Trở thành nhà văn nhờ làm sách nói từ bé

Suckhoedoisong.vn - 10 tuổi, Owen King nhà văn đương đại kiếm được những đồng tiền đầu tiên nhờ công việc làm audio books cho bố.

Sinh năm 1977, tác giả tập truyện ngắn Chúng ta. Tất cả trong này cùng nhau, được bình chọn một trong những cuốn sách hay nhất nước Mỹ năm 2002, là con trai “Vua truyện kinh dị” Stephen King (sinh năm 1947, đến 2006 đã xuất bản trên 350 triệu bản sách, trong đó nhiều tác phẩm đã được dựng thành phim, như Carrie, The Shawshank Redemption The Green Mile).

Stephen King quan tâm đến  audio books (sách nói) từ ngày trào lưu này mới bắt đầu chớm nở. Sống ở Maine, tiểu bang hẻo lánh ở nước Mỹ, không có cách nào thoát khỏi việc thường xuyên phải chinh phục những chặng đường dài bằng xe hơi.

Có gì thú vị hơn được nghe đọc sách từ băng ghi âm, để quên thời gian ngồi trên cỗ xe bốn bánh? Thời đó, sản phẩm audio books cực nghèo, thị trường chỉ có bán độc nhất Tiếng chim hót trong bụi mật gai của Colleen McCullough.

- Một ngày đầu năm 1987, bố Stephen đưa cho tôi chiếc máy ghi âm chuyên dụng nhỏ và cả hộp băng casette cùng cuốn tiểu thuyết Watchers của Dean Koontz . Bố ra giá, “con đọc nghiêm túc, mạch lạc. Cứ mỗi băng cassette 60 phút, bố trả 9 dollars” - Owen thuật lại trong tản văn đăng trên tuần báo New York Times.

Bạn có thể cho rằng ông vua truyện kinh dị thế giới lạc quan tếu, khi giao cho con trai làm audio books. Bởi lúc ấy Owen mới 10 tuổi. Thực tế thi thoảng trong thời gian đọc sách chung - gia đình nhà King thích tổ chức những buổi tối như thế - là thành viên nhỏ tuổi nhất, Owen từng “tra tấn” thậm tệ mọi người, thí dụ cậu vất vả “đánh vật” với cách phát âm theo ngữ điệu dân Scotland như nhân vật Alan Breck Stewart trong tiểu thuyết Kidnapped của Robert Louis Stevenson. Ngoài ra, như tất cả bé trai cùng lứa, Owen còn mải chơi, thiếu kiên nhẫn. Đổi lại, thời gian đã chứng tỏ, công việc “kiếm tiền” độc đáo nhà văn Stephen King nghĩ ra đã đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con trai Owen.

Hai bố con nhà Stephen King, 1987.

Hai bố con nhà Stephen King, 1987.

Đọc sách audio books mở rộng kiến thức

“Đã đọc khá nhiều sách, song tôi không nghĩ nhiều về nội dung. Đơn giản, tôi đọc để giải trí” - Owen lý giải. “Nhưng khi tôi đóng cửa phòng ngủ, ngồi xuống ghế, ấn nút đỏ chiếc máy ghi âm và bắt đầu đọc thành tiếng từng trang Watchers theo đơn đặt hàng của bố, tôi đã có trải nghiệm khác hẳn. Một khi đã đọc thành tiếng để ghi âm, câu chữ găm lại trong đầu bền vững hơn”. Đọc thành tiếng kiếm tiền, Owen có thể thấu hiểu sâu sắc hơn những bối cảnh câu chuyện hoặc những thủ thuật viết văn của tác giả Koontz.

The Watchmen của John Altman là cuốn sách thứ hai trong số hơn 20 cuốn, con trai út của Stephen King đã đọc và ghi âm cho bố. Cùng thời gian, ông Stephen cũng huy động anh trai và chị gái của Owen - Joe và Naomi làm công việc này. “Bố tôi khẳng định, mở rộng tầm nhìn văn học các con không phải là mục đích của ông. Đơn giản, chỉ để ông thỏa mãn sở thích nghe đọc sách. Nhưng tôi thấy, kiến thức của tôi, nhờ thế mở rộng rất nhiều” - Owen chia sẻ.

Trong danh mục những tác phẩm văn học Owen đã chuyển thành dạng audio books cho bố còn có Diuna của Herbert, Đoàn hộ nhẫn (tập 1 Chúa tể Những chiếc nhân) của Tolkien và The Grifters của Jim Thompson. “Năm ấy tôi 13 hoặc 14 tuổi, khi tôi đọc cuốn The Grifters, thế giới tàn bạo, dối trá ông Thompson mô tả đã làm tôi bị bất ngờ. Bản thân sự tương phản khủng khiếp giữa The GriftersĐội hộ nhẫn tạo cho tôi cảm giác cực thú vị” - Owen nhớ lại.

Viết văn, lao động cực nhọc

Công việc độc đáo do bố Stephen đặt hàng con trai Owen cũng là cơ hội tuyệt vời, để con trai hiểu rõ hơn lao động của bố. “Tôi thật sự kinh hoàng bởi số lượng thời gian hàng ngày bố tôi phải lao động cô đơn. Tôi không thể hiểu, làm sao suốt nhiều năm bố ngồi bàn và viết liên tục tối thiểu 5-6 tiếng/ngày. Và tôi cho rằng, làm nhà văn không chỉ là người chọn công việc tệ hại nhất, mà còn đáng sợ nhất” - Owen hiện là giảng viên đại học tuổi ấu thơ thường nhiều ngày lê la trên tấm thảm trải sàn trước phòng làm việc của bố, lặng lẽ đùa nghịch với chó Marlov, bạn bốn chân trung thành ngóng chủ nhân, bình luận.

Sản phẩm audio books đầu tiên Owen thực hiện cho bố, từ lâu đã thất lạc. Một số khác vẫn còn lưu giữ. Song chất lượng âm thanh thời ấy thật đáng buồn. “Owen tuổi vị thành niên đọc bằng giọng mũi, ngạt hơi - giống như nhân viên chào hàng qua điện thoại gắng sức giữ chân đối tượng bên kia đầu dây” - Owen mô tả.

Tuy nhiên, Owen King đã tốt nghiệp Đại học Columbia năm 2002, hiện là giảng viên Khoa Sáng tác văn học, Đại học New York có lúc vẫn làm audio books. Đó là món quà đặc biệt, con trai gửi tặng bố Stephen.

Chục năm trước, Owen nảy ý tưởng đọc cho bố nghe bộ tiểu thuyết đồ sộ Chiến tranh và Hòa bình của Lev Stoltoy. “Công việc mệt mỏi hoàn thành sau vài năm. Nhưng tôi tin, chất lượng audio books của tôi bây giờ khá hơn nhiều” - Owen tường thuật.

Ngọc Báu

((Nguồn: Jak Owen zarobil pierwsze pieniadze, nagrywajac audiobooki dla...))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trở thành nhà văn nhờ làm sách nói từ bé

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com