DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Triều Tiên lại thử tên lửa, Hàn Quốc giận dữ lên án
08:46 20/05/2013 GMT+7
Chỉ một ngày sau khi bắn 3 quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển Nhật Bản, Triều Tiên chiều qua lại bắn thêm một quả tên lửa tầm ngắn nữa. Những hành động này bị Hàn Quốc cho là có tính khiêu khích và Seoul đã giận dữ lên án.

Chỉ một ngày sau khi bắn 3 quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển Nhật Bản, Triều Tiên chiều qua lại bắn thêm một quả tên lửa tầm ngắn nữa. Những hành động này bị Hàn Quốc cho là có tính khiêu khích và Seoul đã giận dữ lên án.

Triều Tiên lại thử tên lửa, Hàn Quốc giận dữ lên án 1
Ảnh minh họa

Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vụ phóng được thực hiện vào chiều Chủ nhật và tên lửa rơi xuống vùng biển Nhật Bản. Tuy nhiên thông tin chi tiết không được tiết lộ

Trước đó chỉ một ngày, Triều Tiên cũng phóng 3 quả tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía Đông trong một hoạt động có vẻ như là diễn tập quân sự.

Các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Bình Nhưỡng không phải chuyện hiếm xảy ra nhưng lần này nó diễn ra ngay giữa thời điểm căng thẳng lên cao trên bán đảo Triều Tiên, khi mà nước này vừa thử hạt nhân hồi tháng 2.

Trước đó Seoul và Washington đã đề cao cảnh giác phòng trường hợp Triều Tiên thử tên lửa tầm trung Musudan. Dù vậy hồi đầu tháng, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định các tên lửa này đã được đưa khỏi bãi phóng.

Phát biểu sau sự vụ vừa qua, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định đây là mối đe dọa an ninh trong khu vực và phải được dừng lại ngay lập tức.

“Chúng tôi nhận thấy Triều Tiên thật đáng trách khi không dừng các hành động khiêu khích như phóng tên lửa dẫn đường ngày hôm qua”, người phát ngôn Kim Hyung-Seok nói trước khi vụ phóng mới nhất diễn ra. “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên có hành động trách nhiệm với chính bản thân mình cũng như cộng đồng quốc tế”.

Phát biểu tại Mátxcơva, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng kêu gọi Bình Nhưỡng “kiềm chế” các vụ phóng tên lửa tiếp theo. Ông khẳng định đã đến lúc khôi phục đàm phán với cộng đồng quốc tế để giảm căng thẳng. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra thông báo tương tự.

Hiện chưa rõ loại tên lửa Triều Tiên phóng trong 2 ngày qua thuộc loại nào. Trước đó, các quan chức quân sự Hàn Quốc được hãng tin Yonhap dẫn lời nhận định, các tên lửa được phóng hôm thứ Bảy có thể là loại KN-02 đất đối đất với tầm bắn không quá 160km.

Theo Dân Trí

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm