DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tròn 1 tháng tuổi bé Tràn Gấu - con sản phụ từ chối điều trị ung thư để giữ con, tiến triển tốt
Tuệ Nguyên - 15:28 10/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tròn 1 tháng sau khi chào đời, sức khỏe bé Trần Gấu – con người mẹ từ chối điều trị ung thư phổi để sinh con đã tiến triển tốt, mỗi lần bé có thể ăn được 20 – 30ml sữa

 

Cách đây đúng 1 thàng, ngày 10/7, chị Đậu Thị Huyền Trâm, 25 tuổi, bị ung thư phổi giai đoạn cuối, được các bác sĩ chuyên khoa sản của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và BV K mổ ngồi để sinh bé Trần Gấu. Đến nay đã tròn 1 tháng bé Gấu cất tiếng khóc chào đời, nhưng câu chuyện của hai mẹ con Trần Gấu vẫn luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Hiện, bé Gấu vẫn được chăm sóc ở Trung tâm Chăm sóc và điều trị trẻ Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. TTƯT.BS. Nguyễn Ngọc Lợi – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh cho biết, ngày đầy tháng của bé, các nhân viên y tế của trung tâm ai cũng thương vì mẹ bé đã qua đời khi bé còn quá nhỏ, hai mẹ con chỉ gặp nhau một lần duy nhất trước khi người mẹ về quê và mất tại quê nhà.

Bé Gấu ra đời trên tiền sử của người mẹ bị ung thư phổi giai đoạn cuối, sức khoẻ của bé khi chào đời cũng không tốt bằng các bé sinh ở tuổi thai 28 tuần và cân nặng 1,2 kg. Tuy nhiên, sau 1 tháng chào đời đến nay tình trạng sức khoẻ của bé Trần Gấu tiến triển tốt, bé đang phải thở oxy loãng, mỗi lần bé có thể ăn được 20 – 30 ml sữa.

Cũng theo BS. Lợi, tình trạng bé sinh non nhẹ cân như bé Gấu không phải hi hữu vì hầu như năm nào Trung tâm sơ sinh cũng tiếp nhận từ 7 – 8 bé sinh non từ người mẹ bị ung thư như ung thư gan, ung thư não… Bé Gấu cũng giống như các bé sinh non, nhẹ cân khác đang được các y bác sĩ chăm sóc toàn diện và không phải mất chi phí điều trị vì nhà nước chi trả 100% để chăm sóc và điều trị cho các bé.

Với những bé sinh non như bé Gấu thì các bác sĩ sẽ chăm sóc đến khi các bé có thể tự ăn, tự thở được và đạt cân nặng từ 1,6 kg trở lên. Tại trung tâm đã ghi nhận có trường hợp bé sinh ra trên nền sức khỏe của người mẹ yếu và bé chỉ nặng 700gr nhưng sau một thời gian chăm sóc và điều trị sơ sinh bé đã ra viện khoẻ mạnh. Bác sĩ Lợi cho biết tuỳ từng trường hợp để cho xuất viện. Có những bé phải điều trị lâu dài dù nặng hơn 2 kg nhưng có những bé chỉ được 1,6 – 1,7 kg vẫn được về nhà, và các bác sĩ hướng dẫn chăm sóc tại nhà thì sức khoẻ của bé vẫn tốt, phát triển như đứa trẻ khác.

BS. Lợi cũng cho biết thêm, trường hợp của bé Gấu được báo chí cũng như xã hội rất quan tâm, song sự quan tâm nhiều quá của báo giới cũng không tốt cho sức khoẻ của bé. Bời, môi trường điều trị và chăm sóc bé Gấu phải vô trùng tuyệt đối.

Trước đó, mẹ của bé Gấu, chị Đậu Thị Huyền Trâm mang thai ở tuần 19 thì phát hiện ung thư phổi, chị Trâm đã từ chối điều trị để trao cuộc sống cho con. Đến tuần 28 của thai kỳ, sức chị không trụ nổi nên bác sĩ đã mổ lấy thai. Sau ca mổ chị Trâm tiếp tục được hồi sức tích cực và đến ngày 27/7 chị đã qua đời.

Tuệ Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm