Triệu chứng phổ biến của hội chứng buồng trứng đa nang

Suckhoedoisong.vn - Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một hội chứng khá thường gặp ở nữ giới, nhất là ở độ tuổi 15-30.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một hội chứng khá thường gặp ở nữ giới, nhất là ở độ tuổi 15-30. Nhận biết các triệu chứng của bệnh có thể giúp điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả. Dưới đây là các triệu chứng phổ biến của PCOS.

Tăng cân

Nếu bạn mắc PCOS, bạn dễ bị tăng cân, đặc biệt là tăng vòng bụng. Hơn nữa, bạn khó có thể tránh khỏi tình trạng mềm nhão cơ.

Trứng cá

Nếu bị trứng cá nhiều hơn bình thường hoặc khá thường xuyên, tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa để loại bỏ nguyên nhân PCOS. Ngoài ra, các mảng da tối và da dầu có thể là một dấu hiệu của mất cân bằng hormon trong cơ thể - chỉ báo PCOS.

Rậm lông

Một triệu chứng phổ biến của PCOS là lông tóc mọc bất thường do sản sinh dư thừa testosteron - một loại hormon nam tính. Điều này gây ra sự phát triển ngoài ý muốn của lông trên mặt và trên cơ thể, chủ yếu là ở cằm, ngực và đùi.

Tóc mỏng

PCOS không chỉ làm tăng sự phát triển của lông tóc. Trong một số trường hợp, nó lại làm rụng tóc trên đầu. Nếu gần đây bạn bị rụng tóc nhiều, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân chính xác.

Mệt mỏi

Mặc dù quá mệt mỏi là triệu chứng phổ biến, khi kết hợp với suy giáp, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo PCOS. Vì vậy nếu bạn bị bệnh tuyến giáp và mệt mỏi thường xuyên thì cũng cần đi khám bác sĩ.

Kinh nguyệt không đều

Bạn có thể bị kinh nguyệt không đều hoặc trong một số trường hợp có thể là không có kinh trong vài tháng. Nó có thể do PCOS và cần được bác sĩ chẩn đoán.

Thay đổi tâm trạng

Khi cơ thể có những thay đổi hormon bất thường, bạn dễ có tâm trạng không ổn định. Mặc dù nó có thể gây ra do các yếu tố hoặc bệnh khác, nhưng khi kết hợp với các triệu chứng khác của PCOS như kể trên thì chắc chắn bạn cần đi khám bác sĩ.

BS Tuyết Mai

Theo THS/Univadis

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT