DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc đang quân sự hóa các hoạt động ở Biển Đông
Hải Yến - 16:33 25/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, những diễn biến gần đây cho thấy nguyên trạng khu vực đang bị phá vỡ bởi các hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông của Trung Quốc.

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 25/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời nhiều câu hỏi của  phóng viên liên quan đến việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, Trung Quốc đã đưa tiêm kích phản lực J-11 của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi . Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn liên tiếp có các hoạt động không chỉ xâm phạm chủ quyền Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực, an ninh, an toàn, tự do  hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Ông Bình nhấn mạnh: "Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói và hành động trách nhiệm mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực và thế giới trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 cũng như tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc liệu lần leo thang này của Trung Quốc có giống với các hoạt động trước đây không, Người phát ngôn Việt Nam đã thẳng thắn cho rằng, những diễn biến gần đây cho thấy nguyên trạng khu vực đang bị phá vỡ bởi các hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông của Trung Quốc đe dọa an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên biển.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sau khi đưa trái phép một số tên lửa ra đảo này. Những hoạt động này của Trung Quốc đã bị phía Việt Nam phản đối vì vi phạm chủ quyền và gây mất an ninh hàng hải, an toàn hàng không ở Biển Đông.

 

 

Hải Yến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm