Trộn lẫn gà nhập lậu, gà nội địa “che mắt” cơ quan chức năng

Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng kinh doanh có hiện tượng trộn lẫn gà nhập lậu và gà nội địa, dùng hồ sơ kiểm dịch để vận chuyển gà vào địa bàn Hà Nội một cách hợp pháp nhằm “che mắt” các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xử lý.
Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng kinh doanh có hiện tượng trộn lẫn gà nhập lậu và gà nội địa, dùng hồ sơ kiểm dịch để vận chuyển gà vào địa bàn Hà Nội một cách hợp pháp nhằm “che mắt” các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xử lý.

Ngày 28/6, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, qua 6 tháng thực hiện “Phương án ngăn chặn và xử lý nghiêm việc vận chuyển, tiêu thụ gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội”, cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý 155 vụ vi phạm về vận chuyển, kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch. Xử lý vi phạm hành chính gần 280 triệu đồng. Tịch thu, tiêu hủy hơn 27,5 tấn gà lông; 34 tấn sản phẩm gia cầm tươi sống và sản phẩm gà đông lạnh; gần 217 quả trứng gia cầm; 16.000 con gia cầm giống.
Trộn lẫn gà nhập lậu, gà nội địa “che mắt” cơ quan chức năng 1
Ảnh minh họa.

Về cơ bản, Hà Nội đã kiểm soát được việc vận chuyển, tiêu thụ gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn; không còn tình trạng vận chuyển gia cầm nhập lậu bằng ôtô trọng tải lớn. Tại chợ gia cầm Hà Vĩ, trước đây có 16 hộ kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc đến nay không còn hộ kinh doanh gia cầm nhập lậu nào hoạt động.

Tuy nhiên, ông Lộc cũng cho biết, để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng kinh doanh có hiện tượng trộn lẫn gà nhập lậu và gà nội địa, dùng hồ sơ kiểm dịch để vận chuyển gà vào địa bàn Hà Nội một cách hợp pháp; hoặc giết mổ gà trước khi đưa vào tiêu thụ gây khó khăn cho việc xác định gà nhập lậu hay gà nội địa. Các đối tượng rất manh động, bất chấp thủ đoạn, thậm chí chống lại người thi hành công vụ, cản trở công tác điều tra. Trứng và gia cầm giống nhập lậu đang diễn biến phức tạp, được chuyên chở trên nhiều loại phương tiện khác nhau…

Để khắc phục tình trạng trên, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục tạo lập thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm gà nội địa, mở rộng nguồn cung cấp gà cho thành phố; đảm bảo ổn định thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Trước đó, để cung cấp nguồn gia cầm sạch cho thủ đô, Hà Nội và Bắc Giang đã ký biên bản thỏa thuận phối hợp cung cấp sản phẩm gia cầm “Gà đồi Yên Thế”; đồng thời, phối hợp với 14 tỉnh trọng điểm phía Bắc ký biên bản thỏa thuận phối hợp quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Dương Hải
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT