DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trực tiếp: Bộ Y tế họp báo về dịch bệnh nCoV
Suckhoedoisong.vn - Chiều 5/2, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin diễn biến về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Mời các bạn theo dõi video trực tiếp buổi họp của Bộ Y tế về dịch bệnh do nCoV:

Tính đến nay, thế giới đã ghi nhận 24567 ca mắc, 493 trường hợp tử vong, trong đó riêng tại Trung Quốc có 491 trường hợp, Hồng Kông có 1 trường hợp và Philippines 1 trường hợp tử vong.

Còn tại Việt Nam, tính đến thời điểm này  đã có 10 ca dương tính với nCoV, trong đó có 3 trường hợp đã điều trị khỏi và được ra viện. Trong 10 bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV, đa phần là những người  đến từ vùng dịch, hoặc người quá cảnh tại Vũ Hán. Chỉ có 2 công dân Việt Nam  có tiền sử tiếp xúc gần với những người đã được xác định dương tính với nCoV kể trên nhiễm bệnh.

Ngày 31/1/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố dịch bệnh nCoV là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu (PHEIC). Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc quyết định công bố dịch viêm phổi Vũ Hán (hay còn gọi là dịch viêm đường hô hấp cấp) do chủng mới của virus Corona.

Bộ Y tế đã công bố số điện thoại 2 đường dây nóng và 21 số điện thoại đường dây nóng của các bệnh viện trên cả nước tiếp nhận thông tin cũng như tư vấn cách phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, Bộ Y tế đã ban hành nhiều hướng dẫn cho các bệnh viện, cơ sở y tế để cách ly, điều trị những trường hợp mắc hoặc nghi mắc bệnh, ban hành nhiều  khuyến cáo cách phòng ngừa dịch bệnh tới người dân.


Dòng thời gian
16:40, 05-02-2020

Kết luận cuộc họp báo GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Qua buổi họp báo hôm nay, Bộ Y tế đã cố gắng trao đổi tất cả vấn đề về sinh bệnh học, lây truyền, cách thức phòng chống, các phương thức mà chúng ta đang áp dụng.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, lần này  chúng ta đã đối phó với dịch bệnh nCoV rất  chủ động, chúng ta đã chuẩn bị tất cả các phương án để đối phó với dịch. Điều rất  quan trọng là sự chỉ đạo sát sao của Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch,  sự  phối hợp nhịp nhàng giữa  các ngành, Ban chỉ đạo Quốc gia 2 ngày họp 1 lần, giải quyết các vấn đề thực tiễn để làm sao có thể triển khai đồng bộ các biện pháp với  tinh thần hạn chế tối đa lây nhiễm NcoV. Thủ tướng đã nói, chúng ta có thể chấp nhận hy sinh một số  lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Bởi  sức khỏe của người dân là quan trọng.

 

Lực lượng thông tin báo chí đóng vai trò quan trọng trong truyền tải thông tin đến người dân.  Bộ Y tế mong các nhà báo phối hợp chặt chẽ với Bộ  y tế, và chúng tôi sẵn sàng trả lời tất cả câu hỏi của các đồng chí. Chúng tôi mong các nhà báo  truyền tải thông điệp  giúp người dân hiểu biết rõ, biết cách phòng chống không chạy theo tin đồn, tin thất thiệt, tin giả đang lan truyền, giúp người dân bình tĩnh  đối phó,  giúp cho cơ quan chức năng ứng phó hiệu quả với dịch.

Trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ khai trương một app và 1  cổng thông tin của Bộ Y tế, tất cả thông tin sẽ được cập nhật, chia sẻ, rất mong những thông tin chính xác và hiệu quả nhất sẽ đến được với người dân.

Nhân dịp này, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tất cả các nhân viên,  cán bộ y tế đang làm việc ngày đêm  ở các bệnh viện trung ương lẫn  các tuyến y tế cơ sở  để kiểm soát dịch bệnh này. Chúng tôi mong các nhà báo phản ánh các thông tin về các tấm gương đời thực đáng trân trọng hay những  việc làm ý nghĩa để cùng nhau giúp cho người dân tốt nhất. Tôi cũng xin cảm ơn cấp ủy, chính quyền địa phương ,  các bộ ngành đã phối hợp với Bộ Y tế để làm tốt việc phòng chống dịch bệnh.  Cảm ơn các bạn bè quốc tế, các tổ chức quốc tế đã chia sẻ thông tin, phối hợp với Bộ Y tế trong phòng chống dịch bệnh.

16:38, 05-02-2020

PV Lê Nga của báo Vnexpress hỏi   ngành  y tế chuẩn bị  các phác đồ điều trị như thế nào?

GS.TS Nguyễn Thanh Long  trả lời:  Ngành y tế liên tục cập nhật các phác đồ điều trị phù hợp và tiến bộ nhất trên thế giới như kinh nghiệm điều trị của Trung Quốc, Thái Lan, kể các phác đồ điều trị được coi là mới  trên thế giới.

Trên thế giới hiện nay, đặc biệt là Trung Quốc đang sử dụng thuốc điều trị HIV/AIDS dùng cho phác đồ điều trị HIV/AIDS bậc 2 khi phác đồ điều trị bậc 1 thất bại. Trung Quốc đã đưa ra một số hiệu quả cho  các phác đồ này.  Thuốc này ở Việt Nam đã sẵn sàng, trong trường hợp chúng ta áp dụng phác đồ điều trị này.  Trung Quốc dùng thuốc  điều trị HIV  dựa trên căn cứ, HIV cũng như virus corona  có sợi RNA đều xâm nhập vào các tế bào, phá hủy, ly giải,  làm tổn thương tế bào vật chủ khi nhân lên. Nên Trung Quốc cho rằng việc sử dụng những loại thuốc này có hiệu quả. Vì vậy phía Trung Quốc đã sử dụng các thuốc này. Việt Nam  đã sẵn sàng sử dụng các loại thuốc  này trong  điều trị.

16:37, 05-02-2020

PV Trần Minh Hà hỏi về những người từ Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan đến Việt Nam?

GS TS Nguyễn Thanh Long trả lời: Đến thời điểm hiện nay các chuyến bay từ Hồng  Kông, Ma Cao, Đài Loan vẫn bình thường. Bộ Y tế đánh giá những ca từ Hồng  Kông, Ma Cao, Đài Loan  chỉ là những ca xâm nhập.

16:36, 05-02-2020

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có 25 nhà báo đặt 70 câu hỏi.

Nhà báo Ngọc Kha, hỏi Bộ Y tế có  chế tài gì với người bỏ trốn khỏi khu vực cách ly?

GS TS Nguyễn Thanh Long cho biết, việc này đã quy định cụ thể trong Luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm và Nghị định của Chính phủ quy định một số điều của Luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm trong đó có giao cho các cơ quan chức năng trong đó có cơ quan công an tiến hành cưỡng chế các trường hợp như vậy. Do đó, chúng ta thực hiện theo các quy định hiện hành  của Nhà Nước.

16:34, 05-02-2020

PV Hoàng Vân báo Giao thông và PV Thùy Linh báo Lao động đặt câu hỏi về việc có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng  về việc  rút giấy phép đối với các cơ sở tăng giá tăng giá khẩu trang và có ý kiến cho rằng việc tăng giá là do nhà phân phối, nên cơ sở bán lẻ phải tăng theo, việc rút giấy phép có hợp lý không?

Ông Đỗ Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, cho biết trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo rất quyết liệt đối với các nhà thuốc  gây ra phản cảm, tăng giá, găm hàng cần phải có các biện pháp xử lý thật nặng.  Trong những ngày qua các cơ quan Quản lý thị trường Hà Nội và các tỉnh đã  lập biên bản một số cơ sở bán lẻ tăng giá khẩu trang. Các đơn vị này  đang liên hệ với Sở y tế    - là nơi cấp phép các cơ sở bán lẻ, các nhà thuốc – để xem xét các hành vi này sẽ bị  rút giấy phép hay phạt tiền tùy mức độ.

Bộ Y tế khuyến khích, kêu gọi các cơ sở bán lẻ (50.000-  70.000 nhà thuốc trên cả nước) cấp pháp miễn phí khẩu trang cho nhân dân, hướng dẫn cho người dân sử dụng  khẩu trang tốt nhất.

Các dược sĩ cùng chung tay với các ngành, các cấp, trở thành những tuyên truyền viên  không nên tăng giá khẩu trang lúc này.

Chúng tôi đã đề nghị Sở Y tế tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở bán lẻ không tăng giá, không tích trữ, không găm hàng gây ra tình trạng thiếu khẩu trang cho nhân dân.

Đối với nhu cầu, tôi xin nhắc lại người dân hết sức bình tĩnh, vì không phải mọi trường hợp đều phải sử dụng  khẩu trang, càng không phải lúc nào cũng phải mua  khẩu trang y tế.  Người dân nên bình tĩnh, nghe theo chỉ dẫn của Bộ y tế. Người dân xem chỉ dẫn của Bộ Y tế để cân bằng cung cầu.

16:21, 05-02-2020

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám  chữa bệnh cho biết, hiện nay ở Trung Quốc, mỗi ngày có vài chục người chết, số người mắc vẫn đang tăng. Trung Quốc đã xây thêm 2 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, điều này cho thấy tình hình dịch  tại Vũ Hán vẫn rất căng thẳng.  Tại việt Nam số bệnh nhân được phát hiện đến nay  là 10 người, đã điều trị khỏi và cho ra viện 3 bệnh nhân.  Nhiều  trường hợp lây nhiễm bệnh  đều là người từ Vũ Hán trở về hoặc có đi qua  Vũ Hán.

Đối với các trường hợp được điều trị khỏi ở Thanh Hóa , Khánh Hòa,  TP Hồ Chí Minh họ đều là người trẻ, thời gian điều trị từ 5-7 ngày bệnh nhân từ dương tính chuyển  thành âm tính.

Trường hợp bệnh nhân người Trung Quốc (66 tuổi)   người Trung Quốc , đang điều trị tại BV Chợ Rẫy- bị nhiễm bệnh và truyền cho người con. Ông này có nhiều bệnh nền rất nặng như ung thư phổi, tăng huyết áp, tiểu đường tuýp 2, khi nhập viện, sức khỏe bệnh nhân rất yếu.  Kinh nghiệm cho thấy,   chúng ta đã triển khai đúng phác đồ. Chúng tôi chuẩn bị họp hội đồng chuyên môn,  rút kinh nghiệm,  tiếp tục cập nhật phác đồ đối với 700  đầu cầu tại  Việt Nam, đến tận tuyến huyện những kinh nghiệm điều trị này.

Các bệnh viện có người bệnh đã khám, tổ chức cách ly , lấy bệnh phẩm  đúng quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế.   Cục đã ban hành phác đồ cụ thể. Việt Nam đã điều trị khỏi căn bệnh này.  Thứ 3, đối với trường hợp trẻ tuổi, chỉ trong vòng 1 tuần các bệnh nhân này đã có xét nghiệm âm tính. Thứ 4 là, không bị lây nhiễm chéo trong bệnh viện, các bệnh viện đã tổ chức tốt việc  cách ly . Thứ 5, là sự phối hợp của các khoa phòng, chuyên gia, và các chuyên khoa  trong bệnh viện để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân với nhiều loại bệnh cùng lúc. Hiện nay ở Trung Quốc có khoảng 80% người bệnh trên 60  tuổi, có bệnh nền mà mắc bệnh đều tử vong.  Với trường hợp này, có thể nói  kết quả điều trị của chúng ta rất khả quan.

Về vấn đề xét nghiệm, hiện nay , các bệnh viện tuyến cuối và tuyến tỉnh có khả năng xét nghiệm khẳng định kết quả dương tính. Tuy nhiên, nếu chúng ta không quản lý chặt vấn đề an toàn sinh học, có thể những phòng xét nghiệm lại trở thành nơi phát tán virus này. Nên tùy mức độ dịch và mức độ cách ly chúng ta sẽ mở rộng các nơi xét nghiệm. Cần hết sức cân nhắc trong vấn đề mở rộng xét nghiệm để đảm bảo an toàn sinh học.

Về số lượng giường bệnh,  hiện Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng với mọi cấp độ dịch. Bộ Y tế thống nhất quan điểm hiện nay là  4 tại chỗ.  Bộ Y tế sẽ cập nhật phác đồ mới  sau khi tổng hợp kinh nghiệm về 3 trường hợp được chữa khỏi tại Việt Nam và vào thứ 7 tới sẽ tập huấn 4 tại chỗ đến tận tuyến huyện.  Hiện những bệnh nhân nặng  không đủ điều kiện điều trị tại chỗ sẽ  chuyển lên tuyến trên,  hạn chế chuyển tuyến, với mục tiêu hạn chế thấp nhất bệnh nhân tử vong.

Trước mắt có 40 đội cấp cứu sẵn sàng lên đường chi viện cho tuyến dưới. Các đội cấp cứu này số 225, sẵn sàng  lên đường ngay để giúp cho tuyến dưới.  Ví dụ BV Bạch Mai sẽ cùng đội cấp cứu xuống các địa phương để giúp tuyến dưới. Trường hợp nặng thành lập cầu truyền hình sẵn  sàng ứng cứu các địa phương. Chúng ta sẽ  nỗ lực cao nhất thực hiện  chỉ đạo của Thủ tướng là không để bệnh nhân tử vong.

16:09, 05-02-2020

PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y  tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tuần qua tôi đã trả lời rất nhiều câu hỏi của các đồng chí nhà báo hiểu và để đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Đến hiện nay, dịch bệnh vào rất nhanh, kể cả Trung Quốc. Những nghiên cứu chưa rõ ràng. Trong 1--2 tuần tới chuyên gia của WHO, Mỹ, CDC  mới được vào Trung Quốc, các nghiên cứu về đặc điểm virus, cơ chế lây truyền cũng chưa sáng tỏ.

Như vậy có thể thấy, đăng tải thông tin về tình hình, cách phòng bệnh rất quan trọng, tuy nhiên những thông tin chưa có cơ sở không nên đăng bởi sẽ  khiến người dân hoang mang. Ví dụ bệnh  lây qua đường nước ở bể bơi là không có, tuy nhiên người bệnh mà đến bể bơi khạc nhổ khiến người khác bị lây qua vật tiếp xúc.

Về việc đeo khẩu trang, chúng ta cần thay đổi quan điểm. Sắp tới sẽ  có hướng dẫn ai cần đeo khẩu trang y tế, đối tượng nào không cần đeo khẩu trang y tế, khi nào đeo và đeo như thế nào.... Những người cán bộ y tế, người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh,  người nghi nhiễm hoặc ở trong môi trường bệnh viện cần đeo khẩu trang y tế. Cần đeo khẩu trang y tế đúng cách là không sờ vào bề mặt khẩu trang.

Cần rửa tay với xà phòng là quan trọng.  Những người khỏe mạnh không nhất thiết phải đeo khẩu trang.

16:06, 05-02-2020

Những người bệnh mắc nCOV điều trị theo triệu chứng. Hiện có 10 bệnh nhân đang điều trị, 3 bn đã xuất viện, 7 bệnh nhân đang điều trị rất tốt. 80% người cao tuổi sẽ tử vong.

15:57, 05-02-2020

PV Lại Duy Cường : Báo Giáo dục Việt Nam, đối với các tỉnh có đường biên nhiều đường mòn nối mở lao động xuất cảnh nhiều, lao động tiếp xúc từ vùng có dịch.

GS.TS Nguyễn Thanh Long: Hiện nay, đã đóng  44 đường mòn lối mở tại biên giới Việt – Trung, với 7 cửa khẩu chính, 6 cửa khẩu phụ chúng tôi đã kiểm soát toàn bộ, hiện nay còn Cửa khẩu quốc tế cho cư dân của chúng ta ở Trung Quốc về. Tất cả người dân đi từ TQ về VN tại các địa phương đó. Hiện nay, Quảng Ninh đang cách ly 500 người. Cơ sở vật chất đảm bảo đủ. Một điều băn khoăn là có sợ lây nhiễm chéo không. Chúng tôi đã chỉ đạo rất quyết liệt, Thủ tướng  cũng chỉ đạo kiên quyết không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly. Những người cách ly được phát những dụng cụ phòng hộ, được tuyên truyền phổ biến, giám sát chặt chẽ theo dõi y tế ngày 2 lần.

Phương Thảo: VOV 2: sau ca nhiễm thứ 10, người bị nhiễm không đi từ Vũ Hán mà đến chơi rồi lây bệnh, điều này làm tình hình dịch tễ cua VN phức tạp hơn?

GS.TS Nguyễn Thanh Long : Trường hợp ở Khánh Hoà chúng tôi cũng nhận định như vậy, lây nhiễm từ người bị bệnh, nên tất cả các biện pháp triển khai  về cách ly dự phòng tại gia đình, cộng  đồng tại Vĩnh Phúc đang làm như vậy và chỉ đạo rất kịp thời.

PV Phạm Sơn Hải: Vừa qua người dân thường xuyên cập nhật các web của Bộ  và Cục nhiều thời điểm báo lỗi?

Hiện nay, theo thống kê mà anh Đình Anh có nói, có khoảng hơn 43000 cuộc gọi trong 3 ngày.  Hiện nay, chúng tôi phối hợp với Viettel phát triển app  trên điện thoại giúp người dân biết cách đánh giá nguy cơ, hướng dẫn người dân tự cách ly và liên hệ với cơ sở y tế. Một vài ngày tới app sẽ hoàn thành và sử dụng. Các thông tin chỉ dùng vào phòng chống dịch bệnh.

PV Hà Phượng: Câu hỏi về dịch bệnh trong thời tiết đông xuân

GS.TS Nguyễn Thanh Long: Mùa này là thời điểm thích hợp cho các loại virus khác phát triển như sởi, cúm nên ngoài việc phòng Corona chúng ta đừng quên phòng bệnh khác, kể cả H1N1, cúm, đặc biệt trẻ nhỏ là Sởi. Việc  trẻ nhỏ tiêm phòng đầy đủ là quan trọng nhất.

15:56, 05-02-2020

Pv Trần Thảo: Kinh tế đô thị: Em có người thân làm việc cho một chủ Homestay ở Tam Đảo  Vĩnh Phúc,  trong khi 4/2 có người mắc. Mặc dù người nhà em không có biểu hiện ốm sốt, nhưng  gia đình hoang mang lo sợ?

GS.TS. Nguyễn Thanh Long: Những người mà  tiếp xúc với người nhiễm thì chúng ta báo cho cơ quan y tế và tự cách ly tại gia đình.  Khi mà cách ly hộ gia đình không phải là cơ quan y tế có trách nhiệm tiến hành tiêu độc khử trùng cái hộ đó mà cả  những hộ gia đình đình liền kề. Sẽ được theo dõi thường xuyên một ngày hai lần, nên chúng ta yên tâm hơn. Nếu có gì thì cơ quan y tế sẽ vào cuộc và cơ sở y tế tại địa phương sẽ tạo điều kiện cho gia đình đó  cung cấp cho trang thiết bị phòng hộ và dự phòng lây nhiễm cho chính gia đình đó.

15:55, 05-02-2020

Xử lý khẩu trang đã qua sử dụng. Chúng tôi đã có hướng dẫn cụ thể.

15:53, 05-02-2020

Trả lời câu hỏi liên quan đến khẩu trang

Gs.Ts Nguyễn Thanh Long: Cục quản lý Dược ngày hôm nay đã có khuyến cáo với tất cả các hiệu thuốc trên toàn quốc  có thể thực hiện những hành động chia sẻ, trân quý đó là các hiệu thuốc phát khẩu trang  cho người dân. Tuy nhiên, điều quan trọng khi phát rồi phải hướng dẫn cho người dân cách sử dụng , khi nào cần sử dụng khẩu trang y tế. Khẩu trang không phải là phương  thức kỳ diệu.

Việc học sinh cả nước nghỉ học

Gs.Ts Nguyễn Thanh Long: Quan điểm của Thủ tướng, dịp nay đi học ngay sau tết cho nên phải chuẩn bị kỹ lưỡn vệ sinh tiêu độc trường học, những nơi tập trung đông người , giáo dục tăng trường tuyên truyền phổ biến phòng bệnh cho các em. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục cùng các địa phương  sẽ có thông báo kịp thời tình hình trong một vài ngày tới khi có báo cáo cụ thể hơn.

15:51, 05-02-2020

Báo điện tử Trí thức trẻ: Dịch nCoV có lây qua chó mèo hay không,  người bình thường có vết thương hở có dễ lây bệnh hay không?

GS.TS Nguyễn Thanh Long, với dịch này người ta cho rằng nguồn gốc của nó cái lây chưa rõ, khi giải trình tự gen thì 90% chủng giống corona trên các loài rơi, nhưng người ta chứng minh là mùa này Vũ Hán không có rơi mà nó lây qua một vật chủ trung gian nào đó mà chúng tôi cũng cho rằng vật chủ là loài có vú. Ở đây có thể lây qua đường đó mà các nhà khoa học chưa tìm ra được . Nhưng rất may con vật nuôi ở nhà là không lây. Bởi vì nếu có người ta phát hiện được ngay. Nhưng người ta khuyến cáo, chăm sóc chó mèo phải phòng tránh bệnh khác chứ không phải phòng tránh corona.

Con đường lây truyền của Corona lây qua đường hô hấp là chính, lây qua đường tiếp xúc cơ chế  sinh bệnh của nó là vào gây tổn thương niêm mạc ở phổi  gây ra tình trạng viêm phổi,  chính vì thế người ta gọi viêm phổi cấp là ở cái đó.

Phóng viên Hoàng Bích, Báo Đời sống Pháp luật: Cơ sở vật chất chúng ta chuẩn bị ra sao, ứng phó thế nào khi dịch bùng phát mạnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long: Về chẩn đoán tôi đã nói rồi, đối với cơ sở điều trị chúng ta đang chuẩn bị tât các các phưong án cho tình huống xấu nhất  tức là có rất rất nhiều bệnh nhân mắc  nhưng sẽ không xảy ra như vậy nhưng chúng tôi vẫn chuẩn bị. Với trung ương đã chuẩn bị 22 bệnh viện tuyến cuối cái này đã có thông tin rộng rãi trên các cổng thông tin của Bộ, của các cơ quan. Giường bệnh tuyến cuối Trung ương lên tới 3000, chúng tôi cũng tiền hành trong tình huống xấu, Bạch Mai sẵn sàng dùng toà nhà mới xây 500 giường để phục vụ cho việc này. Máy móc thì cũng đã tiến hành rà soát tổng thể lên tới gần  1000 máy thở. Bệnh này không phải tất cả các bệnh nhân phải dùng máy thở, điển hình 10 bệnh nhân chưa ai phải dùng máy thở…  Chúng ta có đủ năng lực và chuẩn bị sẵn  sàng các phương thức nếu như bệnh nhân điều trị tăng lên.

Còn ở Vĩnh phúc không phải lấy chéo, mà là lây từ người ở Vũ Hán về lây từ bệnh nhân. Những người thân trong ngừoi nhiễm. Hiện nay theo hướng dãn của  Thủ tướng chính phủ thì với những người thân của ngừoi nhiễm tiến hành cách ly. Người bị nhiễm thì cách ly tuyệt đối tại BV,  còn những người tiếp xúc với người nhiễm được cách ly tuyệt đối tại gia đình, hiện nay đang có khoảng 138 trường hợp. Chúng tôi đang yêu cầu Vĩnh Phúc lập vành đai thứ 4 để đảm bảo an toàn hơn.  Quan điểm của Chính phủ, Bộ y tế và Vĩnh Phúc là làm sao chúng ta ngăn chặn một cách tối đã nhất đối với cái này.

15:41, 05-02-2020

Nhà báo Tiến Dũng , THQH: Thời gian làm xét nghiệm mất bao lâu với corona, người bị nhiễm sau khỏi có tái nhiễm không và dự báo tình hình dịch bệnh trong thời gian tới:

GS.TS Nguyễn Thanh Long: Vấn đề về xét nghiệm các đồng chí sốt ruột, tôi cũng sốt ruột, tôi luôn hối thúc, trao đổi với anh em chuyên môn. Với phương pháp  xét nghiệm hiện nay mà toàn thế giới áp dụng là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu  cao nhất toàn bộ quy trình của nó  thấp nhất là 5,5-9,8 giờ  tính từng phút. Thời gian phá mẫu, chuẩn bị mẫu, ủ mẫu và thấp nhất là 5,5 -9,8 giờ. Nên chúng tôi cũng đang hối thúc  phát triển sinh phẩm cái kit chẩn đoán nhanh, nhưng đến nay chưa có nước nào sản xuất được. Chúng ta hết sức  bình tĩnh. Với các labo xét nghiệm của BYT hiện nay đang hoạt động hết công  suất để chúng ta đảm bảo được, chúng tôi đang thực hiện tất cả mẫu địa phương gửi về . Chúng tôi cũng chỉ đạo các địa phương hình thành lên hệ thống, labo có thể  xét nghiệm được để chúng ta giải toả bớt.

Vấn đề thứ 2 người điều trị khỏi sau đó có tái nhiễm không?, rất may người bị nhiễm không có tái nhiễm, nó có miễn dịch  nhưng thời gian miễn dịch kéo dài bao lâu thì chưa có nghiên cứu đầy đủ nhưng nhận định là có thể được 2 năm. Còn tình hình dịch tôi đã nói rồi.

Nhà báo Hà Thu: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam: Dịch viêm phổi do nCoV gây ra việc phòng dịch là đóng cửa biên giới không cho người dân qua lại là đương nhiên, tuy nhiên việc không lưu thông cả hàng hoá, lẫn nông sản gây ùn ứ biên giới gây thiệt hại cho bà con?

Tỷ lệ tử vong do nCoV so với cúm mùa thì sao, Bộ có khuyến cáo với người dân như thế nào tránh hoang mang?

GS.TS Nguyễn Thanh Long: Chính phủ chưa bao giờ dùng từ đóng cửa biên giới, mà ở đây chúng ta ngăn chặn và kiểm soát cách ly người nhập cảnh  và chúng ta tạo điều kiện cho hàng hoá lưu thông chứ không phải đóng cửa biên giới. Chúng ta không dùng từ đóng cửa biên giới mà là dùng biện pháp để chúng ta ngăn chặn cách ly những người từ  vùng có dịch về, chúng ta không ngăn chặn hàng hoá. Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ giao cho Chủ nhiệm VP Chính phủ nói rõ việc  này để tránh hiểu lầm. Nhưng  việc ùn ứ các mặt hàng ở biên giới không phải do cái này vì phía bạn họ cũng có những động thái hạn chế trước. Hiện nay, có những báo cáo như xe Thanh Long tiếp tục xuất khẩu như bình thường.

Câu hỏi thứ 2, Trong ba dịch thì dịch tử vong lớn nhất là MERS CoV ở Trung Đông tỷ lệ tử vong 34,5%, dịch thứ 2 là SARS là hơn 10%, con vơi nCoV tỷ lệ tử vong đến thời điểm hiện nay là  1,8%, cái này là nỗ lực của chúng ta. Thực tế chứng  minh một ca theo dự đoán của chúng tôi điều trị  10 ca đều tiến triển rất tốt. Chúng ta phải bình tĩnh không phải mắc là tử vong. WHO cũng nhận định hầu hết tử vong ở Vũ Hán có 2 ca ngoài TQ , 1 ca ở Phillipine, 1 ca Hồng Kông, hai ca này cũng đi từ Vũ Hán về. Chúng tôi khẳng định, Ngành y tế có đủ khả năng, năng lực để điều trị nCoV.

Phóng viên VOV.VN, nhập que, mồi xét nghiệm hiện nay như thế nào. Một số báo có đưa những trường hợp  dương tính với nCoV miễn phí, Bộ Y tế cho biết cụ thể?

GS.TS Nguyễn Thanh Long: Nhập que mồi thử chúng ta có từ 2 nguồn, nguồn từ các viện trợ, trao đổi hợp tác liên labo liên phòng xét nghiệm, hoặc từ các tổ chức quốc tế như CDC Hoa Kỳ hỗ trợ chúng ta. Nguồn thứ 2 là nội địa, hiện nay có 2 công ty đã sản xuất thành công cái này, chúng tôi đa giao cho viện chuyên môn có thể sản xuất. Có thể nói tới đây, que thử là không lo thiếu.  Chúng ta  cố gắng hình thành mạng lưới liên labo để có xét nghiệm lĩnh vực này.

Điều trị, với  quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, đây là căn bệnh truyền nhiễm nhóm A nguy hiểm thì  tất cả những trường hợp này đều được điều trị miễn phí, nhà nước sẽ lo việc đó.

15:06, 05-02-2020

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết:  Chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin cho các nhà báo để chúng ta làm rõ, sáng tỏ, phối hợp hành động thực hiện phòng chống dịch bệnh. Đến thời điểm hiện nay, con ca nhiễm rất nhanh, số tử vong tăng theo hàng ngày. Hôm nay phương tiện cho rằng bên Trung Quốc có dấu hiệu lạc quan, nghi nhiễm giảm. Bệnh nhân chữa khỏi tăng hơn trước, số nghi nhiễm dừng.

Như trước đây khi phòng chống đại dịch SARS, khi Việt Nam thành công chữa khỏi bệnh SARS chúng ta là nước đầu tiên trên thế giới kiểm soát thành công bệnh SARS. Đây không chỉ niềm vui của VN mà cả thế giới.

Với dịch Corona virus, nhiều báo cáo cho thấy chủng virus này cùng họ với corona, nó có hình giống vương miện, có 6 nhóm lớn, nhóm thứ 7 là do Trung Quốc phát hiện ra. Corona virus thường gây bệnh trên động vật là chính, cũng có khi gây ra trên người.

Virus Corona gây ra 3 đại dịch MERS, SARS và dịch nCoV hiện nay.  Bệnh có khả năng lây lan rất nhanh, cần phải triển khai các phương án cần thiết để phòng bệnh.

Hiện, chúng ta biết bệnh lây truyền qua 3 phương thức: Lây truyền qua không khí, lây qua chúng ta tiếp xúc giọt nước bọt trực tiếp: Khi tiếp xúc với người bệnh mà không trực tiếp.  Lây truyền từ bề mặt đã bị nhiễm bệnh, khi ho hắt hơi ra ngoài môi trường, Chủ yếu lây qua tiếp xúc, khi ra ngoài tồn tại trên bề mặt sắt, thép, vải có thời gian tồn tại khá lâu, khi tay sờ vào đó đưa lên mắt mũi sẽ lây truyền. Lây qua đường phân, nhưng chỉ ghi nhận ở những người chăm sóc.

 

Để Phòng nhiễm này phải tất cả các biện pháp, WHO bao giờ cũng khuyến cáo “ rửa tay xà phòng trong ngày”, vì người ta tính cứ 10 phút lại đưa tay lên mặt một lần. Tại sao người  ta cho rằng tránh tiếp xúc với người bị bệnh lại quan trọng. Vậy Phòng chống thế nào?

Hiện nay chưa có vaccine điều trị dự phòng và đặc hiệu với virus này. Trước hết: Tránh tiếp xúc trực tiếp qua không khí với người nghi nhiễm, hắt hơi sổ mũi bắn ra khoảng 1,8m, còn WHO khuyên nên đứng xa người có biểu hiện lâm sàng 1m cũng được. Khi hắt hơi sổ mủi dùng giấy, vải che rồi bỏ vật đó đi và sau đó lại rửa tay.

Tránh tiếp xúc với bệnh nhân trong khu vực kín. Trong vòng 15p nếu ở trong phương tiện công cộng. Việc phòng bệnh qua tiếp xúc trực tiếp không nên tiếp xúc đám đông nếu chưa biết tình hình dịch. Trong các khuyến cáo là phải dừng lễ hội để ngăn chặn virus Corona.

Ngoài ra, chúng ta lâu nay chưa để ý là phương pháp vệ sinh bề mặt, chúng ta phải thường xuyên vệ sinh những vật dụng chúng ta đang dùng. Khác với Sars, virus này thì trong thời gian ủ bệnh đã lây, chưa có triệu chứng nào thì đã lây, thứ hai có thể cá thể biểu hiện nhẹ ho nhẹ, thoáng qua nhưng lại bị bệnh này chúng ta dễ bỏ sót.

WHO đứa ra câu khuyên, tôi đọc nguyên văn: Không cần đeo khẩu trang y tế vì không có bằng chứng khoa học Virus này lại nhạy cảm với ánh sáng với tia cực tím, sợ môi trường thoáng khí, ở ngoài điều kiện tự nhiên không nhất thiết phải dùng dụng cụ khẩu trang.

Có một điều là Virus này lại nhạy cảm với ánh sáng, với tia cực tím, người ta khuyên mở cửa sổ để môi trường thoáng khí, ở ngoài điều kiện tự nhiên không nhất thiết phải dùng dụng cụ khẩu trang. Nó có căn cứ và xuất phát từ tính khoa học. Không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 1-14 ngày, đấy là thời gian dài nhất còn tính trung bình chỉ 11 ngày đổ lại. Thời gian 14 ngày đấy là thời gian dài nhất để chúng ta yên tâm nhất.

Điều trị như thế nào? Không có thuốc điều trị dự phòng và đặc hiệu, chúng ta dựa trên nguyên tắc cơ bản, đầu tiên điều trị triệu chứng, cân bằng dinh dưỡng, điện giải,  theo dõi thật sát nhất là liên quan đến diễn biến độ bão hoà oxi trong máu, tức là liên quan đến hô hấp. Nếu chúng ta phát hiện tình trạng suy hô hấp thì có các biện pháp can thiệp, can thiệp ở đây chỉ có mức độ thôi, mức nhẹ là cho thở oxi sau điều triệu chứng.

Mức 2 là can thiệp thở có hỗ trợ, Mức 3 mới thở máy chứ cũng không phải các bệnh nhân mắc là thở máy.

Khi tổng kết 10 trường hợp đa phần bệnh nhân điều trị triệu chứng, chỉ duy nhất có bệnh nhân Trung Quốc có nhiều bệnh lý nền là phải thở oxy không cần thở máy.

Đến nay chúng ta có 3 bệnh nhân xuât viện. Bộ Y tế đã rất thận trọng đưa ra phác đồ hướng dẫn điều trị và dự phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế chặt chẽ phòng lây nhiễm. Đồng thời mở cửa để áp dụng phương thức điều trị mới, nghe Thái Lan có liệu pháp 2 thuốc, TQ 3 thuốc… Chúng ta yên tâm là phác đồ điều trị của Việt Nam cũng tiệm cận với thế giới.

Và chúng ta cũng thành công điều trị 10 ca này. Ngày xưa điều trị sars cũng tương tự như vậy. Lúc đó, trong điều kiện thiếu thốn, mở hết cửa sổ, chúng ta điều trị chứng, mở cửa, lập các phòng cách ly có vùng đệm theo dõi sát để không lây nhiễm cho các cơ sở y tế và chúng ta thành công.

Bộ Y tế hiện nay cũng chỉ đạo đối với các BV trung ương cho tình huống xấu nhất là dịch lan rộng. Trên các phương tiện các phương tiện thông tin mọi người đều thấy chỗ này có giường bệnh dự trữ hàng ngàn giường bệnh ở HN chuẩn bị gần 2000 giường bệnh.

Chúng ta không xây bv dã chiến mà tận dụng sắp xếp cho hợp lý.  Ví dụ như, Ở Khánh Hoà 3 phương án: Nếu như bệnh viện Nhiệt đới đầy bệnh nhân thì sang Bệnh viện phổi, nếu BV phổi đầy bệnh nhân sang da liễu.

Các địa phương chuẩn bị rất chu đáo, nên chúng ta không quá hoang mang về việc này.

Chúng ta thấy Trung Quốc xây bệnh viện trong vòng 4 ngày nhưng chúng ta không xây như thế, chúng ta chuẩn bị các phương án như thế để sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân trong tình huống xấu nhất. Chúng tôi phải nói rõ như vậy vì nếu không gây ra tình trạng ồn ào trong dư luận đang cho rằng chúng ta đang giấu dịch.

Điểm thử 3 là về thông tin: Ngay từ đầu quan điểm của Chính Phủ, Thủ tướng, Phó thủ tướng và của Bộ Y tế là không che giấu bất kỳ thông tin nào. Và trong bối cảnh như hiện nay thì chúng ta cũng không thể che giấu được. Có những cái báo chí đưa trước, những ca khẳng định hiện nay là 10 ca, và khi có ca nào thì BYT lập tức công bố ca đó.

Hiện  nay có những thông tin cần tích trữ lương thực, vàng, đấy là không đúng, chúng tôi đề nghị mọi người hết bình tĩnh. Hoặc là những thông tin gán trường học với dịch bệnh, đó cũng không phải.

Thứ 4: Nỗ lực của chúng ta, Chính phủ và Thủ tướng ngay từ những ngày đầu tiên đã có những chỉ đạo rất sát sao, chúng tôi thấy tự hào , ngay từ khi xuất hiện ca nhiễm, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện, hai chỉ thị, tiếp theo là có công điện Ban Bí thư cũng có văn bản yêu cầu người đứng đầu cấp uỷ của tất cả các cấp phải trực tỉếp chỉ đạo vấn đề này. Huy động toàn đảng, toàn dân và toàn quân cho vấn đề này và coi đây là nhiệm vụ chính trị ưu tiên, cấp bách, trước mắt, quan trọng.

Trong Công văn số 79 của Ban Bí thư nêu rất rõ nên tại sao các địa phương các đồng chí Bí thư tỉnh uỷ vào cuộc mạnh mẽ. Quan điểm của Đảng, Chính phủ là phải quyết liệt trong chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ rất cụ thể hướng dẫn hoạt động cho từng Ngành, từng Bộ, từng địa phương phải làm gì. Từ đó chúng ta những biện pháp chúng ta triển khai đồng bộ, thống nhất, xuyên suốt từ trên xuống dưới. Khi so sánh với đại dịch sars năm 2003, nhiều biện pháp chúng ta triển khai mạnh mẽ hơn.

Chúng ta yên tâm với cách  thức triển khai chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ tướng, Phó thủ tướng Chính phủ và cả hệ thống chính trị  chúng ta sẽ cố gắng kiểm soát Coronavirus.

Trong chỉ đạo này , chúng tôi chỉ đưa ra những điểm lớn:

Thứ nhất: Hạn chế và cách ly người đi từ vùng có dịch trở về Việt Nam, chúng tôi cho rằng đây là biện pháp cực kỳ quan trọng trong vấn đề kiểm soát bệnh từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam.  Thủ tướng Chính Phủ đã có chỉ đạo, tất cả các trường hợp người nước ngoài vào VN với mục đích công vụ kể cả người Việt Nam đi từ vùng có dịch (đại lục 31 địa phương của Trung Quốc), khi  vào VN thì lập tức được cách ly tại các cơ sở. Hôm nay có khoảng 900 người được cách ly tại các tỉnh biên giới và hầu hết là ngừoi Việt Nam, từ khi dự lệnh ban hành chưa có người Trung Quốc nào vào Việt Nam.

Số lượng người Trung Quốc mà về nước họ chúng ta tạo điều kiện giúp đỡ cho bạn cũng như bạn giúp đỡ cho ta.

Cho nên một số thông tin nói rằng ở chỗ này chỗ kia có người tràn vào thì không chính xác. Trực tiếp đồng chí Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi Quảng Ninh kiểm tra vấn đề này và lực lượng biên phòng hiện nay đã tăng lên con số hơn 1400 người để đảm bảo vấn đề đó.

Tất cả các đường mòn lối mở, 44 đường mòn, 7 cửa khẩu chính, 6 cửa khẩu phụ, Chúng ta đã kiểm soát được  hết.

Đường hàng không, sau khi có lệnh dừng chuyến bay chỉ có 1-2 chuyền về và trở rất ít khách, chủ yếu là khách Việt Nam chứ không có người nước ngoài nhập cảnh và đến 12h trưa nay, toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam kể cả đi từ nước thứ 3, phát lệnh từ hôm qua đến 12h trưa nay có hiệu lực. Tất cả các cửa khẩu của chúng ta kể cả cửa khẩu hàng không không nhận những người đến từ Trung Quốc hoặc đi qua. Đấy là việc chúng ta ngăn chặn.

Thứ 2: Chúng ta cách ly, những trường hợp đã nhập cảnh vào Việt Nam  trong vòng 14 ngày qua, chia 3 cấp độ cao:

Thứ 1:  nếu nghi bệnh lập tức cách ly cơ sở y tế tuyệt đối, hiện nay có 80 trường hợp thì 5 trường hợp từ Vũ Hán về đã được cách ly tại cơ sở y tế.

Thứ 2: với cá nhân đi từ tỉnh Hồ Bắc về thì phải cách ly tập trung, Hồ  Bắc có khoảng 17 điểm có dịch, trong đó công bố dịch lớn nhất là Vũ Hán, những người này phải cách ly tập trung và số này ít được cách ly tại các địa phương.

Thứ 3 là người tiếp xúc hoặc đi từ TQ về, ở vùng khác phải cách ly tại gia đình, nằm dươí sự giám sát quản lý của cơ quan y tế, chính quyền địa phương, người đó không được đi ra khỏi nhà.

Nếu là  khách mà cư trú tại khách sạn, nhà nghỉ thì lập tức phải cách ly tại cơ sở đó và chúng ta hình thành lên  vòng cách ly thứ 3 là những người tiếp xúc với những người này cũng phải được cách ly hạn chế.

Những giải pháp này chúng ta đã thực hiện từ năm 2003 và chỉ có những giải pháp như thế này chúng ta mới ngăn chặn khống chế thành công trong cộng đồng. Nhưng nó sẽ gây những bất lợi cho những ngừời cách ly thuộc diện cách ly, vì thế các cơ quan báo chí cũng kiên trì giải thích hướng dẫn cho họ vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thủ tướng chỉ đạo các ban ngành, như với các ngành du lịch dừng lễ hội, ngành giáo dục đào tạo căn cứ tình hình thực tiễn cho học sinh nghỉ học. Dịch trùng vào nghỉ tết nên phải có thời gian để vệ sinh lớp học, giáo dục tuyên truyền phổ biến biện pháp phòng bệnh cho các cháu đến trường một cách an toàn nhất.

Vấn đề khẩu trang: Không phải là giải pháp dành cho tất cả, Bộ Y  tế đưa ra khuyến cáo khi nào cần sử dụng khẩu trang y tế, khi nào dùng khẩu trang thường. WHO cũng cho rằng sử dụng khẩu trang đảm bảo vấn đề văn hoá  và phòng một số bệnh đặc biệt là dự phòng mầm bệnh từ mình ra môi trường xung quanh.

Một số nữa là về mặt xét nghiệm: Hiện nay chúng ta có đủ năng lực để xét nghiệm. Chúng tôi chỉ đạo tăng cường tập huấn về mặt chuyên môn chỉ đạo đối với địa phương đặc biệt nơi có người cách ly, Chúng ta chuyển giao kỹ thuật nhanh nhất  để nơi đó có thể tiến hành xét nghiệm được. Và  chúng ta được biết, Quảng Ninh có thể tiến hành xét nghiệm được.  Hiện nay test kit chúng ta có nhiều nguồn từ hỗ trợ hợp tác liên viện, nguồn CDC Hoa Kỳ, hiện nay các cơ sở sản xuất đang nỗ lực. Chúng ta có thể yên tâm, đủ sinh phẩm và khả năng  năng lực để chúng ta làm, Chúng tôi giao cho các đơn vị chuyên môn để xét nghiệm sàng lọc  giải toả bớt việc những trường hợp các ly.

Tinh thần chung, hôm nay WHO  cũng có những khuyến nghị báo cáo, họ cho rằng chúng ta đang đi đúng hướng.  Vấn đề phòng, chống dịch lần này được WHO, các tổ chức quốc tế, Quỹ nhi đồng LHQ đánh giá vào cuộc cả hệ thống chính trị.

Các đồng chí có hỏi, tới đây tình hình dịch sẽ như thế nào, chúng tôi trao đổi với chuyên gia, nếu sự chuẩn bị như thế này, chúng ta cảnh giác mức độ cao nhất, ví dụ như ở Vĩnh Phúc, hôm trước  đoàn công tác của BYT lên, ngày nay lại lên để tiến hành công tác bao bọc, cách ly. Chúng tôi kiến nghị đồng chí Bí thư 3 giờ chiều nay họp, cách ly vòng thứ 4 tức là những người tiếp xúc với những người tiếp xúc với những người tiếp xúc đảm bảo an toàn hơn, chúng ta theo dõi cộng động và giảm thiểu  ở mức độ thấp nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng, phải chỉ đạo khoanh vùng, đây là thông tin chung nhất và chúng tôi muốn nói kỹ và gửi đến các bạn.


Nhóm phóng viên Ban Điện tử Quốc tế