DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Triều Tiên thử tên lửa Pukguksong -2 từ hệ thống phóng “phản lực lạnh”
Hoa Quỳnh - 15:56 13/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Triều Tiên khẳng định vào sáng 13-2 đã bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo tầm xa trước đó một ngày, nước này tuyên bố đã giành được sự tiến bộ hơn trong chương trình phát triển vũ khí trong khi quốc gia này đang vi phạm các nghị quyết Liên hợp quốc.

Triều Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo vào sáng 12/2, đây là “thử nghiệm” đầu tiên trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chính sách cứng rắn hơn đối với chính quyền Kim Jong Un khi nước này tiến hành thử thiết bị hạt nhân và tên lửa đạn đạo vào năm ngoái với một tốc độ chưa từng có. Thông tấn CHDCND Triều Tiên (KCNA) đưa tin, lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ thử tên lửa Pukguksong-2, một loại vũ khí chiến lược có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Người dân Triều Tiên xem tin tức vụ bắn tên lửa đạn đạo tầm xa trên truyền hình quốc gia

Đến nay, Triều Tiên đã thực hiện 5 vụ thử hạt nhân, bao gồm 2 vụ vào năm ngoái, tuy nhiên quốc gia này cho biết, có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa chưa bao giờ được xác nhận độc lập. KCNA đưa tin tên lửa được bắn vào một góc cao để đảm bảo an toàn cho các nước láng giềng. Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết tên lửa đạt độ cao 550 km.

Nó bay được khoảng 500 km, rơi xuống vùng biển miền Tây hướng về phía Nhật Bản. Tên lửa được trang bị động cơ nâng cấp sử dụng nhiên liệu rắn dùng để phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, theo KCNA. Động cơ sử dụng nhiên liệu rắn tăng cường sức mạnh cho tên lửa và giúp nó bay xa hơn. Vụ thử nhằm xác nhận “tính năng lẩn trốn đánh chặn”, “sự di chuyển và hoạt động của hệ thống xe tải phóng tên lửa mới”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát vụ thử tên lửa Pukguksong-2

CHDCND Triều Tiên tiến hành 2 vụ thử tên lửa tầm trung Musudan gần đây vào tháng 10-2016 và đều thất bại, theo các quan chức Mỹ và Hàn Quốc. Một quan chức Mỹ tuyên bố vào chiều 12-2, Chính quyền Donald Trump từng dự đoán CHDCND Triều Tiên sẽ có hành động “khiêu khích” ngay sau khi tỷ phú bất động sản kiêm Đảng viên Cộng hòa nhậm chức.

Cũng  vào sáng 13-2, Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa Triều Tiên đã sử dụng hệ thống “phản lực lạnh”, cụ thể: tên lửa  ban đầu được đẩy bằng khí nén trước khi động cơ tên lửa đốt cháy nhiên liệu rắn bên trong.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẩn cấp kiểm tra vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Dự kiến chiều nay, Hội đồng Bảo an sẽ tổ chức một cuộc họp.

Hoa Quỳnh

(Theo Reuters)

Tin liên quan
Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo sau cuộc gặp Trump - Abe
Triều Tiên sáng 12/2 phóng thử một quả tên lửa đạn đạo- vụ thử đầu tiên trong năm 2017- nhằm thách thức chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Mỹ làm gì để đối phó với đe dọa từ CHDCND Triều Tiên?
SKĐS - Mỹ vừa triển khai một radar quân sự công nghệ cao trên biển để đối phó với các đe dọa phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố đã sẵn sàng bắn quả tên lửa liên lục địa (ICBM) và có thể tới tận nước Mỹ.
Donald Trump: Triều Tiên chưa có khả năng phát triển vũ khí tấn công Mỹ
SKĐS - Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump khẳng định Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên chưa có đủ khả năng phát triển một loại vũ khí có thể tấn công đại lục Mỹ.
Triều Tiên cấp 12.000 nhà mới cho người dân bị thiệt hại vì mưa lũ
SKĐS - Có khoảng 12.000 gia đình ở tỉnh Bắc Hamgyong bị lũ lụt tàn phá nặng nề đã được cấp nhà ở mới, truyền thông Triều Tiên đưa tin sáng 23-11.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm