Triệt sản những người khuyết tật: Nhật Bản lên tiếng xin lỗi và bồi thường

Suckhoedoisong.vn - Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng xin lỗi và thông qua luật bồi thường cho các nạn nhân của chính sách ưu sinh có từ năm 1948 – 1996. Luật này yêu cầu những người khuyết tật trí tuệ, người mắc bệnh tâm thần hoặc bị rối loạn di truyền …. triệt sản đế ngăn chặn sự ra đời của những của những đứa trẻ thấp kém.

Theo đó, Luật ưu sinh yêu cầu những người khuyết tật trí tuệ, người mắc bệnh tâm thần hoặc bị rối loạn di truyền  …. triệt sản đế ngăn chặn sự ra đời của những của những đứa trẻ  thấp kém. Nhật Bản cho biết, mỗi nạn nhân sẽ được bồi thường 3,2 triệu yên, khoảng 29.000 USD.

Theo Bộ Y tế và Liên đoàn luật sự Nhật Bản, có khoảng 25.000 người khuyết tật đã bị triệt sản theo luật, trong đó có khoảng 16. 500 người bị ép triệt sản mà không nhận được sự đồng ý của họ. Hiện Chính phủ Nhật Bản đang đối mặt với hàng chục vụ kiện  của những nạn nhân chính sách ưu sinh.

Vào những năm 50  chính sách triệt sản bắt buộc đã nhận được sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, khi có những em nhỏ 9-10 tuổi cũng bắt buộc triệt sản, đa số là phụ nữ. Năm 1996, luật đã được sửa đổi và đổi tên thành luật Bảo vệ Bà mẹ và loại bỏ các điều khoản phân biệt đối xử về bắt buộc triệt sản đối với người khuyết tật.

Hải Yến

(Theo Japan Times)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT