DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trở thành "bác sĩ tại gia", tại sao không?
10:31 30/08/2013 GMT+7
Hoàn toàn không phải là hình ảnh người thầy thuốc với áo blouse trắng khoác cái ống nghe thường thấy. hãy biến mình thành một “bác sĩ tại gia” bằng cách trang bị những kiến thức cần thiết để nhận biết, phòng ngừa và xử trí các bệnh thông thường, đồng thời hạn chế, ngăn ngừa những biến chứng đáng tiếc do các bệnh này gây nên.

Hoàn toàn không phải là hình ảnh người thầy thuốc với áo blouse trắng khoác cái ống nghe thường thấy. hãy biến mình thành một “bác sĩ tại gia” bằng cách trang bị những kiến thức cần thiết để nhận biết, phòng ngừa và xử trí các bệnh thông thường, đồng thời hạn chế, ngăn ngừa những biến chứng đáng tiếc do các bệnh này gây nên.

Từ một chương trình cộng đồng

Từ tháng 8 đến hết tháng 12/2013, tại 19 tỉnh, thành phố trên cả nước (Hải Phòng,  Bắc Giang, Sơn La, Gia Lai, Đồng Nai, Long An, Kiên Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Đồng Tháp, Cà Mau…), một chương trình cộng đồng mang tên “Bác sĩ tại gia” sẽ chính thức được khởi động. Đây là chương trình chăm sóc sức khỏe (CSSK) cộng đồng do Trung ương (TƯ) Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam (CTĐVN), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam (LHPNVN) phối hợp với Tập đoàn Dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) tại Việt Nam thực hiện. Mục đích của Chương trình là thực hiện cam kết CSSK cộng đồng, đem những dịch vụ khám chữa bệnh, siêu âm, đo điện tim, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí đến với người dân, chú trọng nhất là diện nghèo, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, cung cấp và nâng cao kiến thức cơ bản cho người dân, đặc biệt là người phụ nữ trong việc phòng ngừa và xử trí ngay tại nhà các bệnh thường gặp.

Trở thành "bác sĩ tại gia", tại sao không? 1Bác sĩ khám bệnh, hướng dẫn kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người dân
Ông Đinh Duy Thếnh, Phó ban Chăm sóc sức khỏe TƯ Hội CTĐVN cho biết: “Trong CSSK, bên cạnh vấn đề điều trị thì mảng dự phòng là vô cùng quan trọng. Do đó, ý nghĩa sâu sắc nhất của chương trình chính là nâng cao nhận thức cho người dân để tự phòng bệnh và xử trí ban đầu tại nhà đối với một số bệnh thông thường hay gặp như: sốt, cảm cúm, đau đầu, đau nhức cơ xương khớp…”. Cũng theo ông nhận thấy từ thực tế thăm khám chữa bệnh cho người dân trong các chương trình cộng đồng, người dân còn có tâm lý chủ quan, ngại bệnh viện. Khi có bệnh thường lờ đi, để nó tự khỏi, nặng lắm mới tìm đến nhà thuốc, nếu không hết mới chịu đi đến bác sĩ… Nhiều trường hợp phải chịu những biến chứng nặng nề do bệnh gây ra. Vô hình trung, việc hạn chế kiến thức phòng và xử trí bệnh cũng là nguyên nhân khiến các bệnh viện quá tải.

Được biết, năm 2012, chương trình đã được triển khai tại 13 tỉnh, thành phố trên cả nước, tiếp cận khám, tư vấn và cung cấp những kiến thức cơ bản về CSSK, hướng dẫn cách xử trí ban đầu đối với một số bệnh thông thường… cho hơn 312 nghìn lượt người. Tuy không có con số thống kê cụ thể nhưng theo phản hồi của chính quyền địa phương thì kiến thức phòng bệnh của người dân được nâng lên đáng kể.

Hướng đến đối tượng phụ nữ

Theo khảo sát mới đây trên VNExpress.net, trong 1.015 lượt khảo sát thì có đến 92% số người không biết hoặc biết không rõ về cách phòng ngừa và xử trí các bệnh thông thường. Con số này cho thấy, rất nhiều người dân vẫn còn chưa biết cách phòng ngừa và xử trí kịp thời các bệnh thông thường khi bản thân hay người nhà mắc phải. Điều này có thể dẫn đến việc điều trị không hiệu quả, ảnh hưởng đến nhịp độ học tập, năng suất lao động và đưa đến biến chứng gây nhiều tổn hại cho sức khỏe và tài chính gia đình, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Theo bà Trương Thị Thu Thủy, đại diện TƯ Hội LHPNVN, trong gia đình, người phụ nữ không chỉ là “giữ lửa” hạnh phúc mà còn vô cùng quan trọng trong việc CSSK cho các thành viên trong nhà. Do đó, đối tượng được đào tạo thành “bác sĩ tại gia” chiếm hầu hết là phụ nữ với 70% tổng đối tượng của chương trình. Bà Thủy chia sẻ: “Mục đích không phải là biến người tham gia thành một bác sĩ thực thụ và chúng tôi cũng rất thận trọng để người dân không được nhầm lẫn vai trò của mình. Cái chính là người dân, đặc biệt là người phụ nữ được cung cấp kiến thức cơ bản nhất để nhận biết, phòng ngừa và xử trí các bệnh thông thường ngay tại nhà. Từ đó, biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và mọi người trong gia đình, góp phần tự tin trong cuộc sống, tạo nên nền tảng là những gia đình khỏe cho một đất nước khỏe”.

VĂN NGUYỄN

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm