Trung Đông: Những cơn sóng ngầm

Suckhoedoisong.vn - Chiến trường Syria nóng trở lại sau hàng loạt các cuộc tấn công bất ngờ của Israel vào lãnh thổ Syria bằng máy bay, tên lửa khiến Syria phải sử dụng tên lửa đánh chặn hoặc bắn hạ các mục tiêu và hàng loạt các cuộc tấn công từ các nhóm phiến quân Syria vào thẳng các căn cứ của Nga ở Syria khiến dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng Nga đang sa lầy ở chiến trường Syria?

Các cuộc tấn công bất ngờ bằng máy bay không người lái của Israel vào al Qutaifa, gần thủ đô Damascus khiến lực lượng phòng không của Syria phải nổ súng đáp trả. Chưa dừng lại ở đó, Israel còn phóng các quả tên lửa đất đối đất từ Cao nguyên Golan mà Israel đang chiếm đóng và phóng cả tên lửa từ trong lãnh thổ Israel sang Syria, nhưng cũng bị quân đội nước này đánh chặn.

Tương lai mờ mịt của Syria

Kể từ khi Nga tuyên bố ngừng can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria và rút dần quân ra khỏi nước này, chiến trường Syria chưa một ngày yên tiếng súng bởi cuộc nội chiến Syria không vì những tuyên bố của Nga mà dừng lại. Thực tế là cuộc nội chiến vẫn chưa kết thúc mặc những nỗ lực ngoại giao của Nga và các nước bảo trợ.

Mặc dù Syria không cho biết, có thương vong trong các cuộc tấn công của Israel hay không, nhưng chắc chắn  Syria đã thu được những thiệt hại không nhỏ về cơ sở vật chất. Trước đây, Israel từng tuyên bố đã  thực hiện 100 vụ tấn công vào Syria  với mục tiêu ngăn chặn Iran sử dụng lãnh thổ Syria để xây dựng căn cứ hoặc chuyển vũ khí cho các nhóm Hezbollah của Lebanon – nhóm chiến binh bị cáo buộc hậu thuẫn cho Chính phủ Syria trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua.  Về phần mình, Syria cảnh báo các cuộc không kích của Israel là nhằm hỗ trợ các nhóm phiến quân ở Syria.  Dù lý do thật sự để phát động tấn công là gì thì thiệt hại có thể nhìn thấy được là khiến cho cuộc nội chiến ở Syria thêm phần hỗn loạn. Syria không chỉ đối đầu với các cuộc chiến bên trong quốc gia mà còn “gồng mình” đối phó với các mối đe dọa có thể đến bất cứ thời gian nào từ bên ngoài.

Câu hỏi giờ đây là tương lai của Syria sẽ thế nào, khi Nga  - nước được cho là ổn định được tình hình ở Syria, đồng thời củng cố được vị thế của mình trên trường quốc tế- thì  lại đang bị các phiến quân Syria tấn công thẳng vào các căn cứ quân sự của nước này đóng tại đây. Hành động này như “lời đáp trả” cho những tuyên bố của Nga rằng chiến dịch quân sự can thiệp vào Syria của Nga đã đạt mục tiêu.

Ai đang tấn công Nga ở chiến trường Syria?

Những cuộc tấn công liên tiếp vào các căn cứ quân sự của Nga tại Syria đang là thách thức lớn nhất của Nga tại Syria. Các cuộc tấn công này được thực hiện bằng máy bay không người lái, thứ vũ khí công nghệ cao mà không phải quốc gia nào cũng có thể sở hữu. Ngày 6/1, 13 máy bay không người lái tấn công vào căn cứ không quân  Hmeimim ở Latakia, và căn cứ hàng hải ở Tartus – đây là 2 căn cứ quân sự quân đội Nga vẫn hiện diện ở Syria sau khi đã rút một phần lực lượng. Nga đặt nghi vấn, cơ quan tình báo phương Tây có thể là chủ mưu của những hành động tấn công này, họ đã hỗ trợ lực lượng khủng bố - thiết bị bay không người lái – để thực hiện tấn công Nga.

 

lần đầu tiên phiến quân sử dụng thiết bị công nghệ cao để tấn công vào căn cứ của Nga

Bộ quốc phòng Nga cho biết đây là lần đầu tiên phiến quân sử dụng thiết bị công nghệ cao để tấn công vào căn cứ của Nga

 

Để khẳng định cho những nghi ngờ của mình, mới đây Nga còn công bố bằng chứng về việc có sự hiện diện của một máy bay do thám của Mỹ đã có mặt trên vùng trời Hmeimim trùng với thời điểm các căn cứ quân sự của Nga ở Syria bị tấn công. Hơn nữa, bằng kỹ thuật, các chuyên gia Nga còn xác định được những máy bay không người lái này cất cánh từ khu vực giảm leo thang xung đột tại Idlib do phe đối lập ôn hòa kiểm soát.

Nga đã nhiều lần cảnh báo quân đội Mỹ cung cấp vũ khí cho các nhóm nổi dậy ôn hòa Syria nhưng những loại vũ khí hiện đại đó lại rơi vào tay khủng bố. Tình hình chiến sự ở quốc gia Trung Đông này vừa căng thẳng vừa phức tạp, trong khi tiến trình đàm phán hòa bình chưa có tín hiệu đột phá nào. Lực lượng thân Tổng thống Assad dù vẫn đang nắm thế chủ động, nhưng các cuộc không kích bất ngờ, và tổng lực thời gian qua giống như những cơn sóng ngầm đang hủy hoại hòa bình ở Syria...

Hải Yến

(theo Washingtonpost, RT, AP)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trung Đông: Những cơn sóng ngầm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT