Trung Quốc điều tra viện trưởng Viện KSND tối cao

Trung Quốc tiến hành điều tra hàng chục quan chức cấp cao, bao gồm công tố viên hàng đầu, về những vấn đề liên quan đến cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Trung Quốc tiến hành điều tra hàng chục quan chức cấp cao, bao gồm công tố viên hàng đầu, về những vấn đề liên quan đến cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Ông Chu Vĩnh Khang, 71 tuổi, là chính trị gia cấp cao nhất của Trung Quốc vướng vào nghi án tham nhũng kể từ năm 1949.

Ba nguồn tin có quan hệ thân thiết với lãnh đạo Trung Quốc cho biết hàng chục quan chức cấp cao có liên quan đến ông Chu Vĩnh Khang bị điều tra từ năm 2013. Các quan chức bị tra hỏi không bị bắt giam nhưng bị cấm rời khỏi đất nước.

Danh tánh của những đối tượng nêu trên không được công bố nhưng các nguồn tin cho biết trong số này có cả Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao (SPP) Tào Kiến Minh và một số thành viên thuộc lực lượng an ninh. Một số quan chức cấp thấp của thành phố Bắc Kinh cũng không thoát, các nguồn tin nói.

曹建明作最高人民检察院工作报告
Trong số những người bị điều tra có Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao (SPP) Tào Kiến Minh. Ảnh: CHINA NEWS

Trong một diễn biến khác, các quan chức Trung Quốc có vợ/chồng và con cái đã di cư sang nước ngoài sẽ không được cân nhắc để thăng chức. Đây là quy định mới nhất do ban tổ chức đảng Cộng sản đưa ra nhằm ngăn cản nạn tham nhũng.

Trung Quốc đã chứng kiến hàng loạt trường hợp trong đó “các quan chức khỏa thân” - chỉ những viên chức chính phủ mà vợ/chồng hoặc toàn bộ con cái đều ở nước ngoài - đã dùng quan hệ gia đình ở nước ngoài để chuyển tài sản bất hợp pháp ra khỏi đất nước nhằm tránh bị điều tra.

“Họ thuộc thóm có nguy cơ tham nhũng cao. Khoảng 40% các vụ án kinh tế và gần 80% các trường hợp biển thủ, tham nhũng có liên quan tới kiểu quan chức này” - Tân Hoa Xã trích lời quan chức đảng Cộng sản Vương Hoàn Xuân cho biết cuối ngày 16-1. Các quy định sửa đổi lần đầu tiên đã bác bỏ khả năng thăng chức cho những quan chức trên.

 

(Theo Người Lao động)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trung Quốc điều tra viện trưởng Viện KSND tối cao

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT