DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc in mạch máu 3D cấy ghép thành công vào khỉ
Hoàng Nguyễn - 01:17 22/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - In mạch máu 3D cấy ghép thành công vào khỉ là bước tiến lớn trên con đường dẫn đến việc in hàng loạt bộ phận cơ thể con người để tiến hành cấy ghép.

Alex Lee - Giáo sư trợ giảng tại trường Đại học Trung Quốc của Hong Kong cho biết: Thực sự là một đột phá quan trong trọng lĩnh vực y tế. Nhóm của GS Lee đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra các nguyên mẫu trái tim, áp dụng trong các ca phẫu thuật tim.

 

Chú khỉ được ghép mạch máu 3D

James Kang, trưởng các nhà khoa học và là Giám đốc điều hành của Sichuan Revotek, đơn vị vừa in mạch máu 3D thành công cho biết: Sichuan Revotek là công ty đầu tiên duy trì được khả năng tồn tại của tế bào với công nghệ in 3D. Chìa khóa thành công chính là nguyên liệu sinh học do Sichuan Revotek phát triển, được gọi là bio-ink, làm từ các tế bào gốc lấy từ mô mỡ của loài khỉ.

Bio-ink bao gồm các tế bào gốc sống trong một môi trường vi mô, có đầy đủ các yếu tố tăng trưởng và chất dinh dưỡng có thể kích thích tế bào phát triển thành những loại tế bào cần thiết để hình thành nên một mạch máu hoạt động. Tế bào gốc trên có khả năng phát triển thành bất kỳ tế bào nào trong cơ thể, và việc sử dụng tế bào gốc của chính loài khỉ nghĩa là các mạch máu sẽ không bị hệ miễn dịch nào từ chối khi được cấy ghép.

Máy in mạch máu 3D

5 ngày sau khi cấy ghép, các tế bào gốc đã có thể phát triển thành các loại tế bào khác nhau cần thiết để tạo thành một mạch máu sinh học bình thường, bao gồm các tế bào nội mô và tế bào cơ trơn.

Một tháng sau, các mạch ghép đã hoàn toàn nhập vào động mạch riêng của khỉ và có chức năng giống hệt như mạch máu gốc của khỉ. Các mạch ghép cho thấy đã có thể hỗ trợ chức năng mạch, như hỗ trợ dòng máu lưu thông và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, vì bio-ink giúp chúng phát triển đầy đủ thành các mạch sống.

Tuy nhiên, bà Lee cho biết: vẫn còn phải mất nhiều năm quan sát tác động lâu dài của những mạch ghép và phải thận trọng, vì chúng có thể lại bị tắc nghẽn sau nhiều năm.

Hoàng Nguyễn

Tin liên quan
Những phát minh kì diệu lấy cảm hứng từ thiên nhiên
SKĐS - Ngay cả bây giờ, với tất cả những công nghệ hiện đại, thiên nhiên vẫn không bị mất sức hấp dẫn của nó. Nhiều sáng chế đã lấy cảm hứng từ những kỹ thuật được thấy trong thế giới thực vật và động vật.
6 phát minh y học của Israel năm 2016
SKĐS - Tạp chí Israel21c.org của Chính phủ Israel đã bình chọn và công bố danh sách 15 phát minh tiêu biểu trong các lĩnh vực do các nhà khoa học Israel tìm ra trong năm...
Những phát minh y học ấn tượng được trao giải
SKĐS - Trung tuần tháng 10, tạp chí Khoa học Phổ thông (PSC) của Mỹ đã công bố những phát minh được ứng dụng thành công trong năm 2016, trong đó có một số phát minh tiêu biểu trong lĩnh vực y học.
Những phát minh y học làm thay đổi thế giới năm 2017
SKĐS - Tại Hội nghị Sáng kiến y học 2016, tổ chức Cleveland Clinic (CC) Mỹ đã công bố Top 10 thành tựu y tế triển vọng nhất 2017. Theo CC, đây là những sáng kiến có thể làm thay đổi thế giới trong tương lai gần, trong đó 7 phát minh dưới đây được xem là nổi trội.
Nhật Bản phát minh robot em bé cho phụ nữ không con
SKĐS - Hãng Toyota Motor (Nhật Bản) vừa công bố chế tạo robot em bé Kirobo Mini dành cho những phụ nữ không có con tại Nhật Bản – quốc gia đang có mức sụt giảm sinh đẻ kỷ lục.
Nga: Phát minh thành công thuốc làm tan máu đông mới
SKĐS - Các khoa học công tác tại Đại học Tổng hợp ITMO đang hợp tác với Bệnh viện Mariinsky ở Saint Petersburg, phát triển một loại thuốc có thể chữa đông máu bằng cách sử dụng một loại từ trường. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Khoa học Nga.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm