DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trứng cá tuổi thành niên
07:25 01/06/2012 GMT+7
Con gái tôi 12 tuổi, da mặt nhờn và nổi nhiều mụn trứng cá do tuổi dậy thì. Xin bác sĩ cho biết cách chữa trị.
Con gái tôi 12 tuổi, da mặt nhờn và nổi nhiều mụn trứng cá do tuổi dậy thì. Xin bác sĩ cho biết cách chữa trị.

Nguyễn Thị Lan ( Hòa Bình)

Tuổi vị thành niên, cùng với sự phát triển nhanh về cơ thể, các tuyến mồ hôi và tuyết bã ở các em cũng phát triển và bài tiết mạnh hơn. Khi các tuyến này chế tiết nhiều, lỗ tuyến thông thành một nhân nhỏ nằm dưới da, cứng lại thành mụn trứng cá. Mụn trứng cá đều gặp ở các em trai cũng như gái nhưng các em gái bị nhiều hơn và thường được quan tâm đến nhiều hơn. Mụn trứng cá có thể ở trên da mặt, hay gặp nhất ở trán, má, cằm; đôi khi ở vai, lưng, ngực nhưng không thấy ở các chi hoặc vùng thắt lưng.                                                                      

 Khi bị mụn trứng cá không tự nặn mụn có thể gây nhiễm khuẩn. Ảnh: TL

Nếu cháu nhà chị bị nhiều mụn chị cần nhắc nhở cháu: Tuyệt đối không tự nặn mụn. Việc lấy nhân mụn hay tiểu phẫu rạch mụn thoát mủ phải được thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu;Tránh dùng các loại thuốc uống, thuốc bôi trị mụn có chất corticoid; các loại kem trộn tự pha chế vì có thể làm mụn phát triển nhiều thêm sau giai đoạn tạm lui bệnh lúc đầu.

 Khi đang bị mụn không dùng các loại sữa rửa mặt, mỹ phẩm...vì có thể làm da mặt bị kích thích tăng sinh mụn; Nên kiêng các thức ăn ngọt, béo, nhiều gia vị. Uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, tránh táo bón…

 Tóm lại, chị cần hiểu rõ về bệnh lý này để hướng dẫn, cháu vệ sinh và phòng bệnh đúng cách. Nếu mụn nổi nhiều, viêm nhiễm, mưng mủ, chị cần đưa cháu đến chuyên khoa Da liễu để được tư vấn và điều trị.

BS. Hưng Long

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm