Triển vọng cho nhóm bệnh hiện y học chưa có thuốc đặc trị

Suckhoedoisong.vn - Nhờ thành tựu khoa học công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực y học, tương lai không xa con người sẽ chế ngự được một số bệnh nan y hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Bệnh hói đầu

Hói đầu không gây chết người nhưng nó lại làm giảm tính tự tin, vẻ đẹp con người. Để điều trị căn bệnh này, trong những năm gần đây khoa học đã tìm ra phương án, trong đó có giải pháp sử dụng tế bào gốc để tái sinh chân tóc, giúp tóc mọc trở lại. RIKEN, tổ chức nghiên cứu lớn nhất của Nhật Bản nơi thực hiện thành công nghiên cứu tái tạo răng và một số tuyến nhất định của cơ thể trong phòng thí nghiệm trên chuột bằng cách tận dụng tế bào gốc. Kỹ thuật này cũng có thể áp dụng để phục hồi nang tóc, có thể chữa khỏi chứng rụng tóc.

Triển vọng cho nhóm bệnh hiện y học chưa có thuốc đặc trị

Không giống thủ thuật ghép nang tóc truyền thống, chuyển nang hoạt hóa vào vị trí mới, liệu pháp tế bào gốc sẽ tạo ra các nang tóc mới, điều này không chỉ ngăn chặn rụng tóc mà còn thúc đẩy tóc mới phát triển.

Viêm gan C

Viêm gan C hay HCV (Hepatitis C virút) là dạng bệnh truyền nhiễm do virút viêm gan siêu vi C gây ra, truyền theo đường máu và tình dục. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh rất dễ chuyển sang mãn tính. Theo WHO, hằng năm trên thế giới có khoảng 350.000 người mắc phải căn bệnh này. Các phương pháp điều trị hiện có mới chỉ hỗ trợ cho khoảng 25 - 75% bệnh nhân (tùy thuộc vào virút mắc phải) và thường kèm với một loạt các phản ứng phụ khó chịu.

Triển vọng cho nhóm bệnh hiện y học chưa có thuốc đặc trị

Tương lai, viêm gan C không còn là căn bệnh không thể chữa khỏi. Ví dụ, năm 2014 mới đây, công ty dược phẩm Gilead đã được Cơ quan Quản lý Thực & Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận dùng loại thuốc viên 12 tuần và mang lại kết quả tốt. Một số dược phẩm tương tự của hãng Merck và AbbVie cũng có hiệu quả tương tự. Mặc dù đây là một thông tin tốt lành cho nhóm mắc bệnh viêm gan C song hiện tại giá thuốc còn rất cao, hơn 80.000 USD/một cua điều trị (trên 1,7 tỉ đồng tiền VN).

Parkinson

Bệnh Parkinson (hay còn gọi là PD) là một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của người bệnh. Bệnh có đặc thù là cứng cơ, run, tư thế và dáng đi bất thường, chuyển động chậm chạp và nếu nặng người bệnh có thể mất đi một số chức năng vận động vật lý. Các triệu chứng chính xuất hiện tương ứng với sự giảm các kích thích ở vùng vỏ não thuộc phạm vi điều khiển của hạch nền. Thông thường điều này liên quan đến sự giảm hình thành và sản xuất dopamine trong tế bào thần kinh dopaminergic của não giữa (cụ thể là substantia nigra). Các triệu chứng phụ có thể xuất hiện rối loạn chức năng nhận thức cấp cao và các vấn đề về ngôn ngữ tinh tế. PD là bệnh mãn tính tự phát, hoặc trong trường hợp thứ cấp, nguyên nhân gây bệnh có thể là do độc tính của một số loại thuốc, chấn thương đầu, hay các rối loạn y tế khác.

Các chất ức chế tyrosine kinase đã từng được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu, nay được sử dụng để hỗ trợ tạo ra một quá trình gọi là autophagy, quá trình xử lý các vật liệu không cần thiết trong các tế bào của cơ thể hay còn gọi là tư thực (ăn chính mình). Trong các thử nghiệm lâm sàng, nhóm chuyên gia ở Đại học Georgetown, Mỹ, phát hiện thấy loại thuốc này cũng có tác dụng đối với nhóm người mắc bệnh Parkinson, đặc biệt sử dụng liều thấp nilotinib so với những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu. Kết quả thật đáng bất ngờ, cải thiện kỹ năng phối hợp và động cơ trong tất cả những người bệnh mời tham gia nghiên cứu. Xét nghiệm máu và dịch não tủy cho thấy sự sụt giảm các chất gây bệnh trong cơ thể con người nhưng khi ngưng điều trị, các tác dụng lại tái xuất hiện.

Các nhà khoa học tin rằng đây là hướng đi đột phá quan trọng nhất trong điều trị Parkinson trong vòng hơn 50 năm trở lại đây. Nghiên cứu cơ chế “tự thực” chính là đề tài được trao giải Nobel Y học trong năm 2016 vừa qua.

Bệnh mù lòa

Một bác sĩ Florida, Mỹ mới đây đã nghiên cứu, trình làng một phương pháp điều trị mới gây tranh cãi, điều trị bệnh mù bằng tế bào gốc. Đó là bác sĩ Jeffrey Weiss, sở dĩ có việc tranh cãi này là do bác sĩ Jeffrey Weiss không thuộc biên chế của bất kỳ cơ quan nghiên cứu hay không trải qua có bất kỳ quy trình thử nghiệm lâm sàng nào. Tuy nhiên, bác sĩ Jeffrey Weiss lại sử dụng quy trình trong đó bao gồm chiết xuất tế bào gốc từ tủy xương và tiêm vào mắt bệnh nhân, kết quả phục hồi thị lực cho hơn 100 bệnh nhân mù.

Tính đến giữa năm 2016, một quy trình tương tự đang được thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện mắt Moorfields ở London. Kỹ thuật này sử dụng một lớp siêu mỏng polyester để phân phối các tế bào gốc sau võng mạc của người bệnh.

Bệnh đái tháo đường týp 1

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (ADA), đái tháo đường là nguyên nhân thứ 7 gây tử vong hàng đầu tại Mỹ hiện nay. Riêng đái tháo đường týp 2 là căn bệnh cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng insulin không đúng cách. Còn đái tháo đường týp 1 là bệnh mang tính di truyền, hoàn toàn do thiếu insulin, làm cho cơ thể không đảm nhận các chức năng vốn có. Insulin được bài tiết bởi các tế bào beta trong tuyến tụy. Các hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công lại các tế bào này và sinh bệnh.

Mới đây, Viện tế bào gốc Harvard Mỹ đã nghiên cứu phát triển thành công một phương pháp đáng tin cậy để biến tế bào gốc thành số lượng lớn các tế bào beta tuyến tụy trong phòng thí nghiệm, và có mức độ hoạt hóa tốt trong quá trình sản xuất tế bào beta. Tuy nhiên đây mới chỉ là một nửa giải pháp đối với bệnh đái tháo đường týp 1, nửa còn lại là các phản ứng miễn dịch quá tải. Hiện, các nhà khoa học đang tiếp tục thực hiện để phắc phục sự cố nói trên, đặc biệt là giải pháp ức chế miễn dịch, hy vọng tương lai không xa căn bệnh này sẽ được chế ngự hoàn toàn.

Bệnh AIDS

Năm 2012, một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện đối với RV144, vắcxin HIV tiềm năng trên khỉ nâu. Đây là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cho một loại vắcxin HIV để giảm tỉ lệ mắc phải. Tháng 7/2016, Đại học Case Western Reserve đã tái thử nghiệm thành công vắcxin này trên khỉ. Mặc dù kết quả không thực sự hoàn hảo, song nghiên cứu đã chứng minh, vắcxin RNA đã có thể mang lại nhiều hứa hẹn. Sử dụng hướng điều trị này, các nhà nghiên cứu dự báo được chính xác các phản ứng với thuốc trong hai phần ba đối tượng thử nghiệm, mở đường cho một sản phẩm mới “vắcxin cá thể” có thể ngăn chặn bệnh một cách hiệu quả hơn trong tương lai.

Triển vọng cho nhóm bệnh hiện y học chưa có thuốc đặc trị

Các loại bệnh ung thư

Một tập hợp các điều kiện khác nhau liên kết tạo ra căn bệnh có tên “ung thư”, khiến cho việc quản lý căn bệnh này gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chữa vẫn còn thấp. Theo nghiên cứu của Đại học Johannes Gutenberg của Đức đã đạt một bước tiến mới, hướng tới một vắcxin ung thư phổ quát và qua thử nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm cho thấy kết quả tốt, hy vọng sớm được thử nghiệm lâm sàng trên người. Mặc dù được gọi là vắcxin, song nó lại được dùng cho bệnh nhân ung thư. Với cơ chế hoạt động bằng cách dùng hệ thống miễn dịch bắn những mảnh nhỏ RNA vào các tế bào ung thư của người bệnh để tạo ra một lượng hưởng ứng chống lại các tế bào ung thư. Các loại ung thư khác nhau có thể được tấn công bằng cách thay đổi các RNA được sử dụng trong quá trình điều trị. Quá thử nghiệm cho thấy, việc điều trị đã tiêu diệt được các khối u tăng trưởng trong chuột một cách rất khả thi.

 

DS. TRANG NHUNG

(Theo Listverse.com)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com