DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trực tuyến trên 700 điểm cầu triển khai nhiệm vụ của ngành y tế trong năm 2017
Hải Yến - Thanh Loan - 15:51 12/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 12/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các đại biểu là đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, các đại biểu địa phương gồm Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các hội và đặc biệt có sự tham gia của 700 điểm cầu ở các tỉnh, quận, huyện, thị xã với trên 12.000 đại biểu của cả nước tham gia.

Ngành y tế đã hoàn thành vượt mức kế hoạch

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ y tế PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2016 Bộ Y tế đã đề ra và triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm. Theo đó, năm 2016, ngành y tế đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao với số giường bệnh trên 10.000 dân đạt 25 giường, tăng 0,5 giường so với chỉ tiêu đề ra, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 81,7%, vượt 5,7% so với kế hoạch, đạt và vượt 11/14 chỉ tiêu cơ bản của ngành.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, bên cạnh những thành tựu mà ngành y tế đã đạt được, vẫn tồn tại nhiều thách thức như hệ thống y tế cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân, thiếu các cơ sở chăm sóc sức khoẻ người già, các bệnh không lây nhiễm; hoạt động y tế cơ sở và chăm sóc sức khoẻ ban đầu chưa hiệu quả, chưa tạo được niềm tin của người dân; một số dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại; tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn còn diễn biến phức tạp, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe; tại một số bệnh viện cấp trung ương, tình trạng quá tải vẫn xảy ra, tỷ lệ hài lòng của người bệnh có tăng nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu; việc đầu tư từ ngân sách Nhà nước cho y tế còn thấp; số người chưa tham gia bảo hiểm y tế chiếm khoảng 18%; đào tạo nhân lực y tế chưa đạt yêu cầu, không đồng đều về chất lượng và giữa các vùng miền ....

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Trước những khó khăn đó, năm 2017, ngành y tế cũng đề xuất thực hiện 14 chỉ tiêu của ngành, tiếp tục nâng số giường bệnh trên 10.000 dân lên 25,5 giường,  số người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 82,2%. Cụ thể, ngành y tế đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong điều kiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Theo đó, ngành y tế đã đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm là: (1) Phát triển y tế cơ sở; (2) Giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB; (3) Đẩy mạnh công tác y tế dự phòng phù hợp với tình hình mới; (4) Phát triển nguồn nhân lực y tế, tăng cường nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ; (5) Tiếp tục đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế; (6) Tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính từ huy động, phân bổ đến sử dụng hiệu quả nguồn tài chính y tế; (7) Tập trung đổi mới, củng cố và hoàn thiện hệ thống tổ chức y tế từ trung ương đến địa phương; (8) Đổi mới mô hình tổ chức, quản lý an toàn thực phẩm, dược, vắc xin, sinh phẩm và trang thiết bị y tế; (9) Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe.

Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2017.

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành cam kết ủng hộ và hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ của ngành y tế trong năm 2017. Tại các điểm cầu như ở Hà Tĩnh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ ... các đại biểu tập trung báo cáo về công tác chăm sóc sức khỏe của địa phương, đồng thời đề ra những ưu tiên và kế hoạch mà địa phương sẽ triển khai thực hiện, từ đó hiện thực hóa các nhiệm vụ của ngành y tế trong thời gian tới.

Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế hướng tới y tế cơ sở để mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe

Chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những thành tựu mà ngành y tế đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng cho biết, trong năm qua, ngành y tế đã có nhiều chuyển biến tích cực, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ví dụ như, trong năm  2016 vừa qua, ngành y tế đã có nhiều biện pháp không để dịch lớn xảy ra, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trình độ chuyên môn của cán bộ y tế tiếp tục được nâng cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào khám và điều trị cho người dân, chinh phục nhiều ca mổ khó, nhiều thành công trong lĩnh vực ghép tạng, phẫu thuật bằng robot...Đặc biệt số người tham gia bảo hiểm y tế đã về đích sớm 4 năm so với kế hoạch đề ra, ... Tuy nhiên các cán bộ y tế cần nỗ lực hơn nữa để phục vụ người dân ngày một tốt hơn. Bởi đây không chỉ là vinh dự mà còn là trách nhiệm của mỗi cán bộ y tế. Thủ tướng đã gọi những người thầy thuốc là "những chiến sĩ thầm lặng" trên mặt trận bảo vệ sức khỏe người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được Thủ tướng cũng lưu ý ngành y tế còn tồn tại tình trạng quá tải ở các bệnh viện, để xảy ra những sự cố đáng tiếc, vẫn còn tình trạng độc quyền trong cung cấp dịch vụ tại bệnh viện, chưa đào tạo quản lý bệnh viện chuyên nghiệp, nhiều cán bộ y tế lợi dụng trục lợi, cải cách thủ tục hành chính trong bệnh viện còn nhiều bất cập, hay việc xây dựng bệnh viện tuyến trung ương chậm tiến độ, xuất hiện các lợi ích nhóm trong mua sắm đấu thầu trong bệnh viện, công tác quản lý y tế còn yếu gây thất thoát lớn, chính quyền các địa phương chưa quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, dịch bệnh tại địa phương, mô hình y tế chưa thống nhất ... Đặc biệt vẫn còn một bộ phận cán bộ y tế vô cảm với nỗi đau của người bệnh, hay vấn đề về giá thuốc...

Thủ tướng đề nghị ngành y tế tiếp tục đổi mới, với trọng tâm là y tế cơ sở, hướng tới việc chăm sóc cho từng người dân. Ngành y tế nên chú trọng đến công tác y tế tại các địa phương, lấy sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu quan trọng nhất. Tập trung đẩy nhanh công tác xây dựng bệnh viện tuyến cuối, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực để đưa các bệnh viện vào hoạt động, xây dựng mạng lưới y tế cơ sở với tinh thần mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện phát triển y tế ngoài công lập ....

 


Hải Yến - Thanh Loan

Tin liên quan
Đảng ủy Bộ Y tế tổ chức hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)
SKĐS - Ngày 10/1/2017, Đảng ủy Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt trong toàn đảng bộ để nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4
Bộ trưởng Bộ Y tế làm Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” lần thứ 12
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc Ưu tú” lần thứ 12.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm