Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, cho vay tín chấp

Suckhoedoisong.vn - Công an quận Bắc Từ Liêm - Công an TP. Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm siêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn thành phố Hà Nội, với hình thức làm giấy tờ, hồ sơ giả để mua bán trả góp điện thoại. Ngoài ra, nhóm đối tượng còn gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy, làm giấy tờ giả tiêu thụ tài sản.

Lừa đảo vay tín chấp

Ngày 20/8, thông tin từ Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã tạm giam một loạt bị can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, danh tính các đối tượng được xác định gồm: Đỗ Ba Duy (29 tuổi, trú tại Tam Điệp, Ninh Bình), Phùng Xuân Hùng (22 tuổi, trú tại Ba Vì, Hà Nội); Hoàng Thu Hà (22 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) và Phạm Thanh Niên (21 tuổi, trú tại Yên Mô, Ninh Bình). Các đối tượng rao trên các trang mạng xã hội là có thể cho vay tín chấp tại các ngân hàng, thủ tục chỉ cần đưa chứng minh thư và sổ hộ khẩu. Khi người có nhu cầu vay tiền nộp các loại giấy tờ trên thì chúng chiếm đoạt các loại giấy tờ này rồi thay ảnh đồng phạm vào ảnh chứng minh thư và đem giấy tờ giả để mua hàng trả góp tại các siêu thị điện máy, sau đó chiếm đoạt tài sản. Tại các siêu thị điện máy có chương trình liên kết với các công ty tài chính như Home Credie, Fe Credit, HD Saison... các đối tượng này dùng các loại giấy tờ giả trên làm thủ tục mua điện thoại trả góp. Khi nhân viên của siêu thị điện máy gọi điện xác minh, sẽ có đối tượng đồng phạm khác nghe điện thoại nhận là người nhà của người mua hàng. Qua điều tra làm rõ, bằng thủ đoạn như trên, các đối tượng đã gây ra khoảng 90 vụ tại các hệ thống siêu thị điện máy trên địa bàn thành phố Hà Nội, chiếm đoạt 90 điện thoại di động các nhãn hiệu Iphone, Samsung... với tổng giá trị khoảng hơn 600 triệu đồng.

Qua công tác đấu tranh, đối tượng Phùng Xuân Hùng, Hoàng Thu Hà, Đỗ Ba Duy và Phạm Thanh Niên đã khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Theo đó, đối tượng Đỗ Ba Duy nhận hồ sơ từ đồng bọn, sau đó cầm hồ sơ về phòng thay đổi ảnh thật trong chứng minh thư bằng ảnh đồng bọn, sau đó đưa hồ sơ lại để đồng bọn thực hiện hành vi lừa đảo. Đối tượng Hoàng Thu Hà nhận nhiệm vụ cầm hồ sơ đến các siêu thị để giao dịch và mua điện thoại, sau khi mua được điện thoại thì cầm hồ sơ và điện thoại mua được về đưa cho các đối tượng khác tiêu thụ, mỗi vụ được nhận 500 nghìn đồng.

Theo Thượng úy Hoàng Việt Cường - Đội phó Đội Hình sự, Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an TP. Hà Nội, đây là thủ đoạn mới, tinh vi hơn khi các đối tượng nghĩ ra thủ đoạn làm hồ sơ cho vay, sau khi nhận được giấy tờ của người vay, các đối tượng chỉ việc thay ảnh ở chứng minh thư lấy được giấy tờ hợp lệ để hoạt động chiếm đoạt tài sản.

Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, cho vay tín chấpBăng lừa đảo và siêu trộm bị bắt giữ tại cơ quan công an.

Chỉ mất 10 giây phá khóa lấy xe

Ngoài ra, các đối tượng Hùng cùng Đỗ Văn Phóng (sinh năm: 1998, Chương Mỹ - Hà Nội) Trần Quang Trung (sinh năm: 1991, Ba Vì), Trần Quang Huy (sinh năm: 1996, Hoàn Kiếm), Trần Duy Minh (sinh năm: 1978, Ba Đình) đều trú tại Hà Nội đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe máy táo tợn. Các đối tượng đi thành hai nhóm, nhóm do Hùng và Phóng hoạt động trộm cắp xe máy chủ yếu tại các địa bàn Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy; nhóm do Huy và Minh hoạt động trộm cắp tại các địa bàn quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Đống Đa. Sau khi trộm xe, Trung giao bán xe máy trộm cắp được lên các trang web mua bán xe, để tiêu thụ.

Theo đó, lợi dụng sự sơ hở của nhiều người thời điểm giờ nghỉ trưa từ 12-14h và buổi tối từ 19-20h, nhóm của Hùng đã tổ chức trộm cắp nhiều xe máy để bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy. Trước khi hành động, nhóm chia nhau thành từng cặp lang thang các phố tìm chủ xe máy sơ hở sau đó dùng vam phá khóa chuẩn bị từ trước để trộm cắp.

Theo lời khai của các đối tượng, bọn chúng thống nhất trộm những xe có khóa 2 cạnh như: Wave, Sirius, Dream. Chỉ cần một chiếc vam, bất cứ thành viên nào cũng chỉ mất khoảng 10 giây để phá khóa. Sau khi thành công, toàn bộ xe trộm được đều đưa cho Hùng và Trung giao bán lên các trang web, mạng xã hội như facebook, zalo. Ngoài ra, nhóm còn mua đăng ký giả, biển giả lắp vào xe trộm được để mang đi cầm cố lấy tiền chia nhau. Để tiêu thụ xe, các đối tượng còn đặt mua các loại đăng ký xe giả rồi đem xe trộm cắp được trên cùng giấy tờ giả đến cầm cố tại các hiệu cầm đồ.

Trong thời gian từ đầu năm 2017 đến thời điểm bị bắt, các đối tượng khai nhận đã gây ra khoảng 40 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố Hà Nội; Công an quận Bắc Từ Liêm đã làm rõ 28 vụ với tổng giá trị tài sản bị trộm cắp vào khoảng hơn 500 triệu đồng, hiện thu hồi 8 xe máy tang vật.

Hiện Cơ quan điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc trên.

Mạnh Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT