DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trò ảo - Hiểm họa thật
Thanh Phong - 11:06 17/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Pokémon Go, cụm từ quá quen thuộc với giới trẻ trong thời gian gần đây. Đây là một trò chơi mới chính thức có mặt tại Việt Nam hôm 6/8 nhưng đã tạo nên cơn sốt cuồng nhiệt trong giới trẻ.

Pokémon Go, cụm từ quá quen thuộc với giới trẻ trong thời gian gần đây. Đây là một trò chơi mới chính thức có mặt tại Việt Nam hôm 6/8 nhưng đã tạo nên cơn sốt cuồng nhiệt trong giới trẻ. Dường như đi đến đâu cũng có thể bắt gặp cảnh các game thủ cắm cúi vào điện thoại để bắt Pokémon. Pokémon Go ẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường đối với người chơi. Dán mắt vào điện thoại, đi lại vật vờ, rất nhiều người chơi trong đó đa phần là thanh thiếu niên đang bất chấp nguy hiểm... để săn Pokémon.

Tuy chỉ mới du nhập Việt Nam được ít ngày song Pokémon Go đang gây nên cơn sốt, thu hút hàng triệu người chơi. Có một thực tế là người chơi Pokémon mỗi ngày một đông và những rắc rối xung quanh trò chơi này cũng không ít. Nhiều người vì mải chơi game nên bị giật cả điện thoại hay vừa chạy xe vừa bắt Pokémon nên nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông là rất cao.

Pokémon Go

Bên cạnh những rủi ro, tai nạn do quá ham mê chơi game gây ra trực tiếp cho người chơi, vấn đề an toàn mạng và bảo mật thông tin cá nhân xoay quanh game này đang là điều thu hút sự quan tâm của dư luận. Chính điều này đã khiến người chơi gặp phải những rủi ro về an ninh mạng như cài đặt nhầm các ứng dụng giả mạo. Đồng thời có nguy cơ đối mặt với khả năng bị mã độc tấn công hệ thống mạng thông tin.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc BKAV, tại thời điểm ra mắt Pokémon Go cách đây một tháng, khi chưa phát hành tại Việt Nam, nhiều người đã tải phần mềm này từ kho không chính thống để chơi và họ tìm đến những nguồn bên ngoài. Phần lớn những nguồn này đều đã bị gắn mã độc, có khả năng người sử dụng sẽ bị ăn cắp thông tin và lấy tiền từ tài khoản của người sử dụng. Ngoài ra, khi một dịch vụ nổi tiếng và tạo ra một cơn sốt trên toàn cầu như vậy thì đấy sẽ là đích nhắm ưa thích của các hacker, khi đó hacker sẽ tấn công xâm nhập máy chủ và mọi thông tin cá nhân sẽ bị lọt ra ngoài.

Bên cạnh đó, theo Văn phòng Hiệp hội Thông tin Việt Nam, để chơi Pokémon Go, người dùng phải truy cập vào tài khoản gmail của mình và liên tục kết nối mạng với hệ thống máy chủ. Tức là ứng dụng này có tính năng thu thập thông tin, dữ liệu. Điều này có khả năng dẫn đến nguy cơ bị tấn công vào tài khoản, dẫn đến bị lộ, lọt thông tin cá nhân. Ngoài ra, để chơi Pokémon Go, người chơi cần bật tính năng định vị (GPS) và camera. Như vậy, về mặt kỹ thuật, từ tập hợp các vị trí và hình ảnh xung quanh những vị trí đó, nhất là những thông tin đó ở khu vực nhạy cảm thì rất có giá trị về mặt quốc phòng an ninh và nhà sản xuất game có thể dựng lại thông tin bản đồ, địa hình thực tế chính xác từ những người chơi. Dữ liệu thu được nếu bị dùng vào mục đích xấu sẽ biến Pokémon Go trở thành một phần mềm gián điệp nguy hiểm.

Thanh Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm