DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Triệu chứng phổ biến của tăng áp lực động mạch phổi
BS Thu Vân - 09:03 19/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tăng áp phổi là tình trạng áp lực động mạch phổi (ĐMP) trung bình lớn hơn hoặc bằng 25 mm Hg khi nghỉ, được đánh giá bằng thông tim phải.

Triệu chứng phổ biến của tăng áp lực động mạch phổi

 

Tăng áp phổi (TAP) là một hội chứng bệnh lý thường gặp trong trong tim mạch và nội khoa. Bệnh tiến triển nặng nề, tăng dần và gây các biến chứng cấp và mạn tính. Dưới đây là những triệu chứng chủ yếu của tình trạng này

Khó thở

Nếu bạn bị tăng áp phổi, bạn có thể bị khó thở do áp lực lên phổi. Ban đầu, có thể là khó thở khi tập thể dục, cuối cùng, bạn có thể cảm thấy khó thở khi trèo cầu thang, dọn dẹp hoặc ngay cả khi nghỉ ngơi.

Mệt mỏi

Vì phổi không nhận đủ máu, nó có thể không hoạt động thích hợp. Điều này ảnh hưởng tới chức năng của não. Bạn sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi. Dần dần bạn có thể bị ngất vì tình trạng này.

Sưng chân và mắt cá chân

Tăng áp động mạch phổi có thể gây phù ở chân, mắt cá và bàn chân. Điều này là do thận không thể loại bỏ chất độc khỏi cơ thể, dẫn tới tích trữ chất dịch. Nếu không được điều trị, nó cũng có thể dẫn tới phù nề bụng.

Chứng xanh tím

Đây là tình trạng trong đó màu da và môi trở nên xanh do thiếu oxy. Điều này là do áp lực tăng lên động mạch phổi mà về lâu dài có thể ảnh hưởng tới chức năng của phổi, gây nên chứng xanh tím ở những người bị tăng áp phổi.

Đau ngực

Trong một số trường hợp, tăng áp phổi cũng có thể dẫn tới đau ngực do tăng áp lực lên tim khi bơm máu vào phổi. Nó cũng có thể do nhịp tim bất thường. Do vậy, không nên bỏ qua cơn đau ngực vì nó cũng có thể là dấu hiệu của tăng áp phổi.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

Tin liên quan
Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư phổi
SKĐS - Đây là những xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư phổi thực hiện đơn giản và cho kết quả nhanh chóng, Chỉ cần lấy máu để thực hiện xét nghiệm.
Món ăn tốt cho người bệnh phổi
SKĐS - Bệnh chứng liên quan đến phế (phổi) có rất nhiều, nhưng hay gặp nhất là ho, khó thở, tức ngực… Theo Đông y...
Những thực phẩm làm sạch phổi của bạn
SKĐS - Cần phải nói rằng phổi là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể bạn. Mỗi ngày một người trung bình hít thở khoảng 20000 lần. Việc hô hấp thông qua phổi và nó phải làm việc cả ngày để hít và xả những khí cần thiết cho sự sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm