DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trực tuyến toàn cầu phẫu thuật ung thư bằng kính Google Glass
17:12 27/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một phẫu thuật viên tên Shafi Ahmed của Bệnh viện Hoàng gia London đã trờ thành người đầu tiên tại Anh trực tuyến toàn bộ cuộc phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư bằng kính Google glass đến hàng nghìn sinh viên y khoa trên khắp thế giới.

Một phẫu thuật viên tên Shafi Ahmed của Bệnh viện Hoàng gia London đã trờ thành người đầu tiên tại Anh trực tuyến toàn bộ cuộc phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư bằng kính Google glass đến hàng nghìn sinh viên y khoa trên khắp thế giới.

Bác sĩ

Bác sĩ Shafi Ahmed.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành hôm 22/5 cho một bệnh nhân 78 tuổi bị ung thư gan và ruột đã được hơn 13.000 sinh viên y khoa, phẫu thuật viên từ 115 quốc gia trên thế giới theo dõi qua máy tính và điện thoại. Những người này cũng có thể đặt các câu hỏi trực tiếp tới bác sĩ phẫu thuật.

Khi câu hỏi được chuyển tới bác sĩ phẫu thuật, những dòng chữ sẽ hiện lên trên kính google glass, sau đó bác sĩ sẽ trả lời bằng lời nói và được gửi tới các sinh viên.

Nhiều người nghi ngại cho rằng khi bác sĩ trả lời những thắc mắc của mọi người sẽ bị phân tâm, nhưng điều này đã hoàn toàn bị bác bỏ bởi không có một nguy cơ nào cho bệnh nhân khi bác sĩ bộc lộ quan điểm của mình trong quá trình phẫu thuật.

Người tiến hành cuộc phẫu thuật này là Trưởng khoa ung thư đại tràng của Trường đại học Queen Mary ở London. Ông cho biết: “tôi rất vui vì sử dụng công cụ Google glass giúp tôi chuyển những hình ảnh trực tiếp nhất tới những phẫu thuật viên tương lai. Sử dụng công cụ này giúp chúng tôi nâng cao chất lượng đào tạo và trình độ bác sĩ trong chăm sóc sức khoẻ người dân sau này.

Giáo sư Richard Trembath, Phó hiệu trưởng bộ môn y của Trường đại học Queen Mary, London cho biết: “Chúng tôi rất vui vì tại Anh đã có phương tiện mới. Đây có thể là một công cụ hữu hiệu cho công việc của chúng tôi, đặc biệt chúng tôi có thể kết nối trực tiếp tới tất cả mọi nơi trên thế giới. Tôi tin rằng đây sẽ là công nghệ mà chúng tôi sẽ sử dụng để đào tạo đại học và sau đại học cho sinh viên của mình.”

Kính Google Glass cung cấp trực tiếp những hình ảnh mà người đeo chúng nhìn thấy, trong một cuộc phẫu thuật nó hiển thị đầy đủ những gì phẫu thuật viên tiến hành.

90% sinh viên theo dõi trực tuyến cuộc phẫu thuật mong muốn đây sẽ là cách họ được giảng dạy tại trường đại học.

Trước đây đã từng có nhiều quốc gia chia sẻ cuộc phẫu thuật trực tuyến nhưng chỉ trong phạm vi một quốc gia. Cuộc phẫu thuật lần này tại Anh trực tuyến hoàn toàn miễn phí tới các sinh viên từ châu Âu, châu Úc, châu Mỹ tham gia theo dõi.

Bệnh nhân Roy Pulfer, 78 tuổi, đến từ Chadwell, người được phẫu thuật lần này cho biết: “Tôi rất vui vì cuộc phẫu thuật sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên, những người thích sử dụng công nghệ và yêu khoa học, vì vậy nó rất có ích cho họ. Các bác sĩ của tôi trước khi tiến hành ca phẫu thuật đã giải thích rõ ràng cho tôi về cuộc phẫu thuật này. "

 

Hải Yến (Theo Bartshealth)

 

Tin liên quan
Kính Google glass được sử dụng trong phẫu thuật
Các bác sĩ ở Trung tâm y tế Scottsdale đã tiến hành một ca phẫu thuật khớp gối đầu tiên trong lịch sử có sử dụng dụng cụ Google glass. Chiếc kính được gắn vào mắt kính của bác sĩ phẫu thuật.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm