Bệnh viện đa khoa TW Quảng Nam:

Trong 3 giờ thực hiện thành công 2 ca can thiệp tim mạch

Theo BS. Phan Tấn Quang, Đơn vị Cấp cứu can thiệp tim mạch (BVĐKTW Quảng Nam), các bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống thành công 2 cụ bà (bà Châu Thị Thuế, 77 tuổi và bà Ngô Thị Trê, 90 tuổi), trú xã Tam Hải và Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

Theo BS. Phan Tấn Quang, Đơn vị Cấp cứu can thiệp tim mạch (BVĐKTW Quảng Nam), các bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống thành công 2 cụ bà (bà Châu Thị Thuế, 77 tuổi và bà Ngô Thị Trê, 90 tuổi), trú xã Tam Hải và Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam. Cả 2 cụ được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở, chân tay lạnh, vã mồ hồi, huyết áp tụt, mê sảng… khả năng tử vong cao.

Trong 3 giờ thực hiện thành công 2 ca can thiệp tim mạch 1Sức khỏe của bệnh nhân Trê đang hồi phục nhanh.

Ngay sau khi 2 bệnh nhân nhập viện, đơn vị đã tổ chức êkíp can thiệp gồm 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng phối hợp với Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức, Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã nhanh chóng cho bệnh nhân sử dụng thuốc cấp cứu, đồng thời khẩn trương đưa bệnh nhân vào phòng cathlab đặt máy tạo nhịp tạm thời và chụp mạch vành cấp cứu. Về trường hợp cụ Ngô Thị Trê, BS. Quang cho biết: “Sau khi tiến hành chụp mạch vành đã xác định bệnh nhân hẹp động mạch liên thất trước, động mạch phải và đặc biệt bị tắc hoàn toàn động mạch mũ ngay từ chỗ xuất phát. Đây là một trường hợp khó vì vị trí bị tắc là ngay từ thân chung của động mạch vành trái, tổn thương vôi hóa nhiều, việc đưa dây dẫn và stent qua đoạn bị tắc rất khó khăn, đồng thời bệnh nhân đã 90 tuổi, sức khỏe yếu, tình trạng lâm sàng rất xấu càng làm cho việc điều trị khó khăn hơn”. Tuy nhiên, êkíp can thiệp đã cố gắng đưa thành công stent và nong động mạch bị tắc, kết quả tốt. Chưa đầy 2 giờ đồng hồ sau can thiệp, bệnh nhân Trê được cứu sống, hiện sức khỏe cụ Trê đang dần hồi phục và được các y, bác sĩ theo dõi, điều trị tiếp. Ông Nguyễn Văn Minh - người nhà bệnh nhân Ngô Thị Trê xúc động: “Bà chúng tôi đã trở về từ cõi chết. Lúc đến bệnh viện, bà yếu lắm rồi, chẳng ai trong gia đình nghĩ bà có thể qua được. Sự tận tâm của các y, bác sĩ đã cứu sống bà chúng tôi trong tình thế “thập tử nhất sinh".

Còn trường hợp bà Châu Thị Thuế bị tắc động mạch mũ đoạn giữa. Các y, bác sĩ đã can thiệp đặt 1 stent ở vị trí tắc. Chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân Thuế được đưa về phòng điều trị với mạch thông tốt, sức khỏe dần hồi phục. Điều đáng nói, trong cùng một ngày, Đơn vị Cấp cứu can thiệp tim mạch của BVĐKTW Quảng Nam đã thực hiện 2 ca can thiệp cấp cứu đặt stent chỉ trong vòng 3 giờ là trường hợp ít thấy ở một đơn vị can thiệp, nhất là ở những đơn vị vừa mới thành lập. Ngoài ra, Đơn vị Cấp cứu can thiệp tim mạch chỉ có 3 bác sĩ nên việc cứu sống liên tiếp 2 bệnh nhân là niềm vui rất lớn, là sự thành công của một đơn vị non trẻ (mới thành lập chưa đầy 2 tháng) như đơn vị chúng tôi” - BS. Quang nói. Được biết, việc tiến hành can thiệp động mạch vành đặt stent ở các bệnh viện khu vực miền Trung là khá mới mẻ, chỉ một số bệnh viện lớn mới thực hiện được.

Bài và ảnh: Doãn Hoàng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT