DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Triều Tiên dọa hủy cuộc họp với Tổng thống Mỹ Trump
NV - 10:58 16/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Triều Tiên cho biết có thể xem xét lại việc tham dự cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Mỹ đơn phương khăng khăng đòi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Cuộc gặp được hai bên trông mong giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/6. Ý tưởng về cuộc họp này diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Chuẩn bị kỹ lưỡng đang diễn ra cho cuộc họp Trump-Kim, nhưng có vẻ như cuộc họp này có diễn ra hay không vẫn đang còn hoài nghi. Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye-gwan cho biết “Mỹ dồn chúng tôi vào chân tường và đơn phương yêu cầu chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không còn quan tâm tới hội đàm và sẽ xem xét lại liệu có chấp nhận cuộc gặp Mỹ-Triều sắp tới hay không”.

Ông Kim cho biết Triều Tiên “đã kỳ vọng cao rằng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ làm dịu lại tình hình bán đảo Triều Tiên và là bước đi lớn xây dựng tương lai. Tuy nhiên, rất không may là Mỹ đang khiêu khích trước thềm cuộc họp bằng cách phát ngôn những tuyên bố lố bịch”.

Trước đó vào thứ 4, trong một dấu hiệu những khó khăn nảy sinh, Triều Tiên đã rút khỏi những cuộc hội đàm đã lên lịch từ trước với Hàn Quốc. Các quan chức đã dự kiến gặp nhau tại khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên để thảo luận kỹ lưỡng hơn về các thỏa thuận đã đạt được tại cuộc họp thượng đỉnh lịch sử vào tháng trước. Nhưng Triều Tiên đã rút lui, tức giận trước sự bắt đầu hoạt động quân sự lớn giữa Hàn Quốc-Mỹ.

Chiến dịch này mang tên Max Thunder (cơn sấm cực đại) đã lên lịch diễn ra vào khoảng thời gian xảy ra Olympic mùa đông ở Hàn Quốc, nhưng bị hoãn lại dưới sự tan băng trong quan hệ liên Triều.

Trước đó, Triều Tiên đã nói rằng nước này hiểu rằng cuộc diễn tập cần triển khai. Nhưng KCNA cho biết đây là một “sự khiêu khích” và hành động diễn tập cho một cuộc xâm lược.

NV

(theo BBC)

Tin chân bài
Hàn Quốc - CHDCND Triều Tiên ra Tuyên bố chung
SKĐS - Vào lúc 7h30 ngày 27/4 – giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức khai mạc . Đây là sự kiện mang tầm vóc lịch sử trong quan hệ hai nước, mở ra hy vọng cho một nền hoà bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Lãnh đạo Triều Tiên – Hàn Quốc cùng trồng cây hòa bình
SKĐS - Những sự kiện thể hiện ước vọng hòa bình và thống nhất dân tộc của hai miền Triều Tiên sắp diễn ra trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày mai, 27/4.
Hàn Quốc và Triều Tiên tập duyệt họp thượng đỉnh liên Triều
SKĐS - Ngày 24/4, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử sắp tới gần như được hoàn tất.
Mỹ hoan nghênh Triều Tiên ngưng thử vũ khí hạt nhân
SKĐS - Ngày 21/4, CHDCND Triều Tiên thông báo đã quyết định ngưng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời đóng cửa cơ sở thử nghiệm, trong một tuyên bố bất ngờ có thể tạo đà cho các hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Hàn Quốc và Mỹ.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm