DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc nhấn mạnh “lợi ích chung” với Mỹ
09:58 21/06/2015 GMT+7
Tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc ngày 20-6 đã có bài viết ca ngợi những lợi ích chung của Trung Quốc và Mỹ với giọng điệu tích cực khi chỉ còn vài ngày nữa là đến cuộc đối thoại song phương quan trọng thường niên giữa 2 nước.

Bài xã luận đăng trên tờ Nhân dân nhật báo – Tờ báo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc - đã dùng cụm từ “hình mẫu mới về quan hệ giữa các nước lớn” để ca ngợi quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đồng thời, bài viết nhấn mạnh rằng những khác biệt và bất đồng giữa 2 bên đều có thể vượt qua được.

Bài báo trên xuất hiện vào thời điểm mà mối quan hệ Mỹ - Trung đang có chiều hướng gia tăng căng thẳng. Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh và Washington thường xuyên mâu thuẫn về việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên Biển Đông cùng với một số vụ tấn công của tin tặc bị tình nghi là bắt nguồn từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc họp tại Bắc Kinh cuối năm 2014. Ảnh: Reuters

Đối thoại Kinh tế và Chiến lược thường niên Trung – Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 23-6 và 24-6 tại Washington và nội dung sẽ bao hàm nhiều vấn đề, từ biến đổi khí hậu đến những vấn đề nhân quyền.

Mỹ đã và đang kêu gọi Trung Quốc ngừng việc xây đảo nhân tạo và căn cứ quân sự trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. Thế nhưng, bất chấp sự phản đối của Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei, trong tuần qua Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn tuyên bố sẽ sớm hoàn thành một phần dự án bồi đắp các dải đá ngầm trên biển Đông.

Hồi đầu tháng 6, các quan chức Mỹ cho hay các tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Phòng Quản lý Nhân sự của Chính phủ Mỹ và cuộc tấn công này bị cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy vậy Trung Quốc đã phủ nhận có dính líu đến việc tấn công không gian mạng và cơ sở dữ liệu của chính phủ Mỹ.

Tờ Nhân dân Nhật Báo còn đặc biệt nhấn mạnh “những lợi ích chung to lớn” và cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều có trách nhiệm đối với hòa bình và phát triển thế giới. Bài báo còn không quên nhắc lại những thành tựu trong mối quan hệ song phương giữa 2 nước như sự hợp tác chặt chẽ trong những vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, vấn đề Afghanistan và chống biến đổi khí hậu.

Bài báo được xuất bản dưới bút danh “Zhong Sheng”, nghĩa là “Tiếng nói Trung Quốc”. Cách để bút danh này thường được dùng cho những bài viết đại diện cho quan điểm của tờ báo về những vấn đề chính trị ngoại giao.

 

 

 

(Người lao động)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm