DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015:Đổi mới và đột phá!
13:00 30/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm mới đây đã tổ chức Lễ phát động Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 và Festival Nhiếp ảnh Trẻ 2015 tại Hà Nội và TP.HCM.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm mới đây đã tổ chức Lễ phát động Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 và Festival Nhiếp ảnh Trẻ 2015 tại Hà Nội và TP.HCM. Hai sự kiện lớn trong năm nay của giới mỹ thuật sẽ có nhiều đổi mới, đáng chú ý nhất khi BTC đã và đang hướng đến mục tiêu chất lượng tác phẩm, cấm cửa việc “copy ý tưởng” và tạo nhiều “đất diễn” cho các nghệ sĩ trẻ.

Điều đặc biệt là Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 với một Hội đồng nghệ thuật gồm nhiều nghệ sĩ trong giới có chuyên môn sẽ tuyển chọn tác phẩm trưng bày qua hai vòng: Vòng 1 chấm chọn qua ảnh, mỗi tác giả được gửi ảnh chụp hoặc đĩa CD ghi hình tối đa 3 tác phẩm (từ ngày 6 - 12/7). Tiếp đó là vòng 2 (tháng 9/2015), các tác phẩm đã được chọn qua vòng 1 sẽ gửi tác phẩm để trưng bày và tham dự vòng chấm giải.

Bình yên - tác phẩm đồ họa sắp đặt của tác giả Trần Thị Như Hải, giải Nhất Festival Mỹ thuật trẻ 2014.       Ảnh: Hoa Quỳnh

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên cho biết thêm, năm nay, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam sẽ tinh lọc hơn. Bằng chứng là nếu năm 2010, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam chọn trưng bày trong triển lãm khoảng 700 tác phẩm thì ở mùa triển lãm này sẽ chỉ còn khoảng 500 tác phẩm. Điều này phản ánh BTC đã xác định mục tiêu hàng đầu là lấy chất lượng để đẩy lùi số lượng tác phẩm chưa thật sự xuất sắc.

Một điểm khác nữa là giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2015 sẽ tăng cao hơn so với kỳ triển lãm trước. Nếu triển lãm năm 2010, giải Nhất 30 triệu đồng thì năm nay, giải Nhất được tăng lên 50 triệu đồng.

Khác với Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam tổ chức cách đây 5 năm, lần này, BTC sẽ kiên quyết loại bỏ những tác phẩm vi phạm bản quyền, đạo ý tưởng như một số trường hợp đã xảy ra trong kỳ triển lãm trước.

Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: Những tác phẩm nào dính đến nghi án đạo tác phẩm khác, copy hay nói thẳng ra là ăn cắp của người khác thì sẽ không lọt qua được “hàng rào kiểm soát” của Hội đồng nghệ thuật và đương nhiên sẽ bị loại bỏ. BTC sẽ minh bạch để khuyến khích và tôn vinh đúng những sáng tạo nghệ thuật thực thụ chứ không thể công nhận và tôn vinh sự sao chép, lười nhác trong sáng tạo nghệ thuật.

Đối với Festival Nhiếp ảnh Trẻ (nhận tác phẩm từ nay đến hết 30/6/2015), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm dự kiến sẽ tổ chức 2 năm/lần (trước đây là 3 năm/lần) nhằm khuyến khích các nghệ sĩ trẻ Việt Nam trong độ tuổi từ 14 - 35 phát huy khả năng sáng tạo để cho ra đời những tác phẩm có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật. Sở dĩ có điều này bởi theo thống kê của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; hiện nay, số lượng hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trẻ dưới 35 tuổi quá ít, chỉ có khoảng 20/1.000 hội viên, tương đương 2%. Tuy rằng có nhiều cuộc thi, triển lãm, liên hoan ảnh được tổ chức nhưng theo ông Vương Duy Biên, “chưa có cuộc thi nào là sân chơi thực sự dành cho giới trẻ đam mê nhiếp ảnh”.

Huy Thông

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm