Trung Quốc cách chức Thứ trưởng công an

Thứ trưởng công an Trung Quốc bị mất ghế với cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, cụm từ thường được dùng cho các quan chức tham nhũng nước này.

Thứ trưởng công an Trung Quốc bị mất ghế với cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, cụm từ thường được dùng cho các quan chức tham nhũng nước này.

Truyền thông Trung Quốc loan báo ông Lý Đông Sinh bị tước bỏ mọi quyền hạn và chịu sự điều tra của Ủy ban kiểm tra và kỷ luật Trung ương.

Tân Hoa Xã nói ông Lý bị cáo buộc 'vi phạm kỷ luật nghiêm trọng', cụm từ thường được dùng đối với các quan chức dính líu tham nhũng.

Trung Quốc cách chức Thứ trưởng công an
Lý Đông Sinh được bổ nhiệm Thứ trưởng công an năm 2009

Lãnh đạo ngành công an chính thức mất chức chỉ một ngày sau bài phát biểu kêu gọi chống tham nhũng của Thủ tướng Lý Khắc Cường được công bố rộng rãi.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận có tới 10.000 quan chức nước này bị cách chức vì tham nhũng trong năm 2013. Người đứng đầu chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ "hoàn toàn minh bạch" và kêu gọi các điều tra viên "dũng cảm" trong công việc.

Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương đảng là cơ quan chống tham nhũng của nội bộ đảng Cộng Sản Trung Quốc. Và cơ quan này có thể chuyển các vụ điều tra sang hệ thống tố tụng hình sự, nhưng cũng có thể không.

Ông Lý là một trong số 9 thứ trưởng của Bộ công an Trung Quốc, đồng thời là phó bí thư đảng ủy của Bộ này, và phó ban chỉ đạo ngăn ngừa và xử lý các vấn đề liên quan đến các giáo phái, thông báo của ủy ban trên cho biết.

Sự kiện lãnh đạo công an Trung Quốc mất chức được cho là nằm trong chiến dịch loại bỏ cựu Bộ trưởng công an Chu Vĩnh Khang, người được truyền thông phương Tây nói là 'trùm an ninh' Trung Quốc.

Từ khi lên nhậm chức đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình luôn tỏ ra cứng rắn trong cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí và xa hoa. Ông Tập cảnh báo rằng tham nhũng có thể hủy hoại đảng, và cảnh báo sẽ xử lý các quan chức từ cấp cao tới cấp cơ sở.

Trung Quốc cách chức Thứ trưởng công an
Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang

Vụ điều tra đối với ông Lý được công bố giữa lúc có hàng loạt thông tin về việc lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc đã sẵn sàng công bố cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ đối với ông Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung quốc.

Dù chưa từng có kinh nghiệm đối với công tác thực thi pháp luật, năm 2009, ông Lý vẫn được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ công an. Vào thời điểm đó, ông Chu Vĩnh Khang là bí thư Ủy ban chính pháp trung ương, cơ quan giám sát Bộ công an.

Ông Lý có 22 năm làm việc tại đài truyền hình trung ương Trung Quốc và từng đảm nhiệm chức phó tổng giám đốc cơ quan này. Sau đó Lý Đông Sinh chuyển sang làm phó ban tuyên truyền của đảng, trước khi được bổ nhiệm vào Bộ công an.

Một nguồn tin từ Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết ông Lý là người đã mai mối cho ông Chu Vĩnh Khang gặp được người là vợ ông Chu hiện nay.

Zhang Lifan, một nhà phân tích chính trị tại Bắc Kinh cho biết, cú “ngã ngựa” của ông Lý báo hiệu một cuộc điều tra đang nhắm tới ông Chu. Tuy nhiên, báo chí nhà nước Trung Quốc chưa từng đưa tin ông Chu bị điều tra.

Vốn là thành viên thường trực trong Bộ Chính trị Trung Quốc, theo luật bất thành văn, ông Chu sẽ không bị điều tra cho dù đã về hưu.

(VTC news)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trung Quốc cách chức Thứ trưởng công an

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com