DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trung gian?
Lê Quý Hiền - 19:18 29/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vụ án Mỹ - Nga lúc đầu cứ tưởng chỉ là chuyện tình – tiền và dư luận quan tâm đây là chuyện thuộc lĩnh vực đạo lý hay pháp lý.

Vụ án Mỹ - Nga lúc đầu cứ tưởng chỉ là chuyện tình – tiền và dư luận quan tâm đây là chuyện thuộc lĩnh vực đạo lý hay pháp lý. Sự phẫn nộ của dư luận trước đó chỉ là về một kẻ giàu có khi hết yêu thì đòi lại quà và mượn pháp luật để trả hận tình, quyết đẩy người mình từng tán tỉnh, ôm ấp vào chốn lao lý. Nhưng khi phiên tòa đang xét xử gần đây với những thẩm vấn các bị cáo, nguyên đơn, nhân chứng đã khiến dư luận phẫn nộ về một số trung gian trước một vấn đề vượt ra khỏi khuôn khổ một vụ án mà mang đậm nét tính xã hội !

Trước hết là cơ quan điều tra và VKS thụ lý vụ án này. Họ là trung gian giữa Cao Toàn Mỹ và hoa hậu Phương Nga về khía cạnh pháp luật khi Mỹ tố Nga lừa đảo. Trong quá trình điều tra nếu có yếu tố lừa đảo thì truy tố theo luật hình sự, không có yếu tố này thì khuyên người tố cáo chuyển sang tòa dân sự . Mọi chuyện sẽ thật đơn giản và dễ hiểu.

Trung gian?Cao Toàn Mỹ và Phương Nga

Tới phiên xét xử ngày 27/6 tại Tòa, những vùng tối trong vụ án đã được luật sư, nhân chứng, bị cáo đưa ra như điều tra viêndẫn dắt lời khai, lời khai của hai bên đối nghịch giống y chang, cán bộ trại giam chuyển thư từ trại giam ra ngoài, tiết lộ lời khai cho nguyên đơn Cao Toàn Mỹ, v.v…đã khiến trung gian không còn “Trung” mà có yếu tố “Gian” khi vụ án không được điều tra một cách khách quan của những người mang sứ mệnh bảo vệ pháp luật.

Dư luận quan tâm không hẳn chỉ là chuyện đúng sai giữa hai công dân Mỹ- Nga cụ thể mà lớn hơn là tính nghiêm minh, khách quan của pháp luật và những người thực thi pháp luật. Bởi, lĩnh vực này liên quan tới số phận của mỗi con người, mỗi gia đình.

Trung gian khác là “nhân chứng” Nguyễn Mai Phương. Nhân vật này biết cả 2 bên tưởng như tháo gỡ mâu thuẫn Nga - Mỹ nhưng lại chạy qua lại, móc nối dàn xếp lời khai cho người bị tố, người tố và người chứng theo một “kịch bản” có sẵn. Đây không còn là nhân chứng nữa mà là một mắt xích trong vụ án đóng vai trò quan trọng trong việc vụ án bị sai lệch về bản chất. Điều lạ là nhân chứng thì phải công khai sao Tòa triệu tập lại không tới khiến HĐXX phải yêu cầu áp giải mới tới nhưng chỉ ngồi khai… trong phòng kín ?Lạ nữa là dù ngồi trong phòng kín, trả lời “qua loa”mà điều gì cũng không biết cho đến lúc các bằng chứng được đưa ra thì nhận loanh quanh !

Những sự thật đã dần được vén lên tai phiên tòa đang xét xử.Sự thật đã lột cái mặt nạ của của sự giả dối đến trơ trẽn của một số người được coi là trung gian”. Đó là một vấn đề xã hội đầy bức xúc trong các mối quan hệ thiếu trong sáng, ám muội, thật đáng lên án.

Dù vụ án chưa kết thúc, phiên tòa vẫn đang diễn ra nhưng dư luận quan tâm không phải là Mỹ -Nga ai thắng ai thua mà lớn hơn tất cả là công lý không, pháp luật có được thương tôn không hay những kẻ “trung gian” vì lý do nào đấy đang phá hoại pháp luật nhưng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Nên chăng cần có thêm một vụ án được khởi tố từ vụ án đang được xét xử này !

 

Ngày 29/6, sau khi họp bàn bạc thống nhất, chủ tọa phiên tòa Vũ Thanh Lâm đã đọc quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung. Theo đó, hai bị cáo này được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra, đồng thời cấm hai bị cáo rời khỏi nơi cư trú. Cùng đó, HĐXX đã đọc quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì lý do trong quá trình điều tra xét hỏi có nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

 

Lê Quý Hiền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Vũ Thị Tín (vuthitin1234@gmail.com)
    Nếu những người không có tiền thì luôn bị oan sai. Cần phải xử lí nghiêm những người cầm trong tay pháp luật mà cố tình bẻ cong sự thật và những kẻ đục nứơc béo cò.Cần phải truy tố họ để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, để người dân không mất lòng tin vào cán cân công lý.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm