DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc lại tăng số lượng tàu ở khu vực giàn khoan trái phép
20:22 17/06/2014 GMT+7
Phía Trung Quốc tăng số tàu lên thành 136 chiếc, tăng 17 tàu so với ngày hôm qua (16/6 là 119 tàu) đồng thời giảm một máy bay và một tàu quân sự quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981

Chiều ngày hôm nay (17/6), tại Hà Nội, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, phía Trung Quốc tăng số tàu lên thành 136 chiếc, tăng 17 tàu so với ngày hôm qua (16/6 là 119 tàu) đồng thời giảm một máy bay và một tàu quân sự quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shinyou 981).

Trong số đó có 37-39 tàu Hải cảnh, 12-14 tàu vận tải, 18-20 tàu kéo, 50-58 tàu cá, 5 tàu quân sự và 1 máy bay trực thăng hạ xuống giàn khoan Hải Dương-981(Haiyang Shinyou 981) lúc 9 giờ 36 phút.

Cung cấp thông tin tại hiện trường thực địa, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, tàu Trung Quốc vẫn tiếp cận tàu Kiểm ngư nhằm vây ép, chặn hướng các tàu Kiểm ngư, khoảng cách gần nhất là 30-50m và tăng tốc độ sẵn sàng đâm va vào các tàu của ta.

Trong ngày, tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của tàu Hải cảnh có số hiệu 46012 của Trung Quốc tiến hành dàn hàng ngang, ngăn chặn tàu cá của ta ở phạm vi cách giàn khoan khoảng 30 hải lý.

Tàu Trung Quốc tấn công, phun vòi rồng tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam. (Nguồn: Cục Kiểm ngư Việt Nam)

Theo đại diện Cục Kiểm ngư, trong ngày thời tiết tại khu vực giàn khoan có gió Tây Nam cấp 5, biển động, gây khó khăn cho hoạt động của lực lượng chấp pháp ngoài thực địa trên biển.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn về thời tiết và những hành động gây hấn của tàu Trung Quốc, tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường và tổ chức tiếp cận để tuyên truyền, đấu tranh và thực thi pháp luật cách giàn khoan từ 9-10 hải lý đồng thời phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu của Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cùng với đó, tàu cá của Việt Nam vẫn tổ chức thành nhóm, bám sát ngư trường, vừa đánh bắt thủy sản, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền cách giàn khoan khoảng 30-35 hải lý.

 

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Theo TTXVN)

Tin liên quan
Bơm hóa chất Trung Quốc để mít non chín siêu tốc
Chỉ với vài giọt hóa chất bơm trực tiếp vào trái, sau một ngày, mít non trở thành chín ngọt. Sau đó các chủ vựa bóc lấy múi để bán cho các lò sấy.
5 vũ khí của Nhật khiến Trung Quốc khiếp sợ
Mối quan hệ Trung-Nhật hiện đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010. Các sự kiện như vụ bắt giữ các ngư dân Trung Quốc hoạt động trong vùng biển tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát đã khiến căng thẳng leo thang giữa hai nước.
Thương lái Việt: Đồng lõa kiêm… nạn nhân của gian thương Trung Quốc
Chỉ vì cái lợi trước mắt nên nhiều thương lái người Việt bất chấp mọi hệ lụy để cùng nhau đồng lõa với cánh thương lái Trung Quốc lừa bịp nông dân miền Tây.
Singapore: Lập trường của Trung Quốc về Biển Đông đã có thay đổi
Ngoại trưởng Singapore khẳng định lập trường của Bắc Kinh về Biển Đông đã có một "thay đổi quan trọng".
Trung Quốc thử nghiệm tàu ngầm mới ở Biển Đông
Quân đội Trung Quốc vừa hoàn tất các bài kiểm tra đối với loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới và các vũ khí khí tài của nó trên Biển Đông.
Mẹo nhận biết hoa quả Trung Quốc
SKĐS-Dưới đây là một vài mẹo giúp nhận biết bằng mắt thường hoa quả Việt Nam và hoa quả Trung Quốc
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm