Triệu chứng bệnh mạch vành

Suckhoedoisong.vn - Với bệnh nhân có bệnh động mạch vành, triệu chứng đầu tiên thường là cơn đau thắt ngực.

Bố tôi gần đây hay bị cơn đau thắt ngực, nghi bị bệnh mạch vành. Xin bác sĩ tư vấn giúp những biện pháp nào để xác định bệnh mạch vành? Cách phòng tránh căn bệnh này thế nào?

       Nguyễn Thanh Tâm (Đăk Nông)

Với bệnh nhân có bệnh động mạch vành, triệu chứng đầu tiên thường là cơn đau thắt ngực. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không đau ngực hoặc cơn đau không điển hình, nhất là ở những bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp. Nếu nghi ngờ có bệnh mạch vành, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh làm một số thăm dò sau:

Điện tâm đồ là biện pháp đơn giản nhất để tìm các dấu hiệu của bệnh mạch vành. Siêu âm tim: Siêu âm tim thường chỉ phát hiện được bệnh mạch vành ở giai đoạn muộn khi bệnh đã gây ra các rối loạn vận động buồng tim. Các thăm dò chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính đa dãy động mạch vành, chụp cộng hưởng từ tim ngày càng được ứng dụng rộng rãi để chẩn đoán sớm động mạch vành..

Nghiệm pháp gắng sức là biện pháp kinh điển để chẩn đoán bệnh mạch vành vì khi nghỉ ngơi thì động mạch vành dù bị hẹp vẫn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu ôxy của cơ thể. Khi phải gắng sức, nhu cầu ôxy cơ thể tăng lên, và khi đó mới lộ ra các dấu hiệu thiếu máu cơ tim.

Để phòng bệnh, cần khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, ngoài ra cần có chế độ ăn uống hợp lý, thể dục, thể thao đều đặn, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu, bia, tránh căng thẳng.

Bác sĩ  Nguyễn Hải Sơn

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Triệu chứng bệnh mạch vành

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT