DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Triệt phá thêm sàn kinh doanh vàng ảo
07:29 09/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 6/2, Cục Phòng chống tội phạm Công nghệ cao Bộ Công an phối hợp với Công an Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa đã triệt xóa Công ty cổ phần (CTCP) Kinh doanh Trang sức Vàng quốc tế IG (Công ty IG) do có hành vi kinh doanh vàng ảo hay vàng tài khoản trái phép.

Sáng 6/2, Cục Phòng chống tội phạm Công nghệ cao Bộ Công an phối hợp với Công an Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa đã triệt xóa Công ty cổ phần (CTCP) Kinh doanh Trang sức Vàng quốc tế IG (Công ty IG) do có hành vi kinh doanh vàng ảo hay vàng tài khoản trái phép. Đây là sàn vàng ảo thứ năm bị triệt xóa chỉ trong vòng 5 tháng qua.

Hơn 4.000 tài khoản vàng ảo, tương đương hơn 200 tỷ đồng mất khả năng thanh toán

Liên quan đến vụ việc, sáng 6/2, qua quá trình điều tra xác minh, cơ quan công an đã khám xét khẩn cấp trụ sở của CTCP kinh      doanh trang sức vàng quốc tế IG (Công ty IG) và nhà của Phạm Đức Tài và Phạm Hồng Nhung được cho là hai quản lý “đầu não” của công ty. Công ty có trụ sở chính tại tầng 8, tòa nhà Sông Hồng số 165 Thái Hà, Hà Nội và các chi nhánh tại Hải Dương và Thanh Hóa, sử dụng phần mềm MT4 do đối tác nước ngoài cung cấp và hướng dẫn người đầu tư tải phần mềm của công ty gồm: vangquocte.net và vangquocte.net.vn. Quá trình kiểm tra, phát hiện và thu giữ một ôtô, nhiều tài liệu, hóa đơn chứng từ thu tiền của khách hàng, 10kg vàng, 141 miếng vàng SJC, hơn 120 cây vàng và hàng trăm triệu đồng... Cụ thể, tại cơ sở Thái Hà, lực lượng chức năng đã thu giữ 374,5 triệu đồng tiền mặt; 5kg vàng các loại, tại chi nhánh Thanh Hóa, thu giữ 650 triệu đồng và 124,25 cây vàng... Ngoài ra, lực lượng chức năng còn làm rõ, trong tài khoản ngân hàng công ty có 1,05 tỷ đồng. Theo các điều tra viên, Công ty này được thành lập và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản từ năm 2012. Ngoài Tài và Nhung, cảnh sát đã triệu tập 10 người khác, trong đó có Giám đốc chi nhánh của IG tại Hải Dương và Thanh Hóa để điều tra, làm rõ hành vi kinh doanh trái phép.

Một góc trụ sở Công ty Kinh doanh vàng ảo IG.

Giống như hoạt động của các công ty kinh doanh sàn vảng ảo bị bắt giữ trước đó, Công ty IG còn tổ chức huy động vốn dưới dạng hợp đồng vay vốn, hợp tác kinh doanh, ủy thác đầu tư vàng. Thông tin ban đầu cho biết, CTCP Kinh doanh trang sức vàng quốc tế IG có hơn 4.000 tài khoản vàng ảo, tương đương hơn 200 tỷ đồng được cho là đã mất khả năng thanh toán. Theo cơ quan công an, công ty này hoàn toàn không có khả năng chi trả số tiền trên. Đây là sàn vàng ảo thứ năm bị triệt xóa chỉ trong vòng 5 tháng qua. Hiện cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố các đối tượng liên quan về hành vi kinh doanh trái phép theo Điều 159 Bộ luật Hình sự. Trước đó đã có 4 sàn vàng ảo đã bị lực lượng công an bắt giữ những người có liên quan và kê biên tài sản.

Trước đó, trong hội nghị về phòng chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán, Trung tướng Triệu Văn Ðạt - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (phụ trách khu vực phía Nam) cho biết, hiện có khoảng 30 sàn vàng chui trên cả nước. Trong đó, riêng TP.HCM có khoảng 10 sàn, cơ quan điều tra bằng các biện pháp nghiệp vụ sẽ tiến hành ngăn chặn hình thức kinh doanh chưa được phép này, để tránh việc người dân đầu tư vào các sàn kinh doanh vàng ảo này mà nguy cơ mất trắng là có thể nhìn thấy được.

Gây lũng đoạn thị trường vàng và gây bất ổn kinh tế vĩ mô

Liên quan đến việc cơ quan công an đã phát hiện và đang tiến hành điều tra một số sàn giao dịch vàng trái phép, Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông điệp khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng và thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài là hoạt động đầu cơ, làm giá, gây lũng đoạn thị trường vàng nói riêng và gây bất ổn kinh tế vĩ mô nói chung.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh, hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh     doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài đều là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Đến thời điểm hiện tại, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và Ngân hàng Nhà nước cũng chưa cấp giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản. Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng hay kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài khi chưa được phép đều vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Trần Hòa - Tiến Đà

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm