Trung Quốc bị tố làm nhiễu sóng UAV Mỹ gần quần đảo Trường Sa

Một tờ báo dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Bắc Kinh cố tình làm nhiễu tín hiệu máy bay không người lái của Washington trên Biển Đông.

Máy bay không người lái Global Hawk bị làm nhiễu sóng ít nhất một lần gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nơi Trung Quốc đang xây dựng cơ sở quân sự phi pháp trên đá Chữ Thập, Washington Free Beacon dẫn lời quan chức Mỹ, đưa tin.

Chi tiết vụ gây nhiễu hiện được giữ kín. Phát ngôn viên Sở chỉ huy Thái Bình Dương Chris Sims nói rằng ông không thể xác thực vụ gây nhiễu. Ông cho biết thêm rằng Trung Quốc không thực hiện vụ chặn máy bay không người lái nào của Mỹ gần vùng biển tranh chấp.

Máy bay không người lái Global Hawk. Ảnh minh họa: af.mil

Phát ngôn viên Không quân Thái Bình Dương Rebekah Clark từ chối bình luận về chuyến bay trinh sát của Global Hawk gần quần đảo Trường Sa vì "vấn đề an ninh". Global Hawk RQ-4 là máy bay không người lái tầm xa hàng đầu của không quân Mỹ, có thể trinh sát hơn 100,000 km2/ ngày.

Mỹ hôm 21/5 công bố video quay từ máy bay P-8A Poisendon, khi hải quân đang làm nhiệm vụ tuần tra phía trên các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông. Trung Quốc đã 8 lần cảnh cáo và yêu cầu P-8A rời đi. Washington hôm qua khẳng định sẽ tiếp tục tuần tra gần các công trình bồi đắp và cải tạo của Trung Quốc, bất chấp Bắc Kinh phản đối.

 

(VnExpress)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA