Triều Tiên sở hữu tên lửa có thể “uy hiếp” Mỹ

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện, nghị sĩ Mike Rogers, cảnh báo rằng Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo đủ mạnh để có thể tấn công nước Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện, nghị sĩ Mike Rogers, cảnh báo rằng Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo đủ mạnh để có thể tấn công nước Mỹ.

Triều Tiên sở hữu tên lửa có thể “uy hiếp” Mỹ 1
Nghị sĩ Mike Rogers.

“Họ chắc chắn có tên lửa đạn đạo có thể vươn tới bờ biển Mỹ”, ông Rogers phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. Tuy nhiên, ông Rogers không đề cập cụ thể tới 2 bang dễ bị tấn công là Alaska và Hawaii hay bờ biển phía tây nước Mỹ.

Triều Tiên đã thử nghiệm các tên lửa có thể tấn công Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, nhưng cho tới nay chưa chứng minh khả năng bắn tên lửa tầm xa có thể bắn tới đất liền của Mỹ.

Cũng chưa rõ Triều Tiên đã đạt được tiến bộ tới mức nào trong việc chuyển một trong những thiết bị hạt nhân mà nước này từng thử nghiệm sang hoạt động như một đạn hạt nhân.

Hôm 15/3, Lầu Năm Góc đã thông báo tăng cường hệ thống phòng thủ nhằm chống lại một vụ tấn công tên lửa tiềm tàng từ Triều Tiên, một tuần sau khi Bình Nhưỡng đe dọa một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Mỹ.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói 14 khẩu đội tên lửa đánh chặn bổ sung sẽ được bố trí tại bang Alaska, ngoài 30 khẩu đội đã được triển khai dọc bờ biển California và Alaska.

Bình Nhưỡng đã đe dọa tiến hành một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ 2, với sự hỗ trợ của các vũ khí hạt nhân, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc - vốn được thông qua sau vụ thử hạt nhân thứ 3 của nước này - và cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

“Đây là điều mà chúng ta phải đặc biệt coi trọng. Các bạn có thể nhìn thấy họ đang đe dọa một số hành động khiêu khích, không chỉ dọc biên giới, mà còn cả một số hòn đảo mà họ quan tâm”, ông Rogers nói trong cuộc phỏng vấn.

Nghị sĩ Mike Rogers cũng bày tỏ lo ngại rằng nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên đang cố gắng chứng tỏ mình với quân đội và rằng Washington không biết rõ về “độ ổn định” của ông Kim Jong-un.

Ông Rogers thừa nhận Mỹ biết nhiều hơn về cố Chủ tịch Kim Jong-un, hơn là nhà lãnh đạo trẻ hiện thời. “Chúng ta không biết về độ ổn định của nhà lãnh đạo 28 tuổi”, ông Rogers nói.

Theo Dân trí

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT