Trung - Nhật - Ấn cạnh tranh gay gắt

Suckhoedoisong.vn - Theo nhận định của Viện Nghiên cứu chiến lược Quốc tế (IISS) trong bản “Khảo sát Chiến lược 2014” vừa công bố ngày 18/9/2014 tại London thì cục diện châu Á vốn đang bị cuộc cạnh tranh...

Theo nhận định của Viện Nghiên cứu chiến lược Quốc tế (IISS) trong bản “Khảo sát Chiến lược 2014” vừa công bố ngày 18/9/2014 tại London thì cục diện châu Á vốn đang bị cuộc cạnh tranh Trung - Nhật tác động, sắp tới đây sẽ tiếp tục bị hai đại cường quốc này cùng với Ấn Độ nhào nặn.

Cả Nhật Bản và Ấn Độ đều đề phòng Trung Quốc.

Cả Nhật Bản và Ấn Độ đều đề phòng Trung Quốc.

Phân tích của IISS về cục diện vùng châu Á - Thái Bình Dương từ đầu năm 2014 đến nay, trước hết ghi nhận tình trạng chính sách đối ngoại của hai nước Trung Quốc và Nhật Bản đã có những thay đổi nhất định sau khi hai nhân vật lên cầm quyền: Ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh và ông Shinzo Abe ở Tokyo. Tính chất cứng rắn và quyết đoán của các nhà lãnh đạo này đã ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của hai cường quốc kể trên. Trong trường hợp của Trung Quốc, IISS đặc biệt ghi nhận sự kiện ông Tập Cận Bình, một lãnh đạo mới lên muốn xác lập quyền lực của mình và nhấn mạnh đến quy chế đại cường của Trung Quốc. Trong lĩnh vực đối ngoại, ý hướng này được biểu thị qua các hành động bá quyền tại hai khu vực biển Đông và biển Hoa Đông.

Với Nhật Bản, theo IISS, việc ông Shinzo Abe trở lại cầm quyền đã kéo theo một đường lối đối ngoại và an ninh vừa cứng rắn, vừa nặng tính xét lại, có tác động rất lớn, đặc biệt là việc tăng cường khả năng quân sự, phát huy một “lực lượng tự vệ năng động”, bãi bỏ lệnh cấm về xuất khẩu vũ khí, chính thức cho phép Tokyo trợ giúp các nước bạn khi bị tấn công. Đối với Trung Quốc, Nhật Bản cũng cứng rắn hẳn lên trong việc xử lý các bất đồng với Trung Quốc về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Tokyo không công nhận là một tranh chấp có thể được trọng tài quốc tế phân xử. Ông Abe cũng nỗ lực phối hợp để tìm liên minh đối phó với chiến lược đối ngoại của Trung Quốc.

Về Ấn Độ, theo IISS, Thủ tướng Modi là lãnh đạo thứ ba tại châu Á muốn nâng cao tư thế nước mình trong khu vực và trên thế giới. Lãnh đạo mới tại New Delhi sẽ vừa tìm cách xây dựng mối quan hệ tốt với Trung Quốc nhưng cũng vừa cố gắng tìm kiếm một quan hệ hợp tác mọi mặt với Nhật Bản. Trong trung hạn, Ấn Độ muốn đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề châu Á, bằng cách tăng cường quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á chủ chốt như Singapore và Việt Nam. Đối với IISS, một nước Ấn Độ mở cửa hơn với nước ngoài có thể tác động đến tương quan lực lượng đang thay đổi của châu Á. Trong năm tới, các hướng tiếp cận khác nhau của các lãnh đạo tại ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ tạo ra một động lực khu vực mới.

Hợp tác kinh tế Trung Quốc - Ấn Độ

Trung Quốc cam kết sẽ đầu tư 20 tỷ USD vào Ấn Ðộ trong vòng 5 năm tới. Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi mong muốn Trung Quốc chú trọng đầu tư vào hạ tầng cơ sở và các lĩnh vực sản xuất, chế biến của Ấn Ðộ. Bắc Kinh cũng hứa sẽ mở rộng hơn thị trường Trung Quốc cho các doanh nghiệp Ấn Ðộ, đặc biệt là trong các lĩnh vực dược phẩm, năng lượng.

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc ký thỏa thuận cấp 1,8 tỷ tín dụng cho Ngân hàng Nhà nước Ấn Ðộ, tài trợ cho các dự án nhập khẩu sản phẩm của Trung Quốc. Hai nước cũng quyết định khởi động các cuộc đàm phán hợp tác hạt nhân dân sự. Bên cạnh đó, Trung Quốc và Ấn Ðộ cam kết đẩy mạnh hợp tác, thực hiện dự án xây dựng hành lang kinh tế BCIM, bao gồm 4 nước: Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Ðộ và Myanmar.

Con số 20 tỷ USD đầu tư của Trung Quốc vào Ấn Ðộ gây ngạc nhiên, bởi vì trước đó, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Mumbai đã nói đến 100 tỷ USD. Theo giải thích của Sứ quán Trung Quốc tại New Delhi thì 100 tỷ không phải là con số chính thức được thảo luận giữa hai nước.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Ấn Ðộ cho rằng, trong chính quyền Trung Quốc, một quan chức cao cấp như Tổng lãnh sự không thể phát biểu bừa bãi, đưa ra một con số như vậy mà không có sự chấp thuận của cấp lãnh đạo. Dường như Bắc Kinh muốn tung ra con số như vậy là để lấn át sự hợp tác giữa Ấn Ðộ và Nhật Bản. Vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo, hợp tác kinh tế Tokyo - New Delhi đạt mức 35 tỷ USD trong 5 năm tới.

 (Theo PTI, Le Monde)

Quỳnh Diệp

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trung - Nhật - Ấn cạnh tranh gay gắt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT