DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Triệt phá hàng loạt công ty kinh doanh vàng trái phép
15:25 27/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ðống Ða, TP. Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự về hành vi kinh doanh trái phép xảy ra tại Công ty cổ phần kinh doanh trang sức vàng quốc tế IG. Trong đó, Lưu Công Khánh (SN 1982, quê ở Cư Né, Krông Pắc, Ðăk Lăk) là đối tượng cầm đầu, chủ mưu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ðống Ða, TP. Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự về hành vi kinh doanh trái phép xảy ra tại Công ty cổ phần kinh doanh trang sức vàng quốc tế IG. Trong đó, Lưu Công Khánh (SN 1982, quê ở Cư Né, Krông Pắc, Ðăk Lăk) là đối tượng cầm đầu, chủ mưu.

Trước đó, lực lượng Công an các tỉnh Hà Nội, Hải Dương và Thanh Hóa khám phá ổ nhóm thực hiện hành vi kinh doanh (KD) trái phép vàng tài khoản, vàng miếng xảy ra tại Công ty cổ phần KD trang sức vàng quốc tế IG có địa chỉ tại tầng 8, tòa nhà 165 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội và 5 địa điểm khác thu giữ gồm 1,49 tỷ đồng tiền mặt; 1,025 tỷ đồng tiền trong tài khoản; 276 lượng vàng miếng SJC; 8kg vàng trang sức các loại; 35 máy tính xách tay các loại; 6 cây máy tính CPU cùng nhiều giấy tờ tài liệu liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Các đối tượng kinh doanh vàng trái phép của Công ty CP kinh doanh trang sức vàng quốc tế IG tại cơ quan điều tra.

8 đối tượng bị bắt giữ đều là quản lý, điều hành, giám đốc, kế toán của Công ty IG gồm Phạm Đức Tài, Trần Hồng Nhung, Nguyễn Thị Thu, Trần Thúy Hương, Nguyễn Ngọc Thế, Trần Lương Hưng, Phạm Đức Quý và Phan Thị Bích Ngọc, Lương Công Minh, Lưu Công Khánh, trong đó có Lưu Công Khánh (SN 1982, quê ở Cư Né, Krông Pắc, Đăk Lăk), hiện nay đang ở ngõ 29 Quang Xá, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Khánh là nhân viên kỹ thuật của công ty nhưng làm việc tại chi nhánh Thanh Hóa. Khánh cũng chính là đối tượng cầm đầu, chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động phạm tội KD vàng qua tài khoản và vàng miếng.

Đối tượng Phạm Đức Tài (SN 1979, trú ở lô 28, khu C, tập thể Công ty Thanh Xuân, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) được bổ nhiệm là Phó tổng Giám đốc Công ty IG. Dưới sự chỉ đạo của Lưu Công Khánh, Phạm Đức Tài đứng ra chỉ đạo thực hiện mua, bán vàng miếng SJC; chỉ đạo, đào tạo các nhân viên KD cách thức lôi kéo khách hàng; chỉ đạo kế toán công ty viết phiếu chuyển tiền. Khi tiền chuyển vào Công ty IG, Tài chỉ đạo chuyển tiền đi đến tài khoản cá nhân hoặc rút ra.

Sau khi kí hợp đồng để KD vàng qua tài khoản, khách hàng phải nộp khoản tiền “ký quỹ” tối thiểu là 2.500 USD, tương đương 55 triệu đồng qua tài khoản hoặc nộp trực tiếp vào công ty, sau đó khách hàng nhận được mã giao dịch.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định tổng số tiền khách hàng đã nộp vào Công ty IG và các chi nhánh là 180 tỷ đồng, số tiền khách đã rút ra là 120 tỷ đồng, số tiền thiệt hại là 60 tỷ đồng.

Cũng theo cơ quan điều tra, từ tháng 10/2013, Công ty IG bắt đầu hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký KD do Sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội cấp. Trong đó, Công ty IG có chức năng KD vàng trang sức.

Quá trình điều tra xác định, Công ty IG được thành lập và hoạt động KD vàng tài khoản có từ năm 2012 đến nay. Công ty IG tổ chức sàn giao dịch vàng tài khoản, có website: “http://vangquocte.net; http://vangquocte.net.vn”, Công ty sử dụng phần mềm được mua của đối tác nước ngoài, phần mềm này để các nhà đầu tư tham gia KD vàng tài khoản và 8 cặp ngoại tệ trên tài khoản. Các đối tượng đã quảng cáo trên website, tuyển dụng rồi tổ chức đào tạo nhân viên cách thức gọi điện, chào mời, tư vấn, hướng dẫn khách hàng cách đặt lệnh mua, bán vàng qua tài khoản, đồng thời hướng dẫn nhân viên cách đối phó khi trả lời cơ quan chức năng. Ngoài ra, các đối tượng còn lập chi nhánh ở các tỉnh để hoạt động.

Để né tránh, che giấu hoạt động KD vàng qua tài khoản, KD vàng miếng, các đối tượng yêu cầu khách hàng kí các hợp đồng môi giới KD hàng hóa và hợp đồng ủy quyền mua, bán vàng với Công ty IG và chi nhánh.

Các đối tượng thành lập Công ty Napming để mua phần mềm MT4 chuyên để KD vàng, cặp tỉ giá tiền tệ qua tài khoản. Với phần mềm này, các đối tượng thiết lập thêm các chức năng quản lý khách hàng. Ngoài ra, các đối tượng còn rêu rao rằng, Công ty IG là đối tác của Công ty Napming, có trụ sở tại nước ngoài nhưng thực tế khi khách hàng gửi tiền, vàng vào tài khoản thì tiền chỉ đến máy chủ ở tại Việt Nam. Số tiền khách hàng nộp trực tiếp hoặc qua tài khoản vào công ty, các đối tượng không hạch toán kế toán, không kê khai thuế mà sử dụng trả cho khách hàng chơi thắng với số lượng ít, còn lại rút tiền ra mua ôtô, nhà ở và chuyển tiền vào tài khoản của Phạm Đức Tài để Tài chi tiêu cá nhân. Các đối tượng còn dựng lên việc chuyển tiền cho các công ty ở TP. Hồ Chí Minh nhưng thực chất không có việc chuyển tiền.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt vụ KD vàng trái phép đã bị cơ quan điều tra triệt phá. Đồng thời, cơ quan điều tra cho biết, trong quá trình điều tra vụ án đã phát hiện tại Việt Nam hiện có 24 sàn giao dịch vàng/ngoại tệ trên tài khoản vẫn cố tình hoạt động với thủ đoạn che đậy tinh vi, huy động lượng lớn khách hàng đầu tư. Hoạt động này có nguy cơ ảnh hưởng đến việc điều hành chính sách tiền tệ và bảo đảm ổn định kinh tế - xã hội. Vì vậy, cơ quan điều tra đã bàn giao các tài liệu này cho các cơ quan chức năng để phối hợp ngăn chặn các hoạt động KD trái phép, làm tốt công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động KD vàng và tiền tệ.

Cũng liên quan đến hành vi kinh doanh trái phép, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết đã kết luận điều tra vụ Vũ Ðức Hiếu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư VGX (Công ty VGX) kinh doanh trái phép tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 1/2013, Vũ Ðức Hiếu - Tổng Giám đốc Công ty VGX, lúc đó có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh chính thức cho mở sàn giao dịch, mời gọi khách hàng đăng ký tham gia. Ðể hoạt động, Công ty VGX phát triển các “đại lý” để tìm kiếm khách hàng. Theo tài liệu của cơ quan công an, năm 2012 có 22 khách hàng, năm 2013 có 671 khách hàng, đến thời điểm sàn vàng bị triệt phá 26/9/2014 thì tổng số khách hàng của VGX là 1.240 với tổng số tiền đầu tư lên tới trên 100 tỷ đồng. Hiện cơ quan CSÐT đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện KSND tối cao, đề nghị truy tố bị can Vũ Ðức Hiếu về tội kinh doanh trái phép.

Ngọc Minh

Chuyên án ngày 30 Tết và hành trình truy bắt kẻ giết người Chuyên án ngày 30 Tết và hành trình truy bắt kẻ giết người Ghen tuông, chồng giết vợ rồi tự sát Ghen tuông, chồng giết vợ rồi tự sát Nhanh chóng làm rõ thông tin bé gái 2 tuổi bị bắt cóc Nhanh chóng làm rõ thông tin bé gái 2 tuổi bị bắt cóc

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm