Trung Quốc chi 30 tỷ đô-la xây dựng “huyết mạch” sang Nam Mỹ

Suckhoedoisong.vn - Trong chuyến công du Nam Mỹ của Thủ tướng Trung Quốc, nhiều khoản đầu tư lớn với tổng trị giá 50 tỷ đô-la sẽ được ký kết với phía Brazil

Trong chuyến công du Nam Mỹ của Thủ tướng Trung Quốc, nhiều khoản đầu tư lớn với tổng trị giá 50 tỷ đô-la sẽ được ký kết với phía Brazil, trong đó 30 tỷ sẽ được dành cho việc xây dựng “một hành lang hàng hải và đường sắt” để phục vụ cho việc vận chuyển tài nguyên từ Nam Mỹ sang Trung Quốc.

Trong dự án xuyên Thái Bình Dương nói trên, 10 tỷ đô-la dự kiến sẽ được đầu tư cho con đường xuyên qua rừng Amazon, nối liền cảng Santos của Brazil với cảng Ilo của Peru, nhìn ra Thái Bình Dương. Trước đó, một giới chức Bộ Ngoại giao Brazil cho biết, Trung Quốc dự kiến đầu tư khoảng 50 tỷ đô-la vào Brazil, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp nặng và các cơ sở hạ tầng.

Bắc Kinh cũng hoàn thành thủ tục mua 22 máy bay của hãng Brazil Embraer, phần đầu tiên trong hợp đồng mua tổng cộng 60 máy bay của hãng này. Bắc Kinh cũng cam kết mở cửa thị trường Trung Quốc cho thịt bò Brazil. Trung Quốc là đối tác thương mại số một của Brazil, trao đổi mậu dịch song phương năm 2013 là 83 tỷ đô-la (theo Brasilia) so với 3,2 tỷ năm 2001. Gần 90% đầu tư của Trung Quốc tại Nam Mỹ từ năm 2010 - 2013 là để khai thác tài nguyên.

GH (Theo Chinadaily, AFP)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT