DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc, các cặp vợ chồng sẽ được sinh 2 con
08:00 29/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung Quốc chuẩn bị làm một cuộc cách mạng nho nhỏ. Từ nay đến cuối năm, chính quyền Bắc Kinh sẽ thông báo bỏ chính sách một con duy nhất được áp dụng từ năm 1979...

Trung Quốc chuẩn bị làm một cuộc cách mạng nho nhỏ. Từ nay đến cuối năm, chính quyền Bắc Kinh sẽ thông báo bỏ chính sách một con duy nhất được áp dụng từ năm 1979 tuy đã có sửa đổi đôi chút từ đó đến giờ. Theo quy định mới, mọi cặp vợ chồng Trung Quốc từ nay được phép sinh hai con. Sự thay đổi chính sách mang tính bước ngoặt này là một cấp bách trên phương diện kinh tế cũng như xã hội.

Hiện nay, tỷ lệ sinh con trung bình của phụ nữ Trung Quốc ở tuổi sinh nở là 1,7 con, tức là dưới ngưỡng để có thể bảo đảm tiếp nối chuyển tiếp thế hệ. Tỷ lệ này thấp hơn so với các nước có nền kinh tế đang trỗi dậy, như Ấn Độ chẳng hạn. Chính sách một con của Trung Quốc vẫn được áp dụng theo cách cưỡng chế nhưng chưa chắc việc hủy bỏ chủ trương này có thể kích thích các gia đình Trung Quốc ngày nay có thêm con. Điều kiện kinh tế xã hội, giá cả cuộc sống đắt đỏ khiến phần đông các cặp vợ chồng ở Trung Quốc không dám nghĩ đến chuyện có nhiều con.

Trước tình hình mới, những “nhân viên kế hoạch hóa gia đình” đang cố gắng tìm cách lấy lại cảm tình của người dân bằng cách chuyển hướng hoạt động sang thành những nhân viên tư vấn về vấn đề giáo dục, chăm sóc trẻ em ở vùng sâu, vùng xa. Đây là một sự chuyển đổi cần thiết vì nghề giám sát sinh nở của họ đang bị đe dọa bởi những thay đổi tới đây trong chính sách dân số.

NM (Theo LE Monde)

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm