DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Triệu chứng và ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp
BS Tuyết Mai - 14:30 25/12/2015 GMT+7
Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính. Các triệu chứng có thể đến và đi và khác nhau ở từng người. Một số người có thời gian dài bệnh không hoạt động. Họ có ít hoặc không có triệu chứng trong thời gian này, một số khác cảm thấy bệnh luôn thường trực.

Triệu chứng

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng tới các khớp. Nó khiến chúng bị viêm. Các dấu hiệu điển hình là:

- Cứng khớp: Khớp bị cứng gây khó khăn khi cử động. Tình trạng này thường xảy ra vào buổi sáng. Mặc dù các dạng khác của viêm khớp cũng gây cứng khớp vào buổi sáng, nhưng với viêm khớp dạng thấp, thời gian cứng khớp kéo dài hàng giờ (đôi khi tới vài giờ).

- Sưng: Các chất dịch xuất hiện trong khớp và khiến nó sưng lên.

- Đau: Viêm trong khớp khiến nó trở nên nhạy cảm và yếu. Dần dần, có thể gây tổn thương và đau khớp.

- Đỏ và nóng: vùng da quanh khớp có thể nóng hơn và hồng hoặc đỏ hơn vùng da khác. Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng ở khớp tay nhưng cũng có thể xảy ra ở bất cứ khớp nào, bao gồm đầu gối, cổ tay, cổ, vai, khuỷu tay, bàn chân, hông, thậm chí là quai hàm. Thường có một tình trạng đối xứng - các khớp giống nhau ở hai bên cơ thể như khớp cổ tay hoặc khớp háng.

Ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp lên cơ thể

Viêm khớp dạng thấp có thể gây ra những ảnh hưởng ngoài khớp xương. Bạn có thể cảm thấy:

- Mệt mỏi

- Ốm yếu

- Chán ăn dẫn tới sút cân

- Đau cơ

Các triệu chứng có vẻ giống với bệnh cúm nhưng những triệu chứng này thường ít căng thẳng và kéo dài hơn.

Một số người bị viêm khớp dạng thấp cũng có nốt dạng thấp, là những chỗ sưng lên dưới da, thường xuất hiện nhiều nhất trên khuỷu tay. Đôi khi chúng gây đau.

Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng tới phổi: Viêm có thể gây tổn hại phổi hoặc màng phổi. Điều này có thể không gây ra các triệu chứng. Nếu bạn bị khó thở, bác sĩ có thể kê thuốc giảm viêm trong phổi.

Tương tự, nó có thể gây viêm màng quanh tim. Bạn có thể không nhận ra các triệu chứng. Nếu cảm thấy khó thở hoặc đau ngực, bạn nên đi khám bác sĩ.

Viêm khớp dạng thấp còn có thể ảnh hưởng tới dây thanh âm, gây ra tình trạng khản giọng. Ở một số người bị viêm khớp dạng thấp (khoảng dưới 5%), bệnh này có thể gây đỏ, đau hoặc khô mắt.

 

BS Tuyết Mai

(Theo Webmd/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm