DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Triển vọng điều trị các bệnh liên quan đến quá cân
ĐẶNG MINH TRÍ - 10:51 12/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa cho biết đã xác định được yếu tố trong mô mỡ tạo ra sự kháng insuline và viêm hệ thống.

Trong những trường hợp bị béo phì nặng, các adipokin trong mô mỡ được tiết ra bởi các tế bào mỡ ở mô mỡ bụng và giải phóng vào trong hệ tuần hoàn. Thông tin mới này có thể góp phần giải thích sự phát triển một cách thức mới điều trị các bệnh do tình trạng béo phì gây ra.

Theo các chuyên gia có đến hơn 2,8 triệu người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến quá cân và béo phì. Quá cân và hội chứng chuyển hóa làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường týp 2, một số loại bệnh ung thư và bệnh lý tim mạch. Những kết quả nghiên cứu khoa học trong vài năm gần đây đã khẳng định việc tăng nguy cơ này. Lý do của di chứng này là đáp ứng viêm mãn tính. Tuy nhiên, cơ chế phân tử để dẫn đến tiến tình viêm liên quan đến quá cân thì vẫn còn chưa được biết rõ. Điều này đã dẫn đến việc nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học quốc tế đứng đầu là tiến sĩ Natalia Rudovich, tiến sĩ Margriet Ouwens, tiến sĩ Olga Pivovarova ở Viện nghiên cứu dinh dưỡng Đức. Lần đầu tiên nghiên cứu cho thấy phân tử protein Wingless truyền tín hiệu trực tiếp làm giảm tác dụng của insulin trong tế bào cơ và trong gan như thế nào, điều này đưa đến giảm độ nhạy cảm của insulin.

Triển vọng điều trị các bệnh liên quan đến quá cân

Từ năm 2015, nhóm của Rudovich đã xác định protein WISP1 có mối liên quan giữa béo phì và đáp ứng viêm toàn thân. WISP1 trước đây được chứng minh có liên quan đến điều hòa tăng trưởng xương, phát triển một loại ung thư nào đó và xơ hóa phổi. Nghiên cứu trên đây cho thấy WISP1 xóa bỏ sự ngăn chặn tạo glucose liên quan đến insulin ở tế bào gan và sự tổng hợp glycogen ở tế bào cơ.  Số lượng WISP1 tổng hợp song song với mức glucose máu trong thực hiện thử nghiệm dung nạp glucose đường uống và với heme oxygenase-1 (HO-1), là một men kích thích phản ứng viêm toàn thân (đặc biệt ở người béo phì).

Các chuyên gia nghi ngờ có sự tăng sản xuất WISP1 từ mô mỡ bụng, là lý do giải thích tại sao người quá cân thường suy giảm chuyển hóa glucose. Nguyên nhân có thể của việc tăng sản xuất WISP1 ở tế bào mỡ bụng là do giảm cung cấp oxy mô, đưa đến đáp ứng viêm toàn thân. Kết quả nghiên cứu đạt được này giúp mở ra hướng mới trong việc điều trị các bệnh gây ra do tình trạng quá cân, béo phì trong thời gian sắp tới.

ĐẶNG MINH TRÍ

((Theo DiabetologiaI, 5/2018))

Tin liên quan
Biện pháp nào điều trị cơ thể quá cân?
Béo phì là hiện tượng tích lũy mỡ không bình thường của một người đến mức ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe. Béo phì có nguyên nhân chủ yếu là rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng. Béo phì làm cơ thể mất cân đối, nặng nề, chậm chạp...
Thai phụ tăng quá cân, dễ bị biến chứng sản khoa
Một nghiên cứu tại Mỹ được khảo sát trên 23.000 phụ nữ tại 9 quốc gia cho thấy, thai phụ béo phì, có bệnh lý tiểu đường khi mang thai, tăng quá cân trong thai kỳ thì các trẻ sinh ra sẽ nặng cân hơn.
Nam giới thừa cân hấp dẫn giới tính hơn người gầy
SKĐS - Kích thước cơ thể (chiều cao, cân nặng) ảnh hưởng không nhỏ tới mức độ hấp dẫn giới tính của cả nam và nữ.
Bài thuốc hỗ trợ trị thừa cân - béo phì
SKĐS - Theo y học cổ truyền, nguyên nhân thừa cân béo phì do ăn nhiều, ngồi nhiều, ít vận động... bệnh còn do nội thương, ngoại cảm thấp tà ảnh hưởng đến công năng của các tạng: tỳ, thận, can, đởm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm