung Quốc đã bắn vòi rồng vào tàu 4032 của Cảnh sát biển Việt Nam, đồng thời hung hăng đâm gây móp tàu CSB 4032.
Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng
Tàu cá của Trung Quốc số 11209 đã đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng ở Nam Tây Nam giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981)
Việt Nam triệu đại diện Trung Quốc, phản đối vụ đâm chìm tàu cá
Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đến để phản đối các hành động đe dọa, tấn công tàu cá, xâm hại tính mạng ngư dân Việt Nam trên Biển Đông.
Mỹ lên tiếng vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam
Mỹ tuyên bố vẫn tiếp tục quan ngại về cách hành xử của tàu thuyền Trung Quốc hoạt động trong khu vực.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm